Những kỷ lục năm 2021 "gọi tên" Phụ nữ

20/10/2021
19 tuổi bay vòng quanh thế giới; Chinh phục đỉnh Everest nhanh nhất thế giới; Dùng chân bắn cung tên; Mất 1 chân vẫn lập kỷ lục chạy nhanh nhất thế giới...
Cô Brittany Walsh dùng chân bắn cung tên

19 tuổi bay vòng quanh thế giới

Với ước mơ ấp ủ từ nhỏ, ngày 19/8, cô Zara Rutherford (19 tuổi, mang quốc tịch Anh và Bỉ) thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới kéo dài hơn 3 tháng. Zara lái Shark, chiếc máy bay thể thao hạng nhẹ nhanh nhất thế giới. Ghế phụ đã được tháo ra để chứa thêm nhiên liệu.

Tuyến đường bay đưa Zara qua Đại Tây Dương, qua Greenland, Canada và Nam Mỹ, đến Alaska, sau đó băng qua Nga và Indonesia trước khi quay trở lại châu Âu. Đây là tuyến đường được chọn để đáp ứng yêu cầu của Kỷ lục Guinness Thế giới, đi qua 52 quốc gia và qua đường xích đạo 2 lần. Ước tính chuyến bay kéo dài khoảng 2 tháng.

Zara Rutherford bay vòng quanh thế giới kéo dài hơn 3 tháng

"Cả gia đình tôi đều là phi công. Vì vậy, tôi đã dành cả tuổi thơ của mình để sống với bầu trời. Năm 14 tuổi, tôi bắt đầu được đào tạo chính thức và nhận bằng lái máy bay vào năm ngoái. Để thực hiện chuyến bay lần này, tôi phải thuyết phục mẹ tôi một chút nhưng cuối cùng bà đã đồng ý. Còn cha tôi rất ủng hộ tôi", Zara cho biết.

Thông qua chuyến bay này, Zara muốn khẳng định khả năng của những nữ phi công trong một lĩnh vực mà lâu nay nam giới vốn chiếm ưu thế. Cô hy vọng sẽ lập kỷ lục "người phụ nữ trẻ nhất một mình bay vòng quanh thế giới" để truyền cảm hứng cho phụ nữ theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học và hàng không.

Chinh phục đỉnh Everest nhanh nhất thế giới

Cuối tháng 5/2021, Tsang Yin-hung (45 tuổi, người Trung Quốc) đã lập kỷ lục leo đỉnh Everest trong 25 giờ 50 phút và trở thành "người phụ nữ leo núi nhanh nhất thế giới".

Tsang Yin-hung lập kỷ lục leo đỉnh Everest trong 25 giờ 50 phút

Cô bắt đầu tập luyện leo núi cách đây 11 năm. Trong lần vượt núi này, cô Tsang chỉ dừng hai lần giữa trại căn cứ nằm ở độ cao 5.300m để lên đến đỉnh núi cao 8.849m. Cô may mắn vì hầu như không có bất kỳ nhà leo núi nào trên đường đến khu trại cao nhất ở South Col. Sau đó, trên đường lên đỉnh núi, cô chỉ gặp những người leo núi đang đi xuống, điều này không làm giảm tốc độ leo của cô. "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì tôi có thể chứng minh công việc của mình với bạn bè, với học sinh của mình", cô nói.

Trước Tsang, người phụ nữ chinh phục đỉnh núi Everest trong thời gian nhanh nhất là bà Phunjo Jhangmu Lama, một người Nepal. Bà Lama mất 39 giờ 6 phút để leo đến đỉnh núi ở độ cao 8.849m này.

Dùng chân bắn cung tên

Người phụ nữ Mỹ tên Brittany Walsh đã lập kỷ lục thế giới mới đầy thú vị nhờ khả năng đặc biệt của mình. Cô là một nghệ sĩ biểu diễn nhào lộn có kinh nghiệm 11 năm trong nghề. Cô đã rèn luyện kỹ năng nhào lộn của mình ở đó và cũng dần tập được khả năng bắn cung bằng chân. Sử dụng kỹ năng nhào lộn vốn có, Brittany chống toàn bộ cơ thể lên đôi tay, uốn cong người và dùng chân kéo cung, bắn mũi tên một cách dễ dàng.

Brittany Walsh đã lập kỷ lục thế giới với khả năng bắn cung bằng chân

Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đã đăng tải những bức ảnh của Brittany lên trang Instagram chính thức của họ với chú thích: "Là một nghệ sĩ biểu diễn trong hơn 11 năm, Brittany Walsh đã lập kỷ lục bắn mũi tên xa nhất bằng chân - 12,31m". Sau khi những hình ảnh của Brittany được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới đăng tải, chúng đã nhanh chóng được lan truyền. Hầu hết mọi người đều tỏ ra thán phục trước tài năng của Brittany. Nhiều người thậm chí còn gọi cô là "huyền thoại".

Phá kỷ lục thế giới chạy bán marathon

Tại giải chạy Antrim Coast Half-Marathon vừa kết thúc tại Larne (Bắc Ireland) ngày 29/8/2021, Yalemzerf Yehualaw đến từ Ethiopia đã giành giải Nhất nội dung bán marathon nữ (21,0975km) và lập kỷ lục thế giới mới.

Yalemzerf Yehualaw, phá kỷ lục thế giới chạy bán marathon với thành tích 1:03:43

Cô gái 22 tuổi này đạt thành tích 1:03:43, phá kỷ lục thế giới cũ 1:04:02 của Ruth Chepngetich (Kenya) được lập tại Istanbul Half Marathon 2021 (Thổ Nhĩ Kỳ) tới 19 giây. Yehualaw được coi là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới chạy bán marathon dưới 64 phút. Đây là một thành tích đáng nể đối với cô gái sinh năm 1999 này khi trước đó cô bất ngờ không lọt vào đội tuyển Ethiopia tham dự Olympic Tokyo ở Nhật Bản do chỉ về thứ 4 nội dung chạy 10.000m ở cuộc thi tuyển chọn với thành tích 30:20.77.

Mất 1 chân vẫn lập kỷ lục chạy nhanh nhất thế giới

Cô Amy Palmiero-Winters (người Mỹ, 49 tuổi) vừa giành kỷ lục Guinness với thành tích chạy bộ 160km trên máy nhanh nhất thế giới trong 21 giờ 43 phút 29 giây. Amy Palmiero-Winters là một người yêu chạy bộ và từng tham dự các giải marathon lớn danh giá trên thế giới như Boston, New York City hay Chicago Marathon…

Amy Palmiero-Winters đạt kỷ lục Guinness với thành tích chạy bộ 160km trên máy nhanh nhất

Năm 1994, cô gặp biến cố lớn trong đời khi bị tai nạn giao thông và bắt buộc phải cắt bỏ chân trái. Là một người yêu thể thao, sau khi trải qua 25 cuộc phẫu thuật, Amy Palmiero-Winters không từ bỏ ước mơ. Cô lấy lại được cân bằng và tiếp tục chạy bộ bằng cách sử dụng một chiếc chân giả. Cô đã giữ 11 kỷ lục thế giới.

Hiện cô là Giám đốc điều hành của một công ty chuyên sản xuất chân giả; đồng thời là người sáng lập tổ chức One Step Ahead nhằm mục đích giúp đỡ trẻ em khuyết tật. Cô được Kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận là người khuyết tật hạng LA2 chạy 160km trên máy nhanh nhất thế giới.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video