Nữ đồng sáng lập Grab: "Tôi tự hào vì đã để lại một di sản cho phụ nữ tương lai"

19/12/2023
Tan Hooi Ling, 39 tuổi, là người đồng sáng lập của Grab, một trong những “kỳ lân” công nghệ ở Đông Nam Á. Cô là người tập trung vào hành động và hiệu quả, đồng thời luôn nỗ lực cho cam kết sử dụng công nghệ để cải thiện cuộc sống của người dân trong khu vực.
Tan Hooi Ling, 39 tuổi, là người đồng sáng lập của Grab

Từ sinh viên kỹ thuật đến nhà lãnh đạo của Grab

Sinh năm 1984, Tan Hooi Ling lớn lên trong một gia đình trung lưu ở Kuala Lumpur (Malaysia). Cô có cha là kỹ sư xây dựng còn mẹ là một nhân viên sửa chữa. Hooi Ling sớm bộc lộ năng khiếu về Toán học và Khoa học, điều đã thúc đẩy cô học ngành Kỹ thuật Cơ khí tại Đại học Bath (Anh).

Sau khi tốt nghiệp đại học, Ling gia nhập McKinsey & Company với vai trò tư vấn quản trị, làm việc trong các dự án về lĩnh vực viễn thông và ngân hàng. Công việc này đã tạo cơ hội cho cô học thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Trường Kinh doanh Harvard (Mỹ), nơi cô gặp Anthony Tan.

Hooi Ling và Tan nảy ra ý tưởng về Grab trong một cuộc thi lập kế hoạch kinh doanh. Grab, ban đầu có tên gọi MyTeksi, khởi đầu là một ứng dụng di động kết nối hành khách với taxi được cấp phép ở Malaysia. Nó được tạo ra từ những trải nghiệm khó khăn về giao thông Hooi Ling gặp phải khi làm việc tại Malaysia.

Năm 2012, hai người thành lập Grab tại Kuala Lumpur, sau đó chuyển trụ sở sang Singapore. Grab nhanh chóng trở thành một trong những ứng dụng gọi xe phổ biến nhất trong khu vực.

Anthony Tan (phải) và Tan Hooi Ling, 2 người đồng sáng lập Grab.

Năm 2018, công ty mua lại toàn bộ hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, từ đó mở rộng sang nhiều dịch vụ khác, bao gồm giao đồ ăn, thanh toán số, thậm chí cả dịch vụ tài chính, đưa Grab trở thành "siêu ứng dụng". Các ngành dọc của Grab bao gồm GrabMart, GrabPay, GrabFood, GrabInsure và một số dịch vụ khác.

Hooi Ling đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và thành công của Grab. Cô là người thiết lập hoạt động của Grab tại các quốc gia như Singapore, Thái Lan và Philippines, nơi thị trường taxi rất phân mảnh. Hooi Ling cũng quản lý nhiều nhóm về vận hành và công nghệ với tư cách Giám đốc vận hành cho đến đầu năm 2022.

Nữ doanh nhân hiện lãnh đạo tổ chức công nghệ của Grab và là người cố vấn cho các thế hệ tiếp theo. Cô cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Grab kể từ khi công ty niêm yết trên sàn chứng khoán vào tháng 12/2021.

Không né tránh những điều phức tạp

Phong cách lãnh đạo của Hooi Ling được đặc trưng bởi niềm đam mê giải quyết các vấn đề phức tạp, tập trung vào hợp tác và đổi mới. Cô chú trọng việc hợp tác chặt chẽ với nhóm của mình, trao quyền cho các thành viên trong nhóm làm chủ công việc của họ và đảm bảo rằng tiếng nói của mọi người đều được lắng nghe.

Trọng tâm công việc của Hooi Ling xoay quanh 3 khía cạnh chính: giải quyết vấn đề, tháo gỡ các nút thắt và định hình lại mô hình kinh doanh. Phương pháp lãnh đạo của cô phản ánh tính thực tế, trong đó cô hài hước mô tả mình là một "thợ sửa ống nước", người không né tránh những điều phức tạp của vấn đề mà tìm ra nguyên nhân và khắc phục chúng.

Với vai trò lãnh đạo, phụ nữ thường thuộc vào nhóm thiểu số. Đó không bao giờ là một con đường dễ dàng nhưng tôi tự hào vì đã để lại một di sản giúp phụ nữ tương lai đi con đường này dễ dàng hơn”, Tan Hooi Ling chia sẻ.

"Những nhà công nghệ thích ngồi trước máy tính, nhìn các dòng mã và xem những bản thiết kế. Nhưng cách tốt nhất để thực sự hiểu điều gì đó là trực tiếp trải nghiệm nó", nữ lãnh đạo nói.

Hooi Ling thường đến các khu chợ ở Indonesia và tham gia ẩn danh vào các nhóm bán hàng ở Philippines. Điều này thể hiện cách tiếp cận thực tế, lấy khách hàng làm trung tâm để hiểu các đối tác thương mại của Grab. Bằng cách này, bà có thể hiểu hơn về nhu cầu, mối quan tâm và những thách thức thực tế mà khách hàng gặp phải, tạo điều kiện cho việc ra quyết định chiến lược của Grab.

Nữ lãnh đạo 39 tuổi có thể lái xe nhưng không sở hữu ô tô. Năm 2017, khi trả lời phỏng vấn Straits Times, Hooi Ling từng nói rằng cô chọn không lái xe vì sự thuận tiện và tuyên bố di chuyển bằng Grab ít nhất 2 lần/ngày. Cô coi những chuyến xe này là cơ hội để thu thập phản hồi từ tài xế và cách cải thiện trải nghiệm dịch vụ.

Dưới sự lãnh đạo của Hooi Ling, Grab đã đi đầu trong một số sáng kiến tạo ra các tác động xã hội, như thúc đẩy tài chính toàn diện và hỗ trợ các nữ doanh nhân. Năm 2019, Grab triển khai chương trình "Grab for Good", hướng đến việc tận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề giảm rác thải nhựa, trao quyền cho các doanh nhân và cung cấp phương tiện di chuyển cho người khuyết tật.

Hooi Ling thường tránh trở thành tâm điểm của công chúng. Cô có xu hướng ẩn mình và tập trung nhiều vào công việc cũng như hoạt động của công ty hơn là theo đuổi sự nổi tiếng. Mặc dù vậy, ảnh hưởng tích cực của cô với những thành tựu của Grab luôn được công nhận.

Hooi Ling nằm trong danh sách "40 Under 40" của Forbes năm 2018 và được vinh danh là một trong những "Nữ doanh nhân quyền lực Châu Á năm 2019" do tạp chí này bình chọn.

Là một nữ lãnh đạo trong ngành công nghệ, Hooi Ling là hình mẫu cho phụ nữ trẻ ở Đông Nam Á. Cô luôn ủng hộ sự đa dạng, thúc đẩy có nhiều phụ nữ hơn trong vai trò lãnh đạo tại Grab. Cuối tháng 5/2023, Hooi Ling cho biết sẽ rời vị trí lãnh đạo tại Grab vào cuối năm 2023 để chuyển sang vai trò cố vấn.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video