Nâng cao năng lực truyền thông thay đổi hành vi về di cư an toàn và phòng chống mua bán người cho cán bộ 19 tỉnh, thành

10/02/2023
Trong hai ngày (7-8/2), tại thành phố Nha Trang, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Phái đoàn Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) – Cơ quan Di cư Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức khóa tập huấn Nâng cao năng lực “truyền thông thay đổi hành vi” về di cư an toàn và phòng chống mua bán người.
Lớp tập huấn Nâng cao năng lực “truyền thông thay đổi hành vi” về di cư an toàn và phòng chống mua bán người.

Tham dự khóa tập huấn có đại diện Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, đại diện Tổ chức IOM và 27 đại biểu là các cán bộ, báo cáo viên, tuyên truyền viên của 19 tỉnh, thành Hội LHPN và Đoàn TNCS HCM khu vực miền Trung và một số tỉnh miền Bắc.

Khai mạc lớp tập huấn, bà Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng ban Tuyên giáo TW Hội LHPN Việt Nam cho biết, mua bán người là một vấn đề nhức nhối hiện nay của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê của Liên hợp quốc, có khoảng gần 25 triệu người là nạn nhân của mua bán người trên khắp thế giới. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nhất là các nước Tiểu vùng sông Mê Kông, trong đó Việt Nam được xem là “điểm nóng” của nạn mua bán người và di cư bất hợp pháp.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng ban Tuyên giáo TW Hội LHPN Việt Nam khai mạc lớp tập huấn

Tình trạng mua bán người hiện nay biến tướng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng. Nạn nhân của mua bán người không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng... Trong bối cảnh hậu Covid-19, nhu cầu tìm việc làm, đặc biệt là tìm việc làm ở nước ngoài rất lớn, đã có nhiều người bị rơi vào bẫy "việc nhẹ lương cao".

Với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo 138/CP của Chính phủ, thời gian qua, Hội LHPN Việt Nam đã có những hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống mua bán người như công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống mua bán người; tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tư vấn, hỗ trợ phụ nữ di cư an toàn; triển khai hiệu quả nhiều mô hình hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng an toàn và bền vững.

Trong hai ngày diễn ra khóa tập huấn, đại biểu sẽ được cung cấp thông tin về tình hình mua bán người, hệ thống pháp luật Việt Nam về phòng, chống mua bán người; đặc biệt là được trang bị các phương pháp, kỹ năng về truyền thông thay đổi hành vi. Đây cũng là cơ hội để các đại biểu trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó phục vụ tốt hơn cho thực tiễn công tác tuyên truyền và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tại cộng đồng. Đồng thời, bước đầu chuẩn bị cho giai đoạn đề xuất phê duyệt dự án “Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” do IOM phối hợp với TW Hội LHPN Việt Nam thực hiện trong thời gian tới.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn

Hồng Linh, Ban TG TW Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video