Những thành tựu chung của đất nước 6 tháng đầu năm 2024 có sự đóng góp không nhỏ của các tầng lớp phụ nữ

13/06/2024
Đó là khẳng định của đồng chí Hà Thị Nga, Uỷ viên BCHTW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tại phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 10 BCH TW Hội LHPN Việt Nam khóa XIII.
Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (thứ 2 từ phải qua); bà Hà Thị Nga - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (thứ 4 từ phải qua); ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM (bìa phải), cùng đại biểu trao đổi tại Hội nghị

Hội nghị lần thứ 10 BCH TW Hội LHPN Việt Nam khóa XIII diễn ra từ ngày 12-14/6/2024, tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nhiệm vụ quan trọng. Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung: Sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; Chủ đề năm và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2025; Sơ kết 6 tháng đầu năm về triển khai Dự án 8; thực hiện công tác cán bộ và triển khai một số chuyên đề có liên quan mật thiết đến cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Đồng chí Hà Thị Nga, Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khai mạc Hội nghị (Ảnh Báo PNVN)

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hà Thị Nga, Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam nhấn mạnh, Hội nghị lần này được tổ chức tại Thành phố mang tên Bác rất có ý nghĩa, giáo dục, khơi dậy truyền thống lịch sử yêu nước, giữ nước của dân tộc, hướng đến chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Khái quát bối cảnh 6 tháng đầu năm 2024, Chủ tịch Hà Thị Nga đánh giá: Toàn hệ thống chính trị đang nỗ lực, bứt phá để phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; tình hình kinh tế - xã hội đất nước 6 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc với những kết quả đáng khích lệ. Tăng trưởng kinh tế phục hồi, các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra sôi động hơn; đời sống dân cư được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Các tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Chỉ số phát triển con người của Việt Nam tăng 8 bậc (xếp thứ 107/193), chỉ số hạnh phúc tăng 11 bậc (xếp thứ 54/143) và là nước nằm trong nhóm cao về chỉ số phát triển con người (HDI).

Về lĩnh vực bình đẳng giới, chỉ số xếp hạng về bình đẳng giới của Việt Nam năm 2023 tăng 11 bậc so với năm 2022, đặc biệt, tháng 4/2024, Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Chấp hành Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ nhiệm kỳ 2025-2027, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đặc biệt, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 15 đang diễn ra và dự kiến xem xét, thông qua 10 dự án Luật, 3 Nghị quyết; cho ý kiến 11 dự án Luật. Đây đều là các nội dung tác động lớn đến người dân, cộng đồng, trong đó có phụ nữ và trẻ em, như: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi); Luật Tư pháp người chưa thành niên…Với việc hoàn thiện và xây dựng các dự án Luật nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và tương thích với thông lệ quốc tế, chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội và điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của quốc gia, trong đó có việc thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị (Ảnh Báo PNVN)

Trong những thành tựu chung của đất nước 6 tháng đầu năm trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng, có sự đóng góp không nhỏ của các tầng lớp phụ nữ.

Nổi bật là:

Chủ đề năm 2024 “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” được các cấp Hội hưởng ứng tích cực với nhiều cách thức sáng tạo, đổi mới; công nghệ thông tin đã được ứng dụng mạnh mẽ hơn trong nhiều hoạt động Hội, nhất là trong tổ chức sinh hoạt Hội. Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” và chuỗi các hoạt động “Ngày hội Phụ nữ trên hành trình chuyển đổi số” là điểm nhấn nổi bật, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin vào hoạt động Hội và vào cuộc sống.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (giữa) trao giải Nhất cho chị Linh Thị Phương (trái) tại Lễ trao giải Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” năm 2024. (Ảnh Minh Trang)

Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tiếp tục được cụ thể hóa, triển khai gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chú trọng tuyên truyền về các tiêu chí của phong trào, hỗ trợ phụ nữ rèn luyện đạt các tiêu chí; đã có hơn 12.000 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua được các cấp Hội biểu dương, khen thưởng, qua đó góp phần khẳng định vai trò, sự đóng góp to lớn của các tầng lớp phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tiếp tục được đổi mới, ngày càng đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên, phụ nữ. Hoạt động giáo dục truyền thống được chú trọng, tiêu biểu là chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ở các cấp Hội trong cả nước. Thông qua hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ và các mô hình thu hút hội viên được thực hiện sáng tạo tại nhiều địa phương đã góp phần thiết thực xây dựng, củng cố tổ chức Hội.

Biểu diễn dân vũ tập thể “Phụ nữ cả nước với Điện Biên” (Ảnh Minh Trang)

Tăng cường mối quan hệ phối hợp với các bộ ngành và chính quyền các cấp địa phương trong tổ chức thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia, các đề án của Chính phủ do Hội chủ trì. Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Mẹ đỡ đầu” tiếp tục là điểm sáng trong công tác Hội với nhiều kết quả thiết thực. 

Công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái chủ động, kịp thời hơn. Công tác phản biện xã hội, đề xuất chính sách được đầu tư, nhiều ý kiến phản biện, góp ý văn bản luật pháp, chính sách của Hội được các cơ quan Nhà nước nghiên cứu, tiếp thu. Nâng cao chất lượng giám sát việc thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em, nhiều kiến nghị sau giám sát được cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp thu, ghi nhận.

Tiếp tục thực hiện tốt hoạt động đối ngoại nhân dân, củng cố, tăng cường mối quan hệ phối hợp với các tổ chức đối tác quốc tế, tổ chức phụ nữ các nước, với phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài. Các hoạt động giao lưu, hợp tác, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, phát triển được thực hiện hiệu quả ở nhiều địa phương, đơn vị.

Từ những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, Chủ tịch Hội nhấn mạnh những những nội dung được trình xin ý kiến, thảo luận tại Hội nghị lần này đều là những nội dung nhận được sự quan tâm của nhân dân, trong đó có cán bộ, hội viên phụ nữ và cũng là nội dung quan trọng trong công tác Hội phụ nữ các cấp.

Chủ tịch Hội đề nghị các Ủy viên Ban Chấp hành phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu tài liệu, phát biểu thảo luận, đóng góp ý kiến thật chất lượng; có nhiều phát hiện, đề xuất nhiều giải pháp để tổ chức hiệu quả hoạt động, giải quyết tốt những vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn đối với công tác Hội và phong trào phụ nữ, đặc biệt là tham gia đóng góp, cho ý kiến Chủ đề năm và định hướng nhiệm vụ trọng năm 2025 – năm có rất nhiều ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của Hội; trao đổi thống nhất các nhiệm vụ lớn giai đoạn cuối nhiệm kỳ và một số nội dung của Đề án Hỗ trợ phụ nữ tham gia chuyển đổi số đến năm 2030.

Các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam khóa XIII:

- Nghe thông tin 2 chuyên đề: "Các vấn đề về đạo mới, đạo lạ và những lưu ý trong công tác vận động phụ nữ hiện nay" và "Đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng".

- Tổ chức các hoạt động dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bến Nhà Rồng (TPHCM); dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ TPHCM; Nghĩa trang TPHCM; dâng hương tưởng niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định - nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thập - nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và Liệt sĩ Nguyễn Thị Tú - nguyên Chủ tịch Hội LHPN Giải phóng Miền Nam Việt Nam. ThămKhu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi và tham gia chương trình "Trăng Chiến khu" tại Củ Chi (TPHCM).

Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam thăm Địa đạo Củ Chi

- Tặng quà cho 100 trẻ em mồ côi tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đồng chí Hà Thị Nga tặng quà cho trẻ em mồ côi tại TP Hồ Chí Minh

PTTTL

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video