Nỗ lực gây dựng thời trang thân thiện môi trường

01/06/2023
Trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu các công ty thời trang đẩy mạnh mô hình kinh doanh thân thiện môi trường, tại Ba Lan, hai phụ nữ đã và đang nỗ lực thay đổi tư duy về trang phục hằng ngày, cụ thể là sản phẩm thời trang nhanh của người tiêu dùng.
Hàng trăm nghìn đôi giày được tân trang tại Woshwosh.

Martyna Zastawna, người sáng lập Woshwosh - công ty làm sạch và sửa chữa giày dép đầu tiên trên thế giới, cho biết, cô không muốn vứt những đôi giày cũ chỉ vì không thể tìm được cửa hàng nào có thể sửa chữa và đánh bóng chúng. Được thành lập vào năm 2015, Woshwosh hiện có 30 nhân viên làm việc tại Thủ đô Warsaw của Ba Lan. Tính đến tháng 4 vừa qua, đã có hơn 500.000 đôi giày cũ được doanh nghiệp này tân trang.

Theo DW, Zastawna khởi nghiệp tại một căn hộ nhỏ ở quận Goclaw phía đông Warsaw. Cô cho biết, ban đầu, khối lượng công việc không có gì nhiều nhặn nhưng chỉ trong thời gian ngắn, đã có đến 500 đôi giày cần xử lý. Chỉ vài năm sau khi thành lập tổ chức, Woshwosh đã thu thập và quyên góp hơn 180.000 đôi giày cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại nước này. Hiện tại, Woshwosh là một trong những công ty hiếm hoi đạt được mục tiêu về thời trang bền vững trong ngành công nghiệp thời trang do EU đặt ra.

Theo chiến lược của Ủy ban châu Âu (EC) về dệt may bền vững, đến năm 2030, các sản phẩm của ngành công nghiệp dệt may và da giày cần phải thân thiện môi trường hơn. Cụ thể, các sản phẩm dệt may và da giày trên thị trường châu Âu cần được kéo dài hạn sử dụng, làm từ chất liệu có thể tái chế và tránh các chất liệu nguy hiểm. Bà Agnieszka Oleksyn-Wajda, Giám đốc Viện Phát triển bền vững tại Đại học Lazarski (Ba Lan) cho biết, điều này có nghĩa là các công ty sẽ phải xác định lại chuỗi giá trị, thiết kế sản phẩm và phương thức quảng bá của họ.

Bà Oleksyn-Wajda đã nghiên cứu ngành công nghiệp dệt may một cách kỹ lưỡng và phát hiện chưa có khóa học nào giúp những doanh nhân trẻ ở Ba Lan xử lý những tác động của thời trang nhanh. Vậy nên, bà quyết định thành lập một khóa ngắn hạn sau đại học về lĩnh vực thời trang ở Đại học Lazarski, với mục tiêu thúc đẩy sự bền vững trong ngành này. Theo bà Oleksyn-Wajda, giáo dục đóng vai trò quan trọng trong ngành thời trang, và càng nhiều cá nhân nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề ngành công nghiệp dệt may đang phải đối mặt, sự thay đổi sẽ càng lớn.

nhandan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video