Những thói quen để sử dụng vốn khởi nghiệp hợp lý

30/10/2021
Dòng vốn được xem là mạch máu của các công ty startup, tài chính hạn hẹp là một trong những rào cản lớn, quyết định sự thành công. Tuy vậy không phải có sẵn trong tay một nguồn vốn dồi dào thì chắc chắn sẽ thành công. Quan trọng là nguồn tài chính của công ty được phân bổ thế nào để đảm bảo rằng sẽ không có bất cứ hoạt động nào bị gián đoạn.

Tính toán, “căn cơ” thật kỹ lưỡng

Trước tiên startup cần phải ước lượng, tính toán ngay từ khi đang lên ý tưởng để tránh lãng phí vốn khởi nghiệp. Việc này sẽ giúp các startup không vung tiền chi tiêu vào những hoạt động chưa phù hợp. Ngay trong bản phác thảo ý tưởng, cũng cần phải cân nhắc đến nguồn vốn lưu động.

Để nói về vốn lưu động thì một sản phẩm bán giá 5.000 đồng cần khoảng 20.000 đồng làm vốn lưu động mới có thể duy trì sản xuất. Vì gần như việc mua nguyên liệu phải trả tiền trước, nhưng khi sản xuất đến vận chuyển, phân phối sản phẩm... do chưa có thương hiệu, bạn sẽ bán giá thấp hơn thị trường thậm chí biếu không. Nếu có đơn vị chấp nhận phân phối, họ cũng thường mua trước thanh toán tiền sau. Do đó, dự án rất dễ rơi vào tình trạng ngưng sản xuất sau khi sản phẩm đầu tiên ra mắt vì không có nguồn tiền dự trữ.

Ngoài ra, rất nhiều startup thường mắc phải sai lầm là đặt kỳ vọng phát triển nhanh ngay lập tức, nên bắt đầu với quy mô nhỏ và thích ứng để phát triển phù hợp trong từng giai đoạn.

Tính toán giá thành hợp lý

Thường đây được xem là giai đoạn lấy công làm lãi, chính vì vậy để tiết kiệm chi phí nhiều start-up thường tận dụng nguồn lực sẵn có như nhân công là người thân, sử dụng nhà làm văn phòng nên khi sản phẩm đưa ra thị trường, họ không tính được giá thành. Ngoài ra, khi quy mô mở rộng, chi phí liên quan đến nhân công, vận chuyển... sẽ đội lên, rất dễ gây gián đoạn quá trình sản xuất.

Outsource hiệu quả

Outsourcing mang lại rất nhiều lợi ích nếu startup sử dụng đúng mục tiêu. Tiết kiệm nguồn vốn khởi nghiệp, tiết kiệm nhân lực, hiệu quả công việc tốt là những gì đã khiến cho outsourcing trở nên quan trọng trong sự thành bại của một startup.

Đưa một công ty vào hoạt động không có nghĩa là phải xây dựng một văn phòng làm việc, thuê nhân viên lễ tân, thuê IT man, thuê lao công, bảo vệ, … Tất cả  việc cần làm là chọn một dịch vụ cho thuê văn phòng thật chất lượng, trả chi phí cho một căn phòng, nhưng có được tiện ích như một công ty chuyên nghiệp. Hoặc không nhất thiết phải tự mình vùi đầu vào sổ sách kế toán hay tìm kiếm một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, mà hãy chọn một nơi uy tín cung cấp cho bạn một dịch vụ kế toán hoàn hảo. 

Nhưng đặc biệt đối với khâu phát triển sản phẩm thì không nên outsource. Khi  sử dụng các dịch vụ bên ngoài từ Agency, Freelancers,…thì cần phải ký hợp đồng giới hạn các nội dung công việc nhất định, họ sẽ không có nghĩa vụ giải quyết  những vấn đề phát sinh ngoài nội dung đó.

Giai đoạn khởi nghiệp sẽ không thể tránh khỏi những va vấp, thành hay bại là ở chỗ có quyết định thay đổi kịp thời để phù hợp với thị trường hay không. Do vậy,  hãy cân nhắc thật kỹ để có được lựa chọn phù hợp nhất khi sử dụng dịch vụ từ bên ngoài.

Cân nhắc kỹ trong giai đoạn huy động vốn khởi nghiệp

Thực tế cho thấy rất ít trường hợp mới lên ý tưởng, kinh doanh đã có nhà đầu tư đem tiền đến. Đến khi dự án đã có lợi nhuận thì chắc chắn sẽ có rất nhiều người muốn đầu tư. Lúc này, kể cả không cần tìm đến ngân hàng, startup vẫn có thể nhận được dòng vốn đáng kể từ các đối tác bên ngoài.

Giai đoạn này nên bắt đầu mở rộng quy mô. Lúc này, nên ưu tiên vốn vay hơn vốn góp. Tuy nhiên, các cá nhân start-up hay băn khoăn việc nhà đầu tư thường yêu cầu tỷ lệ sỡ hữu vốn. Hãy sẵn sàng vì điều đó, không nên xem doanh nghiệp là gia sản mà nên xem đó là tài sản. Gia sản chỉ dành cho mô hình kinh doanh gia đình, người ngoài không thể thâm nhập. Nhưng khi đó là tài sản thì vẫn có thể chia sẻ quyền điều hành với người khác.

Thêm vào đó, ngoài kế hoạch thu hút vốn thì cũng nên tính đến các phương án để nhà đầu tư thoái vốn. Về logic có sinh có tử, chỉ tính đến việc thu hút vốn nhưng không để nhà đầu tư có đường lui thì khả năng huy động là khó ngoại trừ dùng vốn từ người nhà. Đã là đối tác thì nên sòng phẳng trong vấn đề tài chính.

baophapluat.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video