Nữ bác sĩ mong muốn phát triển kỹ thuật mang lợi ích cho người bệnh

17/11/2022
Chị là thạc sĩ, giảng viên Bộ môn Giải phẫu bệnh lý - Pháp y, Bệnh viện Quân y 103, từng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng Lao động Sáng tạo năm 2018.
Thạc sĩ, bác sĩ Giải phẫu bệnh Nguyễn Thuỳ Linh trao đổi với các đồng nghiệp về EBV trên 1 mẫu bệnh phẩm.

Gặp thạc sĩ, bác sĩ Giải phẫu bệnh Nguyễn Thuỳ Linh (Bộ môn - Khoa Giải phẫu bệnh lý - Pháp y - Bệnh viện Quân y 103) - ít ai ngờ người phụ nữ dịu dàng, có giọng nói nhẹ nhàng ấy đã dám xung phong về Khoa Giải phẫu bệnh lý - Pháp y, khi mà lúc ấy chỉ duy nhất có Linh là nữ. Chị hiện là giảng viên Bộ môn Giải phẫu bệnh lý - Pháp y và từng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao Bằng Lao động Sáng tạo năm 2018.

Những ngày đầu về khoa, chị Linh đã khiến không ít người ngạc nhiên vì là nữ lại xung phong về nơi sẽ làm việc với… tử thi. Nhưng chị lại suy nghĩ khác. Chị nhìn vào thực tế đà phát triển của ngành giải phẫu. Khi về đây công tác, chị Linh đã được các thầy chỉ bảo tận tình, nhất là công tác giải phẫu pháp y. Nói không sợ dường như không đúng nhưng trên tất cả là khát vọng muốn học hỏi, muốn nâng cao kiến thức của một nữ bác sĩ quân y khi còn mang hàm thượng sĩ…

Trong 13 năm (2009-2022) công tác tại khoa, bác sĩ Nguyễn Thuỳ Linh đã là chủ nhiệm của hai đề tài cấp cơ sở, tham gia 02 đề tài cấp nhà nước; là chủ 03 sáng kiến cấp Học viện và chủ sáng kiến cấp Bộ Quốc Phòng năm 2017…

Bác sĩ Linh cũng đạt giải Nhất năm 2021 khi tham gia Cuộc thi đề tài, sáng kiến của Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016-2021. Đặc biệt, chị và các đồng nghiệp có sáng kiến phát hiện EBV - một loại virus liên quan đến những rối loạn lympho hay một số bệnh ung thư như ung thư mũi họng - để tầm soát và xác định phác đồ điều trị với chi phí ít hơn so với việc phải sử dụng những kỹ thuật đắt tiền như trước đây.

Giá trị của sáng kiến là đối với những bệnh nhân có di căn hạch, khi xét nghiệm EBV sẽ giúp chuẩn đoán vị trí nguyên phát, đồng thời đây cũng là cách để khuyến cáo về ung thư vòm họng.Để nghiên cứu sáng kiến này bác sĩ Linh và các đồng nghiệp đã kiên trì giới thiệu đến các bác sĩ lâm sàng để khi gặp bệnh nhân có biểu hiện ung thư vòm họng, các bác sĩ sẽ gửi mẫu về cho khoa nhằm đảm bảo số lượng mẫu lớn cho quá trình nghiên cứu…

Trả lời câu hỏi động lực nào giúp vượt qua mọi khó khăn để có được những nghiên cứu, những sáng kiến, bác sĩ Linh chia sẻ: “Là đoàn viên Công đoàn, tôi và đồng nghiệp luôn nhận được sự quan tâm lớn, sự tạo điều kiện của lãnh đạo chỉ huy Bệnh viện và tổ chức Công đoàn”.

Điều mà bất kỳ ai khi làm việc hoặc có cơ hội cộng tác với bác sĩ Nguyễn Thuỳ Linh đều nhận thấy ở chị luôn có mong muốn phát triển kỹ thuật mới để giúp người bệnh hưởng lợi nhiều nhất. Mong muốn ấy đã được sự quan tâm của chỉ huy bệnh viện và tổ chức Công đoàn làm bệ phóng.

laodong.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video