Nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ hoàn lương phát triển kinh tế

23/08/2023
Cùng với các chính sách của Chính phủ, Hội LHPN Việt Nam cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ nâng cao kiến thức, năng lực; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tiếp cận vốn giúp phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng.
Các nữ phạm nhân tại Trại giam Định Thành, tỉnh An Giang được tuyên truyền về chính sách hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ hoàn lương phát trên kinh tế

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết: Hiện cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ các chị em khởi nghiệp. Có thể kể đến như Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Theo đó các chị có thể được vay vốn để học nghề với mức tối đa 4 triệu đồng/tháng và vay để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm tối đa 100 triệu đồng/người. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để các nữ phạm nhân có thể bắt đầu kế hoạch cho cuộc sống của mình sau cánh cửa trại giam.

Về phía Hội LHPN Việt Nam, hàng năm đều tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp với các chủ đề khác nhau. Đối tượng tham gia Cuộc thi rất đa dạng, trong đó có nhóm phụ nữ yếu thế: phụ nữ khuyết tật, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi HIV, phụ nữ chấp hành xong án phạt tù. Qua 5 năm tổ chức, đã có hơn 2.000 dự án/ý tưởng dự thi cấp Trung ương, trong đó 139 ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc; tổng trị giá hỗ trợ gần 30 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhiều Hội LHPN các tỉnh, thành cũng tổ chức Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp tốt tham gia Cuộc thi khu vực, toàn quốc; các cấp Hội tại các địa phương tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh: hỗ trợ nâng cao kiến thức, năng lực về kinh doanh-khởi nghiệp, quản trị doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ, livestream bán hàng và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm, tiếp cận vốn.

Thời gian tới, các cấp Hội Phụ nữ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giáo dục đạo đức lối sống, chú trọng việc tuyên truyền phát huy vai trò người phụ nữ trong gia đình; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Đặc biệt sẽ tiếp tục đẩy mạnh chương trình phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội để làm tốt Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù để chị em tự tin hòa nhập cuộc sống, vững tâm trên bước đường hoàn lương.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video