Những “Câu chuyện truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới” đến với trẻ em DTTS tại Gia Lai

02/10/2023
Những câu chuyện ý nghĩa, dễ hiểu với những chủ đề truyền thông “Trẻ em gái và trẻ em trai đều có quyền được đi học”, “Việc nhà là của chung, cùng chia sẻ, cùng tiền bộ, cùng hạnh phúc”, “Phụ nữ có thể làm kinh tế, cùng xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc”… vừa được Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam phối hợp truyền tải tới hơn 600 học sinh tại trường THCS Lê Quý Đôn (tỉnh Gia Lai).
Bà Khúc Thị Hoa Phượng (bìa phải) - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Phụ nữ Việt Nam giao lưu và giới thiệu bộ sách “Câu chuyện truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới” tới các em học sinh

Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Phụ nữ Việt Nam chia sẻ về 4 cuốn sách: Em muốn được tới trường; Nhà hai nóc; Việc nhà là của chung; Thì ra mình cũng làm được. Trong đó, các câu chuyện được viết dưới dạng tranh vẽ, ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu với các nội dung liên quan đến các định kiến cũ về giới và sự cần thiết để thay đổi.

Cuốn “Em muốn được tới trường” truyền tải thông điệp về bình đẳng giới trong giáo dục: “Trẻ em gái và trẻ em trai đều có quyền được đi học”, cũng như ”không nên cho rằng con gái chỉ phù hợp với việc bếp núc, may vá. Con gái có thể làm nhiều nghề khác nhau; trẻ em trai trẻ em gái đều có quyề học văn hóa và học nghề như nhau”.

Bộ sách Câu chuyện truyền thông thay đổi định kiến giới và khuôn mẫu giới (4 cuốn) được giới thiệu tại sự kiện

Cuốn “Nhà hai nóc” truyền tải về bình đẳng giới trong phát triển kinh tế với câu chuyện ngụ ngôn về tiến trình sắp xếp, thay đổi trong một gia đình khi mẹ quyết định rời bỏ vị trí là “người nội trợ” để đi tìm việc làm có thu nhập cao hơn, từ đó mở ra những cảm xúc, chia sẻ, trách nhiệm và giúp gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc hơn.

Cuốn “Việc nhà là của chung” truyền tải về bình đẳng giới trong phân công lao động trong gia đình, với thông điệp “Việc nhà là của chung” cùng chia sẻ, cùng tiến bộ, cùng hạnh phúc. Trong đó, là những câu chuyện ngụ ngôn kể trách nhiệm của cả cha và mẹ trong việc sinh đẻ, vùng chăm sóc, nuôi dạy con cái, cùng có trách nhiệm trong đóng góp tài chính, lắng nghe, thảo luận, thống nhất những vấn đề chung của gia đình, cùng nhau giữa lửa, đối xử tôn trọng, yêu thương nhau.

Chương trình đã thu hút sự tham gia của 600 học sinh trường THCS Lê Quý Đôn

Sau cùng, cuốn “Thì ra mình cũng làm được” là những câu chuyện, thông tin về định kiến cũ tương đối phổ biến “con gái lớn là phải lấy chống”, “con gái học nhiều là bất hiếu”, “con gái chỉ biết viết tên mình ra là được rồi” và thông qua nhân vật điển hình em Chảo Thị Yến (ở xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã kiên trì giải thích với cha mẹ, những người xung quan về việc con gái có thể học cao và không nên lấy chồng sớm. Sau đó, Yến đã học được hết cấp 3 và là trong 2 người đầu tiên của xã đỗ Đại học; sau đó, Yến còn được đi học ở Đức và Ý. Thành tựu quan trọng này của Yến đã góp phần làm thay đổi cách nhìn của bản làng người Dao nơi em sinh sống về việc cho con gái đi học, thực hiện được khả năng và những ước mơ…

 

Trường THCS Lê Quý Đôn là trường đầu tiên trong huyện xây dựng Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” - một trong những mô hình sinh hoạt tuyên truyền của Dự án 8. Thông qua việc giới thiệu 4 cuốn sách này, NXB Phụ nữ Việt Nam hy vọng sẽ giúp các em học sinh có thể nhận ra các hủ tục, tập tục lạc hậu, các khuôn mẫu giới ở nơi mình đang sống. Từ đó, góp phần thay đổi cách nghĩ cách làm cho đồng bào dân tộc miền núi; mỗi em sẽ đều là “Thủ lĩnh của sự thay đổi” để thay đổi chính mình trong học tập, rèn luyện và giúp xây dựng quê hương mình ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Nhân dịp này, NXB Phụ nữ Việt Nam đã trao tặng tủ sách cho Trường THCS Lê Quý Đôn, Ia Rsươm-Krông Pa-Gia Lai trị giá 15 triệu đồng.

Phạm Hiền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video