Người phụ nữ Sán Chỉ được người dân thôn Khe Mó “chọn mặt gửi vàng”

21/08/2023
Ở tuổi 30, chị La Thị Thâu (sinh năm 1990), người Sán Chỉ ở thôn Khe Mó, xã Húc Động, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) đã được Chi bộ, đảng viên và Nhân dân tín nhiệm bầu giữ những vị trí quan trọng của thôn, như Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, Người có uy tín. Không phụ lòng người dân, chị Thâu luôn trăn trở tìm hướng đưa thôn thoát nghèo, đặc biệt là cải thiện đời sống cho người dân.
Chị La Thị Thâu vận động Nhân dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các cây thế mạnh phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương.

Thôn Khe Mó có 104 hộ dân, chủ yếu là người Sán Chỉ sinh sống. Đây từng là một trong những thôn nghèo, khó khăn nhất của xã vùng cao Húc Động. Đời sống bà con còn thiếu thốn, phương thức sản xuất lạc hậu đã “ăn sâu bám rễ” ở nhiều hộ gia đình. Từ khi được tín nhiệm bầu giữ các chức vụ ở thôn, suốt 4 năm qua, chị La Thị Thâu đã luôn nỗ lực hết mình vì công việc chung.

 Đặc biệt, chị La Thị Thâu thường xuyên gặp gỡ những Người có uy tín, cựu Bí thư Chi bộ các nhiệm kỳ trước để học hỏi kinh nghiệm quản lý. Gần gũi với người dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức xúc của người dân để có giải pháp giúp đỡ; 

Trong 4 năm qua, thật không khó để bà con Sán Chỉ nơi đây bắt gặp hình ảnh chị Thâu miệt mài đi từng ngõ, gõ từng nhà để lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. 

Bà La Thị Miên, 68 tuổi, một người dân tại thôn hào hứng khi nhắc về chị Thâu: “Cháu Thâu còn trẻ tuổi nhưng nhiệt tình, tâm huyết với thôn lắm. Các nhà có công có việc gì, Thâu cũng tìm hiểu để biết và tìm cách giúp đỡ hay huy động bà con, thanh niên trong thôn hỗ trợ. Cháu sống vừa tình cảm, vừa trách nhiệm lắm!”

Chị La Thị Thâu thường xuyên tìm hiểu trao đổi, nắm bắt tình hình đời sống người dân trong thôn

Theo định hướng của huyện Bình Liêu về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển các loại cây trồng thế mạnh, gia đình chị tiên phong tham gia trồng các loại cây như quế, thông, hồi, dong riềng, nuôi gà...Nhờ đó, đời sống kinh tế được cải thiện, thu nhập bình quân của gia đình khoảng 200 triệu đồng/năm.

“Muốn bà con tin và nghe theo, thì bản thân gia đình mình phải tiên phong, gương mẫu thực hiện trước. Khi mình nói được, làm được thì người dân mới tin tưởng làm theo”, chị Thâu chia sẻ.

Với quan niệm ấy, chị La Thị Thâu vận động người dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng diện tích phát triển các cây thế mạnh như dong riềng, dược liệu... mang lại thu nhập cao. Nhờ đó, năm 2022 toàn thôn hiện có 5 ha cây dong riềng thì 6 tháng đầu năm 2023 đã tăng lên 8 ha, góp phần mở rộng vùng trồng nguyên liệu phục vụ cho chế biến, tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP miến dong Bình Liêu tại các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Ngoài ra, chị La Thị Thâu luôn tích cực, chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tổ tự quản tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chấp hành các quy định của pháp luật, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm. Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân, những người trong độ tuổi vị thành niên về những hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, những quy định của pháp luật liên quan đến Hôn nhân và gia đình, chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số, cải thiện giống nòi. Vì vậy, nhiều năm qua thôn Khe Mó, xã Húc Động không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 

Cùng với đó, chị La Thị Thâu phối hợp với cán bộ chính quyền xã Húc Động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo tại địa phương. Từ năm 2020 đến nay, thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, người dân đã đóng góp hàng trăm ngày công, hiến hàng nghìn mét đất phục vụ mở rộng, bê tông hóa 4 tuyến đường nội thôn dài gần 2 km, xóa 9 nhà tạm, xây 22 nhà tiêu hợp vệ sinh. 

Chị La Thị Thâu (người đầu tiên) cùng người dân thôn Khe Mó mở rộng đường vào rừng của thôn

Với đặc thù là thôn 98% người Sán Chỉ sinh sống, chị Thâu luôn quan tâm, tích cực vận động Nhân dân thực hiện gìn giữ bảo tồn văn hóa truyền thống như gìn giữ trang phục dân tộc, duy trì câu lạc bộ hát Soóng Cọ...; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, phong trào thi đua xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng xã, phường, thị trấn văn minh”, nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống...

Với những nỗ lực trong công tác, chị La Thị Thâu nhiều năm được Giấy khen của UBND xã, UBND huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Mới đây, chị Thâu vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng xã, phường, thị trấn văn minh” tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020 - 2022.

Theo đó, đời sống tinh thần; nhận thức về phát triển kinh tế để nâng cao chất lượng, cải thiện đời sống của bà con, từng bước được cải thiện rõ rệt. Từ một thôn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cách đây 5 năm chiếm tới 40%, hết năm 2022, Khe Mó đã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025.

Đánh giá cao về những đóng góp của chị La Thị Thâu đối với địa phương, ông Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Húc Động chia sẻ: Chị Thâu là cán bộ trẻ tuổi, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm với việc chung, chị Thâu đã tạo được uy tín, sự tin tưởng, kết nối được sự đoàn kết của người dân trong thôn, được người dân "chọn mặt gửi vàng". Nhờ đó mà, chị Thâu đã vận động được người dân đồng lòng, chung sức cùng Nhà nước xây dựng được những công trình phục vụ dân sinh, góp phần thay đổi bộ mặt thôn xóm.

baodantoc.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video