Nữ phi công 82 tuổi sắp bay vào vũ trụ

03/07/2021
Bà Wally Funk - nữ phi công huyền thoại 82 tuổi của Mỹ - sẽ tham gia chuyến du hành vũ trụ cùng tỷ phú Jeff Bezos trên con tàu New Shepard, thuộc Hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin vào ngày 20/7 tới.

Bà Funk đã cố gắng trở thành một phi hành gia vào những năm 1960. Khi đó, bà là người trẻ nhất tốt nghiệp chương trình không gian dành cho phụ nữ - một dự án tư nhân nhằm tuyển chọn phụ nữ bay vào vũ trụ. Bà đã tham gia khóa huấn luyện bay năm 16 tuổi, tốt nghiệp đứng đầu lớp và trở thành nữ huấn luyện viên bay đầu tiên tại căn cứ quân đội Fort Sill ở Oklahoma khi mới 20 tuổi. Năm 21 tuổi, bà là một trong những phụ nữ Mỹ đầu tiên được huấn luyện bay vào không gian theo chương trình Mecury 13 của Mỹ. Bà Funk cùng 12 phụ nữ khác đã hoàn thành chương trình huấn luyện nhưng chưa bao giờ được bay vào không gian vì Mecury 13 đã đột ngột dừng lại.

Bà Wally Funk là nữ huấn luyện viên bay đầu tiên của Mỹ

Sau đó, bà kinh qua nhiều vị trí công tác như làm nữ thanh tra đầu tiên của Cục Hàng không Liên bang và cũng là nữ điều tra viên an toàn hàng không đầu tiên của Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia.

Bà sẽ trở thành người lớn tuổi nhất thế giới bay vào không gian sau khi thực hiện chuyến du hành trên con tàu New Shepard, thuộc Hãng công nghệ vũ trụ Blue Origin ngày 20/7 tới. Trước đó, danh hiệu này thuộc về ông John Glenn - Người có mặt trên tàu con thoi Discovery bay vào vũ trụ năm 1998 ở tuổi 77.

"Chào mừng đến với phi hành đoàn, Wally. Chúng tôi rất vui khi có bà bay cùng vào ngày 20/7 với tư cách khách mời danh dự", ông Bezos đăng Twitter.

Bà Wally Funk cùng tỷ phú Jeff Bezos du hành vũ trụ

Ngoài bà Funk, đi cùng ông Bezos còn có em trai của ông là Mark Bezos và một nhân vật bí mật khác - người đã thắng đợt đấu giá ghế trống còn lại trên New Shepard. Một vé du hành vũ trụ cùng vị tỷ phú này đã được bán với giá 28 triệu USD trong buổi đấu giá diễn ra ngày 12/6.

Chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của Blue Origin sẽ sử dụng khoang capsule 6 chỗ ngồi và được đưa ra ngoài không gian bằng một tên lửa đẩy có chiều dài hơn 17 mét. Tàu vũ trụ New Shepard sẽ mất khoảng 10-11 phút để ra ngoài không gian ở độ cao 97.000 mét so với bề mặt Trái Đất.

Blue Origin được ông Bezos sáng lập năm 2000, đã thực hiện hàng chục cuộc thử nghiệm bay không người lái tại cơ sở của công ty nằm ở ngoại ô Texas. Ngoài New Shepard, Blue Origin cũng đang nghiên cứu phát triển một tên lửa có tên là New Glenn, nhằm đưa các vệ tinh thương mại và của chính phủ Mỹ lên quỹ đạo, cũng như có khả năng thực hiện các chuyến đi vào không gian sâu.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video