Một số mô hình hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế

27/03/2023
Hội nhập quốc tế đem lại cho phụ nữ cả cơ hội và thách thức trên nhiều lĩnh vực. Phụ nữ cần nâng cao kiến thức, kỹ năng để tránh nguy cơ bị tụt hậu. Nhằm hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế một cách chủ động và hiệu quả, năm 2021, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng thí điểm một số mô hình hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế.
Hội thảo “Lãnh đạo nữ truyền cảm hứng” với các thành viên mạng lưới tại Nghệ An (Nguồn: Ban Quốc tế)

Mạng lưới lãnh đạo nữ tự tin hội nhập

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, lãnh đạo nữ phải nỗ lực nhiều hơn để vượt qua những rào cản về giới và có được thành công. Chính vì vậy, trong năm 2022, với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), mô hình “Lãnh đạo nữ tự tin hội nhập” đã được thí điểm tại 3 tỉnh Thái Bình, Nghệ An và Kon Tum. Tham gia mạng lưới là các chị em lãnh đạo nữ và lãnh đạo nữ tiềm năng các sở, ngành, trường đại học, cao đẳng của tỉnh và doanh nhân nữ tiêu biểu. Mạng lưới do Hội LHPN tỉnh thúc đẩy thành lập dựa trên sự đồng thuận của lãnh đạo địa phương và có quy chế hoạt động riêng.

Các thành viên của mạng lưới đã được tập huấn về nhiều nội dung thiết thực trong bối cảnh hội nhập như kiến thức về hội nhập, kỹ năng lễ tân đối ngoại, nhạy cảm văn hóa trong giao tiếp đối ngoại, kỹ năng lãnh đạo và phát triển bản thân. Bên cạnh đó, các thành viên còn có cơ hội được gặp gỡ và truyền cảm hứng bởi những phụ nữ thành công, nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực tại Hội thảo chuyên đề “Lãnh đạo nữ truyền cảm hứng” như bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao (nay là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) và bà Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao. Có thể nói, việc thành lập mô hình và triển khai hoạt động đã góp phần gia tăng kết nối liên ngành tại địa phương, tạo sân chơi để đội ngũ nữ lãnh đạo được học hỏi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm, từ đó tự tin hơn trong quá trình hội nhập quốc tế.   

Để có thêm thông tin về mô hình, mời xem Sổ tay kinh nghiệm mô hình tại đây

Câu lạc bộ phụ nữ hội nhập về môi trường

Bảo vệ môi trường là một vấn đề cần đặc biệt quan tâm khi Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) thế hệ mới và các cam kết quốc tế. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch, Trung ương Hội đã thí điểm thành lập 06 Câu lạc bộ Phụ nữ Hội nhập Quốc tế về Môi trường tại 06 xã, phường của tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh và Quảng Bình với mục đích nâng cao nhận thức và hỗ trợ phụ nữ trong bảo vệ môi trường, thực thi các FTA và cam kết quốc tế của Việt Nam. Mỗi câu lạc bộ có 50 thành viên, hoạt động theo quy chế riêng và dưới sự điều hành của Ban Chủ nhiệm.

Các thành viên CLB Phụ nữ hội nhập quốc tế về môi trường tỉnh Quảng Bình tham gia tập huấn, tháng 9/2022 (Nguồn: Ban Quốc tế)

 Để giúp định hướng vận hành câu lạc bộ, Trung ương Hội đã xây dựng bộ tài liệu để câu lạc bộ sử dụng cho sinh hoạt định kỳ, tập huấn TOT cho đối tượng là Ban Chủ nhiệm, thành viên nòng cốt của câu lạc bộ, cán bộ Hội cấp tỉnh, huyện, xã, đại diện doanh nhân nữ trên địa bàn. Đặc biệt, các chị em tham gia tập huấn được nâng cao kiến thức về Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA) và các hoạt động thiết thực mà mỗi cá nhân có thể làm để góp phần gỡ bỏ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu đối với thuỷ hải sản của Việt Nam.

Các câu lạc bộ cũng xây dựng 18 sản phẩm truyền thông dưới hình thức sân khấu hoá và phổ biến rộng rãi các sản phẩm trong các kỳ sinh hoạt, sự kiện truyền thông tại địa phương. Ngoài ra, ngay từ khi thành lập, các câu lạc bộ đã chủ động đăng ký với chính quyền địa phương để định kỳ tổ chức ra quân làm sạch môi trường, được trang bị đồ bảo hộ lao động, thùng rác, chổi, xẻng, loa tuyên truyền… để tuyên truyền, giữ gìn vệ sinh môi trường tại quảng trường biển, nhà văn hoá, các tuyến đường dân cư...

Câu lạc bộ phụ nữ hội nhập trên môi trường mạng

Trong bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số, kỹ năng hội nhập trên môi trường mạng là rất cần thiết để chị em phụ nữ biết cách sử dụng mạng internet, mạng xã hội an toàn, tránh bị lừa đảo, nâng cao hiểu biết, trình độ, đồng thời góp phần tuyên truyền các hoạt động của Hội, nét đẹp của quê hương, đất nước tới bạn bè quốc tế, xây dựng văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Trung ương Hội đã hỗ trợ Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh thí điểm thành lập Câu lạc bộ phụ nữ hội nhập trên môi trường mạng tại phường Nam Hồng, TP. Hà Tĩnh. 

Một buổi thực hành của các thành viên câu lạc bộ (Nguồn: Ban Quốc tế)

Câu lạc bộ gồm 35 thành viên, sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Nội dung sinh hoạt thường kỳ do Ban chủ nhiệm chuẩn bị; các thành viên cùng tham gia thảo luận và thống nhất nội dung sinh hoạt phù hợp. Hình thức sinh hoạt đa dạng như sân khấu hoá, tập huấn, trực tiếp đến nhà hướng dẫn…

Tham gia Câu lạc bộ, các thành viên đã được nâng cao nhận thức về mặt tích cực và hạn chế của việc sử dụng Internet và mạng xã hội; được hướng dẫn cách tra cứu thông tin, sử dụng các phầm mềm tiện ích phục vụ học tập và cuộc sống (sử dụng google search, phần mềm VSSID bảo hiểm xã hội số, mã QR-CODE,…); cách nhận diện tin giả, tin thật, kiểm chứng thông tin, ứng xử văn minh trên mạng nhất là những nội dung liên quan đến người nước ngoài; sử dụng mạng xã hội để đăng tải về nét đẹp quê hương, đất nước, phụ nữ Việt Nam tới bạn bè quốc tế… Cho đến nay, mô hình đã được Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh nhân rộng ra 8 xã, phường tại các huyện Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Kỳ Anh.

Có thể nói, tuy còn mới và đang trong thời gian thí điểm, mô hình này đã nhận được sự hưởng ứng, đánh giá cao của các thành viên và cấp ủy chính quyền, góp phần nâng cao năng lực của hội viên, phụ nữ và gợi mở định hướng các hoạt động hội nhập quốc tế của phụ nữ trong thời gian tới.

Ban Quốc tế TW Hội

TÂM ĐIỂM

Video