Nam Định: Khi có “Mẹ Mát đỡ đầu”

29/08/2023
Nhắc đến chị Nguyễn Thị Mát, xóm Tây Sơn, xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, nhiều người dân và phụ nữ nơi đây đều cảm mến, quý trọng với sự tâm huyết, trách nhiệm, tích cực với phong trào phụ nữ và hoạt động của khu dân cư.
Chị Nguyễn Thị Mát, chi hội trưởng chi hội Tây Sơn, xã Hải Chính tặng quà cháu Nguyễn Quỳnh Anh

Là người công giáo và cũng là chi hội trưởng phụ nữ ở khu dân cư có 90% người dân có đạo công giáo, chị Mát luôn được bà con tin tưởng, tín nhiệm bởi sự chất phác, sống chan hòa với mọi người xung quanh, gương mẫu, tận tình, trách nhiệm trong vận động hội viên phụ nữ thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào xây dựng Nông thôn mới cũng như tấm lòng nhân ái, sẻ chia của chị với những hoàn cảnh khó khăn.

Năm 2023, thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội cấp trên phát động, chị Mát đã nhận đỡ đầu cháu Nguyễn Quỳnh Anh, xóm Tây Sơn, mồ côi cha (do bố cháu bị tai nạn giao thông mất năm 2012, mẹ cháu bỏ đi từ lâu không có liên lạc với gia đình). Hiện cháu đang sống với bà nội và cụ nội trên 80 tuổi nhưng bà cũng thường xuyên ốm đau, không có khả năng lao động, điều kiện sống của 3 người trong gia đình rất khó khăn. Chứng kiến hoàn cảnh éo le của cháu, mặc dù điều kiện sống của gia đình chị chỉ ở mức trung bình, song với tấm lòng của người mẹ và sự tâm huyết của một người cán bộ Hội, sự nhân ái của một giáo dân luôn tâm niệm “sống tốt đời, đẹp đạo”, chị Mát đã bàn với gia đình nhận đỡ đầu, hàng tháng hỗ trợ cho cháu Quỳnh Anh số tiền 300 nghìn đồng và 10 kg gạo (triển khai từ năm 2021-2026). Cùng với đó, chị thường xuyên tới gia đình chăm sóc, bảo ban cháu học tập. Từ khi có “Mẹ Mát đỡ đầu”, cuộc sống của cháu Quỳnh Anh đã vơi đi phần nào thiếu thốn về vật chất và tinh thần, tạo động lực để cháu không mặc cảm với hoàn cảnh của mình, cùng hòa nhập với bạn bè trang lứaphấn khởi mỗi khi đến trường.

Với vai trò, trách nhiệm của chi hội trưởng phụ nữ, chị Nguyễn Thị Mát luôn là tấm gương tiêu biểu năng nổ, nhiệt huyết với hoạt động của phụ nữ ở khu dân cư; tích cực tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt mọi chủ trương, chính sách tại địa phương; tham gia các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động gia đình, người dân tiếp tục hỗ trợ vật chất, chia sẻ công việc với những người có hoàn cảnh khó khăn trong khu dân cư. Những việc làm thầm lặng, ý nghĩa, nhân văn của chị đã lan tỏa trong nhiều phụ nữ trên địa bàn cùng tiếp tục chung tay, hỗ trợ trẻ em mồ côi và phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn để họ nỗ lực vượt khó, vươn lên có cuộc sống ổn định, góp phần tích cực cùng chính quyền, Hội LHPN xã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, an ninh tại cơ sở.

Hội LHPN huyện Hải Hậu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video