Những “bóng hồng” tỏa sáng trong lực lượng Công an nhân dân

10/05/2023
Tối 9/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tuyên dương, trao giải thưởng Phụ nữ Công an tiêu biểu năm 2022, do Cục Công tác đảng và công tác chính trị tham mưu tổ chức. Báo PNVN xin giới thiệu 2 “bóng hồng” trong số 20 cá nhân được tuyên dương lần này.
Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ và Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Đỗ Thị Thu Thảo trao biểu trưng và chứng nhận tặng 20 gương “Phụ nữ Công an tiêu biểu” năm 2022. Ảnh: CAND

Được người dân tin yêu chính là "điểm tựa" 

"Được người dân tin yêu chính là "điểm tựa" để mỗi cán bộ, chiến sỹ công an ở cơ sở chúng tôi có thể khắc phục được mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao" - Thiếu tá Bùi Thị Minh Phúc (SN 1982), Đội trưởng đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, tâm sự.

Thành tích nổi bật của chị là thực hiện Đề án 896 (giai đoạn 2013-2020) về triển khai thực hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án "Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân" đã góp phần đem lại hiệu quả nhanh, thiết thực nhất trong nhiệm vụ của đơn vị. 

"Là lực lượng thường xuyên tiếp xúc với người dân trên địa bàn, lúc nào tôi cũng thể hiện thái độ đúng mực, tận tụy, thân thiện với bà con, làm sao để giúp người dân giải quyết mọi khúc mắc, khó khăn trong cuộc sống một cách thuận tiện nhất", Thiếu tá Bùi Thị Minh Phúc chia sẻ.

Thiếu tá Minh Phúc hướng dẫn người dân làm căn cước công dân và định danh điện tử tại địa bàn huyện Mường Tè

Trong nhiều nhiệm vụ quan trọng, với Thiếu tá Minh Phúc, việc tham mưu xây dựng kế hoạch của Công an huyện Mường Tè về việc triển khai thực hiện "Dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân trên địa bàn huyện Mường Tè" và Dự án triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp "Làm sạch dữ liệu trên địa bàn huyện Mương Tè" để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nhất với chị và đồng đội.

Thiếu tá Minh Phúc cho biết: "Chúng tôi chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền triển khai thực hiện 2 dự án này đến công an 14/14 xã, thị trấn. Đồng thời, chúng tôi thực hiện nhiều đợt đi tuyên truyền tại cơ sở bằng nhiều hình thức như trên cổng thông tin điện tử của UBND huyện, trên loa, đài, mạng xã hội… để người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện 2 dự án. Bởi 2 dự án này đều liên quan rất lớn đến quyền và trách nhiêm của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong việc cung cấp, cập nhật, khai thác thông tin dân cư theo đúng quy định của pháp luật. Nhờ đó đã tạo sự đồng thuận, ủng hộ cao của các tổ chức và người dân trên địa bàn".

Theo Thiếu tá Minh Phúc, thành công của việc tuyên truyền về thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư rất cao. Tính đến ngày 3/3/2023, Công an huyện Mường Tè đã tiến hành thu thập được 47.486/47.590 phiếu dữ liệu dân cư (đạt 99,8%).

Đối với dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, để tuyên truyền thành công dự án này, Công an huyện Mường tè đã thành lập 3 tổ tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân lưu động tại địa bàn các xã, thị trấn trên toàn huyện, đồng thời huy động gần 50 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ thực hiện dự án. Tính đến ngày 3/3/2023, Công an huyện Mường Tè đã tiếp nhận 26.642/31.277 hồ sơ, đạt 85,2%. Tiếp nhận từ Bộ Công an tổng số 31.746 thẻ CCCD. Đã trả cho công dân 31.611 CCCD, trả qua dịch vụ HCC 281/1.494 hồ sơ. Số CCCD còn lại đã giao cho Công an xã, thị trấn tiếp tục trả cho công dân.

Ngoài tích cực thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, với trách nhiệm là Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an huyện Mường Tè, Thiếu tá Minh Phúc luôn quan tâm đến đời sống tình cảm của chị em trong Hội cũng như của thân nhân cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị. Từ đó có kiến nghị, đề xuất những ý kiến thiết thực với lãnh đạo đơn vị.

Chị phát động hội viên Hội Phụ nữ Công an huyện Mường Tè tham gia nhiều hoạt động tình nguyện đền ơn đáp nghĩa, tặng quà cho các cháu là con cán bộ, chiến sỹ có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, ngày truyền thống của công an nhân dân.  

"Để hoạt động Hội Phụ nữ đạt kết quả cao, với hội viên, chúng tôi coi nhau như chị em trong nhà, thường xuyên thăm hỏi gia đình các hội viên khi có người thân ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo… Nhờ đó, các hội viên luôn gắn bó, thương yêu nhau nhiều hơn, giúp nhau cùng tiến bộ, cùng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống", Thiếu tá Minh Phúc bày tỏ.

Nữ đại uý tích cực đấu tranh với tội phạm ma tuý 

Đại uý Đặng Thị Thủy (SN 1990) là cán bộ Đội Tham mưu Cảnh sát, Phòng Tham mưu Công an tỉnh, kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An, thường được nhiều người ví như "khắc tinh" của tội phạm ma tuý xứ Nghệ. Trong nhiều năm qua, chị được đồng đội nể phục với vai trò tham mưu lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Công an tỉnh về các đề án, kế hoạch có hiệu quả cao trong công tác phòng chống ma tuý.

"Một trong số những nhiệm vụ đó là tôi đã tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An và Hội đồng nhân dân tỉnh về một số chính sách hỗ trợ công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đây là văn bản quan trọng, là hành lang pháp lý góp phần hỗ trợ chính sách cho công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tôi còn tham mưu có hiệu quả nhiều đề án, chương trình hành động, kế hoạch của UBND tỉnh về "Nâng cao hiệu quả xóa địa bàn phức tạp về ma túy, giai đoạn 2021 - 2025"; Đề án "Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác tha tù trước thời hạn có điều kiện"; Kế hoạch phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống mua bán người các năm 2019, 2020, 2021. Đồng thời, tôi tham mưu thành công các kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm Tết Nguyên đán 2019, 2020, 2021. Các công văn, công điện chỉ đạo các mặt công tác phòng, chống ma túy, phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Nghệ An…", Đại uý Thuỷ cho biết.

Đại uý Đặng Thị Thuỷ "gánh vác" nhiều nhiệm vụ quan trọng của đơn vị nhưng chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Đặc biệt, trong năm 2022, Đại uý Thuỷ đã tham mưu lãnh đạo đơn vị ban hành Đề án xây dựng "xã biên giới sạch về ma túy" trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Với tư cách là cán bộ trực tiếp tham mưu, xây dựng Đề án này, Đại uý Thuỷ đã được Hội đồng thi đua Công an tỉnh Nghệ An thống nhất đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, với vai trò là Chủ tịch Hội phụ nữ, Bí thư đoàn Thanh niên Phòng Tham mưu, Đại uý Đặng Thị Thuỷ đã cùng với Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị tổ chức tốt các hoạt động công tác đoàn, lHội phụ nữ trong đơn vị, như: hưởng ứng Tháng Thanh niên, ngày Quốc tế phụ nữ, Tháng hành động vì trẻ em… Đặc biệt, chị đã trực tiếp huy động nguồn lực để thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu", trong đó Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu đỡ đầu lâu dài cho 1 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Từ tháng 8/2021 đến nay, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Nghệ An, Đại uý Thuỷ cùng Ban thường vụ Hội Phụ nữ Công an tỉnh triển khai nhiều chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ, tổ chức các hoạt động phong trào phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh... đạt hiệu quả cao, để lại dấu ấn sâu sắc trong cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân.

Những đóng góp của chị Thuỷ đã được Bộ Công an tuyên dương là điển hình phụ nữ tiêu biểu toàn quốc trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy (lĩnh vực tuyên truyền phòng, chống ma túy (năm 2020); Hội Phụ nữ Phòng Tham mưu được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen (năm 2020 - 2022).

Mặc dù chỉ chiếm biên chế gần 15% trong tổng số cán bộ chiến sỹ toàn lực lượng nhưng chị em có mặt ở tất cả các lĩnh vực công tác Công an và ngày càng trưởng thành. Tỷ lệ nữ có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm 85,17% tổng số nữ trong biên chế công an nhân dân; 76,4% trong tổng số phụ nữ có trình độ cao cấp, trung cấp chính trị; tỷ lệ nữ giữ chức vụ lãnh đạo các cấp chiếm 10,22% trong tổng số lãnh đạo các cấp trong CAND, trong đó có 34 đồng chí lãnh đạo nữ cấp Cục và tương đương, 11 đồng chí lãnh đạo nữ cấp tướng CAND; 14 nữ Phó Giáo sư và 279 nữ Tiến sỹ CAND, 2 nữ Đại biểu Quốc hội, 1 đồng chí tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

Video