Nữ bác sỹ hết lòng vì sức khoẻ phụ nữ, trẻ em

28/02/2022
ThS.BS Vũ Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội, được biết đến không chỉ là người giỏi chuyên môn mà còn hết lòng vì người bệnh, vì sức khỏe của cộng đồng.
Bác sỹ Vũ Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

"Cây" sáng kiến của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Hành trình khoác lên mình chiếc áo blue trắng đến với bác sỹ Vũ Thị Thu Hiền như một lẽ tự nhiên. Bác sỹ Hiền bộc bạch: "Tôi đến với nghề y như một điều tất yếu, bởi tôi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhiều đời làm nghề giáo và nghề y".

Ngay từ những ngày đầu bước vào học lớp chuyên Sinh của trường THPT Hà Nội - Amsterdam, chị Hiền đã ước ao được trở thành bác sỹ chữa bệnh cứu người, giảm đau đớn cho người bệnh.

Bác sỹ Vũ Thị Thu Hiền trong một ca hỗ trợ sản phụ mẹ tròn con vuông

Cho đến nay, hơn 12 năm làm nghề và công tác tại BV Phụ Sản Hà Nội, bác sỹ  Vũ Thị Thu Hiền đã phấn đấu học hỏi không ngừng, đem lại cho chị một khối "tài sản" khổng lồ. Đó chính là các giải thưởng và các danh hiệu như: 1 trong 10 bác sỹ trẻ tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội xuất sắc đạt giải thưởng "Đặng Thùy Trâm" năm 2013; Danh hiệu "Phụ nữ thủ đô tiêu biểu" năm 2020; Danh hiệu "Người tốt việc tốt" 2021…và rất nhiều những danh hiệu, giải thưởng khác hầu như năm nào chị cũng đạt được.

Bác sỹ Hiền là người đam mê nghiên cứu khoa học, không ngừng suy nghĩ cải tiến chất lượng để mang lại hiệu quả cao nhất cho công việc, cho bệnh viện và cho người bệnh. Số lượng đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật mà bác sỹ Hiền thực hiện trong những năm qua, có 9 đề tài, 6 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đồng nghiệp các hội đồng khoa học trong và ngoài nước đánh giá cao.

Đầu năm 2020, báo cáo quốc tế mang tên "Từ Boston đến Hà Nội và trở lại bằng hội thảo trực tuyến: Mô hình đào tạo y khoa liên tục chi phí thấp ở các nước thu nhập trung bình" do bác sỹ Hiền là báo cáo viên chính, vinh dự lần đầu tiên đưa BV Phụ sản Hà Nội ghi tên mình trên bản đồ làng "Gây mê hồi sức sản khoa" lớn nhất thế giới tại hội nghị quốc tế "Gây mê hồi sức sản khoa lần thứ 52" tại Canada.

Bác sỹ Hiền cùng đối tác nước ngoài tại Hội thảo ngành y tại Hà Nội

Việc triển khai thành công hội thảo trực tuyến này đã mang lại cơ hội đào tạo y khoa liên tục tương tác cho các bác sĩ ở Việt Nam. Mô hình thành công này có thể được các quốc gia khác áp dụng nhằm thúc đẩy dịch vụ chăm sóc bà mẹ chất lượng cao và an toàn cho bà mẹ.

Trước đó, năm 2018 bác sỹ Hiền là chủ nhiệm đề tài: "Nghiên cứu gây tê tủy sống bằng bupivacain 4mg và ropivacain 4mg kết hợp fentanyl 20mcg cho phẫu thuật phụ khoa ra viện trong ngày". Đề tài đã được hội đồng nghiên cứu khoa học BV Phụ Sản Hà Nội công nhận kết quả nghiệm thu tháng 11 năm 2018. Từ kết quả nghiên cứu trên, lần đầu tiên BV Phụ Sản Hà Nội triển khai áp dụng gây tê tủy sống liều thấp, ưu tiên sử dụng hỗn hợp ropivacain 4mg-fentanyl 20 mcg cho phẫu thuật phụ khoa ra viện trong ngày. Đề tài nghiên cứu công phu, chi tiết, có giá trị khoa học, có tính thời sự và khả năng ứng dụng thực tế cao, đem lại sự an toàn, hài lòng cho người bệnh.

Cũng trong năm 2018, bác sỹ Hiền là chủ nhiệm sáng kiến cải tiến kỹ thuật: "Kỹ thuật CSE sử dụng thuốc Ropivacain để giảm đau trong chuyển dạ - Kỹ thuật mới trong GMHS sản khoa". Sáng kiến cải tiến đã được hội đồng khoa học liên viện đánh giá và trao giải Nhì trong hội thao kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 27, hồi tháng 03/2017.

Không chỉ được mệnh danh là "cây sáng kiến" của BV Phụ Sản Hà Nội, bác sỹ Hiền còn là cầu nối hợp tác quốc tế của BV. Bác sỹ Hiền là người đầu tiên kết nối với các giáo sư Gây mê Hồi sức bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard. Từ đó, mở ra mối quan hệ hợp tác thân thiết, đưa bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trở thành bệnh viện đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á có mối quan hệ hợp tác đào tạo song phương về Gây mê Hồi sức sản khoa với Đại học Y Harvard.

Bác sỹ Hiền chuẩn bị "Gây mê hồi sức" cho sản phụ tại BV Phụ sản Hà Nội

Cũng năm 2019, Giáo sư từ Đại học Y Harvard đồng thời là các chuyên gia "Gây mê hồi sức" tại Bệnh viện Brigham and Women đến BV Phụ Sản Hà Nội hợp tác nghiên cứu, đào tạo. Cuộc gặp gỡ đó đã đặt nền móng cho sự hợp tác lâu dài và bền vững giữa hai bệnh viện. Những buổi họp trực tuyến trao đổi chuyên môn cũng được tổ chức định kỳ 2 tháng một lần.

Từ một điểm cầu là BV Phụ Sản Hà Nội, nay đã kết nối được thêm 12 bệnh viện trên cả nước, góp phần cập nhật và chia sẻ những kiến thức mới nhất về Gây mê hồi sức với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới.

Sự tin yêu của người bệnh mới là phần thưởng lớn nhất

Là một bác sỹ gây mê đa tài nhưng bác sỹ Hiền lại gánh trên vai một trách nhiệm khác, chị là Trưởng phòng Công tác xã hội của BV. Nhiều năm qua, bác sỹ Hiền đã ghi dấu ấn trách nhiệm xã hội của BV Phụ Sản Hà Nội với cộng đồng trên nhiều tỉnh, thành cả nước. Chị cùng các đồng nghiệp xây dựng và phát triển "Chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản cho các em học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội và một số tỉnh lân cận" thông qua chương trình "Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cùng bé lớn khôn". Tổ chức các hoạt động từ thiện, đỡ đầu làng trẻ mồ côi SOS, lồng ghép giáo dục giới tính cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em đường phố thông qua chuỗi chương trình "BV Phụ Sản Hà Nội trao nhận niềm tin cho em" được dư luận đánh giá cao.

Bác sỹ Hiền chia sẻ những kiến thức mới nhất về Gây mê hồi sức với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới.

Không ít lần bác sỹ Hiền cùng đồng nghiệp tham gia truyền thông sức khỏe và khám phụ khoa miễn phí cho chị em phụ nữ ở các nhà máy, khu công nghiệp lớn. Từ đó giúp cho chị em có sức khỏe sinh sản khỏe mạnh, nâng cao hiểu biết về sinh sản để có thai kỳ khỏe mạnh.

Khi được đồng nghiệp chúc mừng thành công qua mỗi năm tháng trong nghề của chị, bác sỹ Hiền cười nhẹ nhàng bảo: "Các phần thưởng cao quý tôi được trao tặng đúng là niềm vinh dự, nhưng sự ghi nhận và đánh giá của người bệnh mới là phần thưởng lớn nhất dành cho riêng tôi".

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video