Nâng cao nhận thức an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử cho phụ nữ dân tộc thiểu số

23/11/2023
30 phụ nữ, trẻ em, đại diện hộ nghèo thuộc vùng dân tộc thiểu số huyện Ba Vì đã được tập huấn nâng cao nhận thức và tư vấn pháp luật về an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử. Đây là 1 trong 25 cuộc tuyên truyền nâng cao nhận thức về luật pháp cho người dân tại các xã thuộc 2 huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Hà Nội.

Trong 2 ngày 19 và 20/10, Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng (Hội Luật gia Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị tập huấn với chủ đề "Nâng cao nhận thức và tư vấn pháp luật về an toàn thông tin mạng, giao dịch điện tử đối với phụ nữ, trẻ em, người nghèo" tại xã Ba Trại, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội.

Hội nghị tập huấn giúp cán bộ, người dân địa phương có thêm kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng khi làm việc trên môi trường mạng, biết cách phân biệt thông tin xấu, độc trên mạng Internet, không lan truyền, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng hoặc thông tin xấu, độc; đồng thời biết cách khai thác hiệu quả nguồn thông tin quan trọng, hữu ích, cần thiết trên mạng để phục vụ cho cuộc sống.

30 phụ nữ, trẻ em, đại diện hộ nghèo thuộc vùng dân tộc thiểu số huyện Ba Vì (Hà Nội) đã được tập huấn nâng cao nhận thức và tư vấn pháp luật về an toàn thông tin mạng, giao dịch điện tử.

Hội nghị cũng giúp người dân nâng cao nhận thức, kỹ năng bảo mật thông tin, kỹ năng làm việc an toàn trên môi trường mạng, tránh bị lừa đảo qua môi trường internet. Đây là hành động thiết thực, hiệu quả khi đất nước ta đang thực hiện chiến lược xây dựng công dân số, xã hội số và Chính phủ số.

Tham dự Hội nghị có 30 đại biểu là phụ nữ, trẻ em, hộ nghèo hoặc cận nghèo, người dân tộc thiểu số tại địa phương. 

Các đại biểu được nghe báo cáo viên là luật sư có nhiều kinh nghiệm và kiến thức pháp luật tuyên truyền về luật an toàn thông tin mạng, giao dịch điện tử. Báo cáo viên cũng đã đưa ra nhiều tình huống pháp lý, yêu cầu các đại biểu tham gia các bài tập để hiểu sâu hơn về các tình huống pháp lý thực tế có thể xảy ra. 

Báo cáo viên cung cấp cho các đại biểu về những quy định của pháp luật trong giao dịch điện tử thuộc pham vi các giao dịch dân sự như trao đổi thư điện tử, giao kết hợp đồng trên mạng, thảo luận, họp trên không gian mạng...

Ý kiến phát biểu sau tập huấn cho thấy, nội dung đề cập đến những vấn đề cụ thể, thiết thực, đúng và trúng nhu cầu, nguyện vọng của cán bộ, người dân. Bà Bạch Tố Uyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Ba Trại đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của 2 ngày tập huấn. Hoạt động đã giúp các hội viên, phụ nữ, trẻ em, người nghèo có kỹ năng ứng phó với những thông tin không minh bạch, lan tràn trên mạng xã hội. 

Em Trần Hồng Minh, học viên Trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 1, cho biết: "Khóa tập huấn mặc dù chỉ có 2 ngày nhưng đã trang bị cho em rất nhiều kiến thức liên quan đến an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử. Qua đó, em có thêm nhiều kiến thức, nhận thức tốt hơn khi tham gia vào các giao dịch điện tử nói riêng, sử dụng các thông tin mạng và môi trường trên không gian mạng nói chung. Những kiến thức này giúp em tránh được những vi phạm pháp luật không đáng có và cũng là nâng cao cảnh giác không để các đối tượng xấu lừa đảo qua không gian mạng".

Nội dung tập huấn đề cập đến những vấn đề cụ thể, thiết thực, đúng và trúng nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

Được biết, đây là 1 trong 25 cuộc tuyên truyền nâng cao nhận thức về luật pháp cho người dân tại các xã thuộc huyện Ba Vì, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Những hội nghị này được tổ chức trong khuôn khổ dự án của Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng - 1 trong 18 sáng kiến được tài trợ của Quỹ Thúc đẩy sáng kiến Tư pháp (JIFF) thuộc khuôn khổ Dự án hỗ trợ phát triển chính thức không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU) tài trợ cho Việt Nam.

Sau khi kết thúc hội nghị tuyên tuyền, phổ biến pháp luật, Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng sẽ triển khai các chương trình tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân tại địa bàn các xã trong vùng dự án, góp phần giúp những người bị hại biết quy trình, thủ tục, cách thu thập chứng cứ để làm việc với các cơ quan chức năng, yêu cầu cơ quan chức năng giúp người dân đòi lại số tiền đã bị chiếm đoạt trên môi trường mạng internet.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video