Những cô gái thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ số

04/07/2022
“African Girls Can Code Initiative” (AGCCI) được triển khai ở châu Phi từ năm 2018 đến nay, nhằm thu hẹp khoảng cách giới trong kỹ thuật số, nâng cao hiểu biết của phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
(Ảnh minh họa)

Có 3,7 tỷ người không thể tiếp cận Internet trên toàn thế giới và một nửa trong số đó là phụ nữ. Khoảng cách giới trong kỹ thuật số đang được thu hẹp ở một số nơi trên thế giới nhưng vấn đề này lại gia tăng ở châu Phi. Thực chất, đại dịch Covid-19 đã cho thấy việc tiếp cận công nghệ không còn là một điều xa xỉ mà là nhu cầu thiết yếu đối với trẻ em gái.

Để giải quyết vấn đề này, UN Women đã hợp tác với Ủy ban Liên minh châu Phi (AUC) và Đơn vị Viễn thông Quốc tế (ITU) triển khai sáng kiến AGCCI đào tạo các kỹ năng công nghệ và viết code cho trẻ em gái châu Phi. Ra mắt năm 2018, giai đoạn đầu tiên của AGCCI đã đào tạo được 600 trẻ em gái, phát triển lồng ghép giữa công nghệ thông tin, giới tính và viết code trong chương trình giảng dạy trên khắp châu lục, giới thiệu nền tảng eLearning và tổ chức một loạt hội thảo video trong đại dịch.

Mariam Said Muhammed, Yordanos Genanaw và Thereza Joseph John là 3 trong số nhiều cô gái ở châu Phi tham gia AGCCI.

Mariam Said Muhammed, 22 tuổi (Tanzania)

Trước khi tham gia AGCCI, Mariam Said Muhammed không xác định được bản thân muốn làm công việc gì. Gia đình cô muốn Muhammed học y khoa. Tuy nhiên, y khoa không tạo động lực học tập cho cô. Đến khi tham gia AGCCI, Muhammed mới thực sự tìm ra điều có ý nghĩa với cuộc đời mình. Muhammed đã học về xây dựng trang web, kinh doanh online. Cô bắt đầu kinh doanh nhỏ, bán nhiều mặt hàng như quần áo, giày dép và túi xách. Cô đang có kế hoạch phát triển một cửa hàng online.

Muhammed đang học ngành khoa học máy tính ở Ấn Độ, đặc biệt yêu thích trí tuệ nhân tạo. "Tôi muốn động viên người trẻ trở thành doanh nhân kỹ thuật số, đồng thời thành lập một trang web giúp gây quỹ cho trẻ mồ côi. Tôi muốn nói với những người bạn đồng trang lứa rằng hãy nghe theo con tim và theo đuổi ước mơ vì khi bạn thực sự yêu thích điều gì đó, bạn sẽ nỗ lực hết mình vì nó. Đây là thời điểm để nhiều phụ nữ tham gia vào công nghệ và mang lại lợi ích cho toàn xã hội".

Yordanos Genanaw, 20 tuổi (Ethiopia)

Yordanos Genanaw chia sẻ, 2 người phụ nữ đã truyền cảm hứng cho cô là mẹ, người dạy cô luôn phải chăm chỉ và kiên cường, và Malala Yousafzai, người đấu tranh cho quyền được học hành của trẻ em. Khi tham gia AGCCI, Genanaw đã có cơ hội được gặp Malala.

Thông qua AGCCI, Genanaw học về hoạt hình, nghệ thuật và thời trang, robot cũng như các kỹ năng trong kinh doanh. Giờ đây, Genanaw đang phát triển trang web của riêng mình. Cô tận dụng những kĩ năng học được để mang lại lợi ích cho cộng đồng và truyền cảm hứng cho nhiều trẻ em gái khác học viết code và công nghệ thông tin cơ bản.

Theo Genanaw, mặc dù đóng góp như nam giới trong nền kinh tế nhưng phụ nữ không có nhiều cơ hội trong lĩnh vực STEM nên khó có thể đóng góp nhiều vào công nghệ thông tin. Genanaw cho biết cách tốt nhất để giúp trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là làm cho giáo dục và công nghệ dễ tiếp cận hơn. "Nếu không được tiếp cận với công nghệ, trẻ em gái sẽ có ít cơ hội việc làm hơn và phải đối mặt với nhiều rào cản, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 khi các kỹ năng về công nghệ và kỹ thuật rất cần thiết và quan trọng".

Thereza Joseph John, 22 tuổi (Tanzania)

Thereza Joseph John là con cả trong một gia đình có 5 anh chị em. Ban đầu, cô muốn trở thành bác sĩ vì nhận thấy việc làm y tá của bà mình giúp đỡ được nhiều người. Lúc nhỏ, cô không biết các kiến thức công nghệ và tích hợp công nghệ trong dịch vụ y tế có thể giúp đỡ mọi người hiệu quả hơn.

John tham dự AGCCI trong 2 tuần, học các kỹ năng lập trình, công nghệ và tự tin vào khả năng lãnh đạo của mình. Cô đang học về kinh doanh và công nghệ trong dịch vụ y tế. "Chương trình đã thay đổi cuộc đời tôi, đặc biệt là từ góc độ công nghệ, khiến tôi nhận ra phụ nữ có thể tham gia vào công nghệ đến mức nào". Sau khi tham gia AGCCI, John trở lại trường học, chia sẻ kinh nghiệm của mình với các cô gái khác. "Tôi muốn nói với mọi cô gái ở châu Phi và trên toàn thế giới rằng, hãy thực sự suy xét về công nghệ thông tin, coi đây như một lựa chọn nghề nghiệp. Bởi vì công nghệ có liên quan đến mọi sự phát triển. Chúng ta đang trong cuộc đua marathon để tạo ra châu Phi như chúng ta muốn và công nghệ là điều cần thiết".

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video