Nghệ An: Phụ nữ phường Hà Huy Tập có nhiều mô hình “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”

13/05/2024
Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027” và chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, thời gian qua Hội LHPN phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh đã tổ chức nhiều hoạt động, xây dựng mô hình thiết thực, phù hợp, mang lại hiệu quả tích cực, tác động mạnh mẽ đến nhận thức của gia đình và xã hội trong việc bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em.
tại lễ ra nắt câu lạc bộ gia đình nhiều thế hệ sống chung hòa thuận, hạnh phúc

Thông qua việc thành lập Câu lạc bộ (CLB) và tổ chức các  hoạt động hiệu quả, có sức lan tỏa rộng khắp, Hội LHPN phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, hội viên về xây dựng cuộc sống an toàn, có năng lực để tự bảo vệ bản thân và con em mình được sống trong môi trường an toàn.

Hội đã phối hợp với UBND phường, Văn phòng Luật sư thành lập CLB “Hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ và trẻ em”. Với hình thức hoạt động xã hội tự nguyện, các thành viên tham gia CLB được cùng sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng chương trình, phân công trách nhiệm, tập trung vào tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ tư vấn, trợ giúp pháp lý cho cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn phường, nhất là phụ nữ khó khăn, yếu thế; kịp thời tham gia giải quyết những vướng mắc, khó khăn, xử trí các tình huống phát sinh trong cuộc sống hàng ngày của các đối tượng phụ nữ. CLB “Hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ và trẻ em” đã tổ chức các buổi truyền thông với các nội dung thiết thực liên quan đến phụ nữ và trẻ em, như Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Luật Phòng chống bạo lực gia đình...

Cùng với việc đẩy mạnh hoạt động của CLB “Hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ và trẻ em’’, Hội LHPN phường còn tích cực tổ chức hướng dẫn các chi hội xây dựng mô hình gắn với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Nổi bật như mô hình “Tổ dân cư an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, của chi hội phụ nữ khối 5 với nhiều nội dung hoạt động đa dạng, phong phú, phù hợp với tâm lý, sở thích của của các lứa tuổi như: tổ chức cho các cháu thi thời trang từ rác tái chế; nhặt rác trên bãi biển, nhằm bảo vệ môi trường; vẽ bức tường bích hoạ và nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, TDTT... Duy trì và thành lập các CLB “Chị em chúng mình” tại chi hội khối 4; CLB “Gia đình nhiều thế hệ sống chung hoà thuận, hạnh phúc” tại chi hội khối 12; mô hình “Cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” ở khối 1 và khối 15.

Một buổi tuyên truyền cho học sinh tại trường THCS Hà Huy Tập

Ngoài ra, Hội phụ nữ phường đã phối hợp với Công an Tỉnh Nghệ An, UBND phường, các tổ chức đoàn thể, các trường học trên địa bàn, cơ sở đào tạo toán tư duy và kỹ năng sống Vinabacus Nghệ An, tổ chức truyền thông cho hơn 5.000 lượt cán bộ, giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn với nhiều nội dung: “Truyền thông phòng chống đuối nước”; truyền thông “Giáo dục, chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên”; “Kỹ năng về giới tính và phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em”; “Tác hại của Ma tuý và thuốc lá điện tử”... Thông qua các hoạt động truyền thông đã phổ biến nhiều kiến thức rất bổ ích, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng, cách phòng tránh bạo lực học đường, kỹ năng tiếp cận công nghệ 4.0 trong giai đoạn hiện nay, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Để lắng nghe trẻ em nói lên tâm tư, nguyện vọng của mình, Hội LHPN phường phối hợp Đoàn TNCSHCM tổ chức Diễn đàn “Tìm hiểu Luật trẻ em”, thu hút hơn 200 trẻ em tham gia, tổ chức Hội thi “Rung Chuông Vàng” cho các em học sinh lớp 9 trường THCS Hà Huy Tập ...

Trong dịp “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình”, Hội LHPN phường Hà Huy Tập phối hợp Cựu Chiến Binh tổ chức ký kết chương trình “Vận động cán bộ, hội viên thực hiện nếp sống văn minh đô thị và phòng chống bạo lực gia đình” nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức và hành vi của mọi người góp phần xây dựng gia đình và xây dựng một xã hội tốt đẹp, văn minh; tiếp tục khơi dậy, phát huy mạnh mẽ vai trò, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, phẩm chất đạo đức của người Phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. 

Qua các hoạt động cụ thể của Hội đã có sự tác động tích cực đến người dân trong các vấn đề đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại mỗi gia đình cũng như trong cộng đồng. Thông qua các mô hình giúp chị em phụ nữ biết được các quy định của pháp luật từ đó nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, giảm các tệ nạn xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn phường.

Thôgn qua hoạt động của các mô hình, cấp uỷ đảng, chính quyền và đoàn thể quần chúng ở cơ sở có thêm cơ hội được lắng nghe những vướng mắc của người dân về pháp luật, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của dân, nghe dân nói để qua đó nói cho dân hiểu, mối quan hệ qua lại này sẽ rất hữu ích cho sự điều chỉnh, bổ sung công tác của cấp uỷ và chính quyền.

Kim Huệ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video