Nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng an toàn cho phụ nữ và trẻ em

07/11/2023
- Trà Vinh: Chú trọng giáo dục, chăm sóc, thực hiện an toàn cho trẻ em
- An Giang: An Cư ra mắt Tổ Phụ nữ “Tư vấn pháp luật cộng đồng”
Hội LHPN huyện hướng dẫn cài đặt ứng dụng “Người trợ lý ảo” cho chi hội trưởng

- Trà Vinh: Chú trọng giáo dục, chăm sóc, thực hiện an toàn cho trẻ em

Hội LHPN huyện Tiểu Cần vừa tổ chức Tọa đàm về nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện an toàn cho trẻ em với chủ đề “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” và triển khai hướng dẫn thực hiện cài đặt và sử dụng phần mềm “Người trợ lý ảo” trong phòng chống xâm hại trẻ em và người dưới 18 tuổi cho 125 đại biểu là chuyên trách Hội LHPN xã, thị trấn, chi hội trưởng, hội viên và trẻ em tham dự.

Tại buổi toạ đàm, chị em cán bộ hội, hội viên phụ nữ đưa ra các câu hỏi chủ yếu về thực hiện quyền trẻ em; thực trạng vấn đề xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, các nguyên nhân trẻ bị xâm hại, hành vi thủ đoạn; các hình phạt khi vi phạm; các giải pháp để ngăn ngừa; các kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục; trách nhiệm của gia đình trong giáo dục, chăm sóc trẻ em, vai trò của Hội phụ nữ về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Các câu hỏi đều được các diễn giả trả lời thoả đáng.  

         

Em Nguyễn Thị Thảo Quyên - 13 tuổi, ấp Sóc Tre, xã Phú Cần đặt câu hỏi cho các diễn giả

Trong buổi tọa đàm, Hội LHPN huyện đã triển khai, hướng dẫn cho chi hội trưởng và hội viên, các trẻ em về các bước cài đặt và sử dụng phần mềm “Người trợ lý ảo” trong phòng chống xâm hại trẻ em và người dưới 18 tuổi. Đây là là ứng dụng được Bộ Công an xây dựng, trong đó có các bộ câu hỏi liên quan đến lĩnh vực: xâm hại trẻ em, bạo lực học đường; phòng, chống ma tuý; căn cước công dân; an toàn giao thông…, các hình ảnh hướng dẫn kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em; đường dây nóng của các đơn vị (Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em -111; Công an -113; Phòng cháy chữa cháy -114; Y tế -115) và những câu chuyện liên quan đến tình huống xâm hại trẻ em nhằm trực quan hoá các kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, phòng ngừa trước các loại tội phạm trên cho trẻ em và người chưa vị thành niên. 

Qua buổi toạ đàm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện mong muốn mỗi cán bộ Hội sẽ là những tuyên tuyền viên tích cực, nòng cốt trong tuyên truyền vận động thực hiện công tác phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em trong huyện.

- An Giang: An Cư ra mắt Tổ Phụ nữ “Tư vấn pháp luật cộng đồng”

Vừa qua, Hội Phụ nữ xã An Cư, TX. Tịnh Biên tổ chức Lễ ra mắt “Tổ tư vấn pháp luật cộng đồng” năm 2023. Lễ ra mắt đã thông qua Quyết định thành lập và quy chế hoạt động Tổ “Tư vấn pháp luật cộng đồng, với 13 thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện, tự giác, công khai, minh bạch, do UBND xã quyết định thành lập. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã là Tổ trưởng, Phó trưởng Công an xã làm tổ phó và các thành viên, bao gồm: Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ, Bí thư xã Đoàn, cán bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội Nông dân xã; chi hội Luật gia, chi hội trưởng chi hội phụ nữ 6 ấp trên địa bàn.

PCT Hội LHPN tỉnh Quang Lê Hồng Chuyên chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Tổ tư vấn được thành lập nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tư vấn và hỗ trợ pháp lý hướng tới mục tiêu vận động hội viên, phụ nữ và người dân tiếp cận, hiểu biết, chấp hành pháp luật và giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật; tuân thủ chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và Điều lệ Hội LHPN Việt Nam. Tổ định kỳ sinh hoạt 3 tháng/lần, để thông tin các vấn đề có liên quan, báo cáo kết quả hoạt động cũng như tuyên truyền, giới thiệu các nội dung pháp luật có liên quan đến hội viên, phụ nữ và người dân tại địa phương.

Tổ Phụ nữ “Tư vấn pháp luật cộng đồng” của xã có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, nội dung hoạt động, tư vấn theo tháng, quý, năm và đề xuất các hoạt động phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân nói chung và phụ nữ, trẻ em nói riêng

Hội LHPN huyện Tiểu Cần; Hữu Ngọc (Tịnh Biên- An Giang)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video