Nam Định: 19 tác phẩm đạt giải tại cuộc thi ảnh trực tuyến “Áo dài Việt - Khoảnh khắc đẹp bên gia đình” năm 2023

14/03/2023
Hưởng ứng sự kiện “Tuần lễ Áo dài” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động và thiết thực chào mừng kỷ niệm 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã phát động cuộc thi ảnh trực tuyến đến các cấp Hội và gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ, nhân dân trong toàn tỉnh tham gia cuộc thi.
Tác phẩm đạt giải Nhất “Bên Bà, bên Mẹ, Áo dài thêm xinh” của tác giả Đặng Lệ Thúy – Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh

Với chủ đề “Áo dài Việt - Khoảnh khắc đẹp bên gia đình”, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của đông đảo các gia đình trên địa bàn tỉnh. Kết quả sau gần 02 tháng phát động (từ ngày 16/01 đến ngày 8/3/2022), 10/10 huyện, thành phố và các đơn vị trực thuộc, các cá nhân đã gửi về Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh với tổng số 252 ảnh dự thi. Các tác phẩm dự thi đa dạng, phong phú về nội dung thể hiện; mỗi bức ảnh mang đến một câu chuyện, cảm xúc khác nhau, lưu giữ những kỷ niệm, những khoảnh khắc đẹp của các gia đình.

Tại vòng sơ loại, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã lựa chọn 80 tác phẩm vào Vòng bình chọn trên trang Fanpage của Hội LHPN tỉnh để gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ, nhân dân trong tỉnh tương tác, bình chọn và chia sẻ. Kết quả sau 6 ngày bình chọn (từ ngày 28/02- 01/3/2023), 80 tác phẩm đã được đông đảo gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia bình chọn tạo sự lôi cuốn mạnh mẽ và hiệu ứng xã hội sâu rộng thu hút 224.759 lượt tương tác. Nhiều tác phẩm ảnh nhận được sự bình chọn tương tác cao đó là tác phẩm: VB 04 của đơn vị huyện Vụ Bản, tác phẩm XT 02, XT 03 của đơn vị huyện Xuân Trường ...

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, các tác phẩm bám sát chủ đề, thể lệ Cuộc thi, nội dung đa dạng, phong phú trong đó tập trung vào: chủ đề Tết đoàn viên - Xuân yêu thương; tình cảm gia đình; gia đình với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; lễ mừng thọ; kỷ niệm các sự kiện trọng đại của gia đình… và trong mỗi bức ảnh đều thấy tà Áo dài được sử dụng phổ biến, thông dụng trong mọi hoạt động của gia đình và cộng đồng. Các bức ảnh dự thi có sự đầu tư từ ý tưởng đến lựa chọn trang phục, bối cảnh, nhiều tác phẩm có bố cục, kỹ thuật chụp ảnh tốt, chất lượng độ nét cao, có tính nghệ thuật, bắt được những khoảnh khắc rất chân thật, có ý nghĩa sâu sắc, tôn vinh nét đặc sắc của trang phục Áo dài, truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, gắn với cảnh quan, danh thắng quê hương đất nước, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của trang phục dân tộc Việt Nam.

Các lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với các cá nhân đạt giải cuộc thi ảnh năm 2023

Các thông điệp được truyền tải ngắn gọn, trân trọng và đầy cảm xúc, tôn vinh giá trị tốt đẹp của gia đình. Mỗi bức ảnh lan tỏa một câu chuyện, thông điệp yêu thương riêng nhưng lại phản ánh chung những khoảnh khắc đẹp, đáng nhớ về sự yêu thương, niềm vui, hạnh phúc khi các chị em phụ nữ trong gia đình mặc lên chiếc Áo dài của dân tộc. Tất cả đều khẳng định Áo dài là một biểu tượng của người Việt Nam, gắn với hình tượng người phụ nữ Việt Nam, không chỉ tôn lên vẻ đẹp của người Việt mà còn là điểm nhấn với bạn bè quốc tế mỗi khi nhắc đến văn hóa Việt Nam.

Căn cứ kết quả chấm thi, Ban Tổ chức và Ban Giám khảo đã quyết định chọn ra 19 tác phẩm để trao giải năm 2023 gồm: 01 giải Nhất; 02 giải Nhì; 03 giải Ba; 13 giải Khuyến khích thuộc 14 đơn vị.

Thông qua cuộc thi nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thực hiện xây dựng gia đình hạnh phúc; tôn vinh truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, lưu giữ những khoảnh khắc đẹp thể hiện tình cảm, tình đoàn kết yêu thương, hạnh phúc giữa các thành viên gia đình trong cuộc sống hằng ngày. Đồng thời khẳng định và tôn vinh giá trị Áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam trong mỗi người, mỗi gia đình.

Ngô Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video