Ngày 8.3 nhọc nhằn của những người phụ nữ lao động tự do

08/03/2018
Khi một nửa thế giới đang háo hức đón chờ ngày 8.3 thì những nữ lao động tự do vẫn mải miết tận dụng ngày lễ tôn vinh của chính mình để kiếm tiền. Họ là những người vợ, người mẹ, người con đang ngày ngày bán hàng rong trên đường phố, hoặc làm tự do, người ta thuê gì làm nấy.

Tối ngày 7.3, trên khắp các nẻo đường Hà Nội như đường Xuân Diệu, Âu Cơ, Phan Đình Phùng, chân cầu Long Biên đến các nẻo đường phố cổ, dọc dài đường Lê Duẩn, rất nhiều những xe hàng hoa đỗ ven đường. Mà người bán chủ yếu là phụ nữ.

Trên khuôn mặt họ, rất nhiều cảm xúc được biểu lộ, ai bán được nhiều hoa thì vui cười, rạng rỡ, không thì khuôn mặt buồn rầu, lo âu vì những chiếc xe còn đầy hoa. Không chỉ thế, họ ăn cơm tranh thủ ngay trong lúc bán hoa, bàn ăn là vỉa hè, còn cơm và thức ăn được đựng chung trong chiếc âu nhựa.

Với họ, ngày lễ 8.3, tôn vinh phụ nữ chỉ dành cho người giàu có, sang trọng. Còn với những phụ nữ lao động tự do thì cả cuộc đời họ chưa một lần được nhận hoa hay có thời gian để nghĩ về bản thân mình.

Càng là ngày lễ, họ càng làm việc, thời gian còn gấp đôi ngày thường, đặc biệt là ngày lễ dành cho phụ nữ, họ sẽ bán được nhiều hoa hơn, giá cả cũng đắt hơn và may mắn thì cũng kiếm được nhiều tiền hơn để chăm lo cho gia đình, con cái học hành.

Tôi gặp Ngân (quê Hưng Yên) đang bán một xe hoa đầy trên con đường ven Hồ Tây. Một cô gái khá trẻ, chưa đến tuổi hai mươi. Theo chia sẻ, Ngân cùng mẹ lên Hà Nội làm ăn, vì gia cảnh khó khăn, ở quê lại không có việc làm ổn định. Thời gian đầu cô đi làm giúp việc, sau đó thì đi buôn bán hoa, Ngân thường chở hoa đi bán ở quanh Hồ Tây, còn mẹ thì đi khắp nơi, tối về mẹ con gặp nhau ở phòng trọ.

Khi được hỏi về ngày 8.3, cô gái tỏ ra ngại ngùng cho biết, chưa một lần được tặng hoa. Với Ngân, 8.3 chỉ là ngày người ta mua nhiều hoa hơn mọi ngày để tặng cho phụ nữ, như thế cô sẽ được nhiều tiền hơn.

Nhưng nhìn rổ hoa còn nhiều mà trời đã tối, Ngân ngán ngẩm: “Tôi nghĩ rằng hôm nay người ta sẽ mua nhiều hoa để tặng phụ nữ, nhưng không phải, từ sáng đến giờ, rổ hoa của tôi chỉ vơi đi một nửa. Giá bán cũng không khác với ngày thường, trung bình chỉ 30.000 đồng đến 70.000 đồng/bó, tùy loại hoa.”

Khi không có khách, Ngân lại ngồi ven đường nghỉ ngơi hoặc sắp xếp lại những bó hoa của mình sao cho thật đẹp để bán hàng.

Trên đường phố, khi người ta rộn rã về nhà chuẩn bị cho ngày 8.3, thì chỉ còn những người phụ nữ bán hoa, bán hàng rong hay những cô lao công vẫn miệt mài cho ngày làm việc của mình.

Bao lao dong

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video