Nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam

19/06/2024
Dự án “Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi: Nâng cao năng lực và hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và đang tăng trưởng do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam” góp phần thu hẹp khoảng cách kỹ năng tài chính, kinh doanh và kỹ thuật số đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và đang phát triển do phụ nữ làm chủ.
Cán bộ hướng dẫn học viên tham gia Dự án

Dự án "Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi: Nâng cao năng lực và hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và đang tăng trưởng do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam" đang được Quỹ Châu Á và Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD) phối hợp cùng các tổ chức tài chính vi mô triển khai thực hiện nhằm thu hẹp khoảng cách giới đang ngày càng gia tăng trong lĩnh vực quản lý tài chính, doanh nghiệp và kỹ năng số tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ từ Payoneer, sáng kiến này hướng đến việc tiếp cận và hỗ trợ 3.000 nữ doanh nhân phát triển kinh doanh và tham gia tích cực vào nền kinh tế số trong năm tới.

Chương trình tập huấn cho cán bộ nòng cốt của Dự án

Đào tạo các kiến thức kinh doanh, kỹ thuật số, và tài chính cho phụ nữ

Dự án hưởng ứng mạnh mẽ Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia của Việt Nam, trong đó Chính phủ Việt Nam cam kết đạt được mục tiêu kép là xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số; và hình thành các doanh nghiệp công nghệ số có năng lực cạnh tranh toàn cầu. Giữa xu hướng tất yếu này, các doanh nghiệp Việt Nam được kêu gọi đi đầu trong chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các hộ kinh doanh, đang phải đối mặt với những thách thức lớn do sự thiếu hụt kiến thức, nhận thức và năng lực. Đối với các chủ doanh nghiệp là nữ, bên cạnh khoảng cách về kỹ năng số, họ còn phải đối mặt với nhiều rào cản khác khiến cho họ gặp khó khăn khi tham gia vào nền kinh tế số, ví dụ như sự thiếu kết nối, nguồn vốn và gánh nặng công việc gia đình.

Các cán bộ nòng cốt tham gia lớp tập huấn triển khai mô hình "Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi"

Trước tình hình trên, dự án sẽ tập trung cung cấp đào tạo các kiến thức kinh doanh, kỹ thuật số, và tài chính nền tảng cho phụ nữ đang điều hành các hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và đang phát triển ở các vùng còn gặp khó khăn tại Việt Nam – các đối tượng còn thiếu tiếp cận với các kiến thức và kỹ năng cần thiết để số hoá và tăng trưởng doanh nghiệp. Ngoài ra, dự án cũng quan tâm thúc đẩy các sáng kiến tạo điều kiện và hỗ trợ phụ nữ giảm bớt các trách nhiệm chăm sóc mà họ đang phải gánh vác.

Tập huấn cán bộ cơ sở tại Thanh Hoá

Ông Filip Graovac, Phó trưởng đại diện Văn phòng Quỹ Châu Á tại Việt Nam cho biết: "Quỹ Châu Á xin được cảm ơn sự hỗ trợ từ Payoneer. Trong giai đoạn sắp tới, chương trình cam kết tiếp cận 3.000 hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ và đang phát triển do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam. 

Bên cạnh các kỹ năng nền tảng về quản trị doanh nghiệp, cụ thể là kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh và bán hàng, các doanh nghiệp tham gia, đặc biệt các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, cũng cần các hỗ trợ khác như nâng cao kiến thức và kỹ năng nền tảng giúp họ lên kế hoạch, lựa chọn, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính sẵn có một cách hiệu quả trong vận hàng và mở rộng doanh nghiệp. Chương trình "Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi" được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu này thông qua kết hợp đào tạo kỹ năng số và tài chính".

Tập huấn cán bộ cơ sở tại Quỹ VietED

Theo ông Viet Vu, Giám đốc Quốc gia văn phòng Payoneer tại Việt Nam: "Payoneer rất vui mừng được làm việc với Quỹ Châu Á và các đối tác Việt Nam trong dự án này để trang bị kỹ năng và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam. Với các kiến thức kinh doanh và kỹ năng số mới nhất, các doanh nghiệp có thể tăng trưởng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn trong nền kinh tế số. 

Thông qua đào tạo thiết thực và chuyên sâu, chúng tôi hy vọng có thể tăng cường cung cấp công cụ và sự tiếp cận tới các nguồn lức cho các nữ doanh nhân, giúp họ điều hành doanh nghiệp, tận dụng các nguồn tài nguyên và nỗ lực đạt đến thành công. Dự án "Tăng trưởng doanh nghiệp của tôi" sẽ tạo ra môi trường và hỗ trợ tại cộng đồng phù hợp cho các đối tượng đang cần được giúp đỡ".

Tập huấn của Tổ chức TYM

Dự án tại Việt Nam được xây dựng dựa trên việc triển khai mô hình "Tăng trưởng Doanh nghiệp của tôi" (Accelerate My Business) thành công tại Malaysia và Indonesia. Tại Việt Nam, thông qua hợp tác với các đơn vị tài chính vi mô địa phương để cung cấp giáo dục tài chính, kinh doanh và kỹ thuật số cho phụ nữ chủ doanh nghiệp và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, dự án hy vọng sẽ góp phần vào việc thực hiện Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, Chương trình Khởi nghiệp và Chiến lược Tài chính toàn diện Quốc gia tại Việt Nam.

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video