Malaysia với công tác lồng ghép giới
Vấn đề giới được hiểu một cách thấu đáo với nhiều nghiên cứu khoa học, khách quan phản ánh đúng thực tiễn tình hình phụ nữ và nam giới ở Malaysia, những nguyên nhân dẫn đến khoảng cách giới trong nhiều lĩnh vực để từ đó xây dựng các chiến lược thực hiện nhằm xoá dần khoảng cách giới.
Kể từ sau Hội nghị của Liên Hiệp Quốc về phụ nữ năm 1975, Malaysia đã thành lập Hội đồng Tư vấn Quốc gia về Phụ nữ trong Phát triển năm 1976 và từ đó trong thập kỷ 70-80, Malaysia đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về giới và phân tích giới nhằm giúp Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách thấy được thực trạng khoảng cách giới trong mọi lĩnh vực: kinh tế, chính trị, giáo dục, việc làm, sức khoẻ, gia đình, xã hội… Các kết quả nghiên cứu cùng với sự hoạt động tích cực của Hội đồng Quốc gia Phụ nữ Malaysia và các Tổ chức Phi Chính phủ ở Malaysia đã tác động đến chính sách bình đẳng giới của Chính phủ Malaysia.
Thực hiện cam kết của mình, tháng 1/2001, Chính phủ Malaysia đã thành lập Bộ Phụ nữ, Gia đình và Phát triển Cộng đồng nhằm tham mưu giúp Chính phủ xây dựng chiến lược lồng ghép giới và thực hiện bình đẳng giới ở Malaysia. Gần đây, Chính phủ
Malaysia đã đạt được một số tiến bộ như: quyền bình đẳng của phụ nữ & nam giới được sửa đổi trong Hiến pháp (điều 8 phần 2) tháng 7/2001; phụ nữ goá chồng nếu tái giá được hưởng nguyên lương hưu của chồng; tăng khung hình phạt đối với tội hiếp dâm (từ 5-20 năm tù lên 10-30 năm tù)….