Người phụ nữ ở ấp đảo khởi nghiệp từ hạt muối biển

18/09/2023
Với mong muốn tạo ra sản phẩm là quà tặng cho du khách du lịch khi đến với ấp đảo Thiềng Liềng (huyện Cần Giờ, TPHCM), chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã tìm tòi và cho ra mắt sản phẩm muối biển thảo dược.
Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết khởi nghiệp với sản phẩm muối biển thảo dược

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết (45 tuổi, ngụ huyện Cần Giờ, TPHCM) cho biết, sản phẩm muối thảo dược Cần Giờ là sự kết hợp hài hoà giữa muối biển và thảo dược.

Chị mong muốn du khách trên cả nước nếu có cơ hội thì có thể đến với ấp đảo Thiềng Liềng để trải nghiệm với không gian vô cùng trong lành, nhiều dịch vụ thú vị. Với sản phẩm muối biển thảo dược, chị cũng hy vọng sẽ nâng tầm giá trị hạt muối, giúp cho cuộc sống của bà con diêm dân tại địa phương ngày càng tốt hơn.

+ Cơ duyên nào khiến chị khởi nghiệp với sản phẩm muối thảo dược, gắn với tài nguyên bản địa?

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết: Trước kia, gia đình tôi cũng làm muối thô bình thường như đa phần các hộ dân trên đảo Thiềng Liềng (huyện Cần Giờ, TPHCM). Đến khoảng năm 2018, đảo bắt đầu đón nhiều khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Lúc này tôi nghĩ, tại sao khách du lịch đến các địa phương khác có thể mua sản phẩm để mua về làm quà tặng, còn đảo Thiềng Liềng thì chưa có. Từ suy nghĩ này, tôi nghĩ đến việc làm các sản phẩm từ muối, đặc trưng của địa phương.

Ấp đảo Thiềng Liềng ngày càng thu hút nhiều khách du lịch đến trải nghiệm

Ban đầu, tôi làm các sản phẩm như muối ớt, muối tôm… Do gia đình chồng tôi có nghề đông y, bình thường vẫn ngâm chân bằng thảo dược kết hợp với muối cho những người trong gia đình, người dân trên đảo. Thấy phương pháp này tốt, có thể hỗ trợ sức khỏe nên tôi quyết định ngâm chân cho khách du lịch. Sau đó thì sản phẩm "Muối biển và thảo dược" được ra đời, bán cho du khách du lịch.

Dự án "Muối thảo dược Cần Giờ" của chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết vừa đoạt giải Nhì tại vòng chung kết Cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa" năm 2023 cấp vùng miền Nam được tổ chức tại tỉnh Bến Tre.

+ Điểm đặc biệt của muối biển thảo dược Cần Giờ là gì?

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết: Muối được sử dụng là muối được sản xuất tại địa phương, là muối lâu năm. Việc kết hợp với thảo dược cũng sẽ có công dụng hỗ trợ lưu thông khí huyết, người bị mất ngủ, đau nhức xương khớp… Sản phẩm có hiệu quả khi người dùng ngâm khoảng 30 phút trước khi đi ngủ.

Sản phẩm muổi biển và thảo dược của chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Các sản phẩm của cơ sở làm ra đều hướng đến sức khỏe của người tiêu dùng, không có hóa chất, không chất bảo quản.

+ Việc khởi nghiệp của chị hiện nay có thuận lợi, khó khăn gì?

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết: Hiện nay, việc phát triển du lịch tại ấp Thiềng Liềng được các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ. Do vậy, lượng khách đến với ấp ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, do địa bàn ấp Thiềng Liêng ở xa, đi lại khó khăn nên chi phí đầu vào và chi phí đưa sản phẩm ra thị trường cũng cao. Hiện tại, ngoài việc bán cho khách du lịch ngay tại đảo thì tôi còn giới thiệu, quảng bá, bán sản phẩm tại các khu du lịch lân cận, các spa.   

Tôi nhận thấy kiến thức bản thân còn hạn hẹp, có nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp. Nhưng điều khích lệ là được các cấp chính quyền, Hội LHPN các cấp hỗ trợ, kết nối giao thương; tham gia các hội chợ để phát triển sản phẩm.

Khách hàng trải nghiệm ngâm chân với muổi biển thảo dược tại điểm đến du lịch nhà chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết

+ Định hướng của chị trong thời gian tới?

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết: Việc làm muối thô tự nhiên đơn thuần có giá thành thấp, giá trị không cao. Tôi thấy rằng, mô hình sản xuất của cơ sở đã đưa nâng cao giá trị của hạt muối. Hiện nay, tôi cũng có thu mua muối của người dân trên địa bàn để làm các sản phẩm như muối tiêu, muối ớt, muối thảo dược…

Nhưng hiện tại, đầu ra của cơ sở so với diện tích làm muối của huyện Cần Giờ thì không đáng là bao. Tôi sẽ cố gắng tìm tòi, tiếp tục cho ra đời những sản phẩm gắn liền với muối để nâng cao giá trị hạt muối. Qua đó giúp cho cuộc sống của bà con diêm dân phát triển, ổn định hơn. Việc giá muối xuống quá thấp cũng khiến cho người người bỏ nghề muối, nhất là giới trẻ. Nếu giá trị của hạt muối ngày càng được nâng lên thì chắc chắn sẽ không có tình trạng bỏ quê đi nơi khác để mưu sinh.

+ Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Liên hệ: Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết

Cơ sở sản xuất muối Ngọc Long

Địa chỉ: Ấp Thiềng Liềng, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TPHCM

Điện thoại: 0352800667

Giá bản: 100.000 đồng/sản phẩm

Theo: http://phunuvietnam.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video