Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc biến ý tưởng thành "gã khổng lồ" thành công

26/06/2021
Trong ngành thuốc lá điện tử, bên cạnh Chen Zing - người dẫn đầu trong top 10 tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc, không thể không nhắc đến Kate Wang.
Tỷ phú Kate Wang xuất hiện trên Tạp chí Forbes của Mỹ.

Kate Wang nắm giữ khối tài sản trị giá 9,1 tỷ đô la ở tuổi 39 sau khi RLX Techonlogy, một công ty do cô thành lập cùng với ba người khác, đạt giá trị 1,4 tỷ đô la trong lần đầu ra mắt trên thị trường chứng khoán New York. Công ty đã từ một nơi chưa từng được biết đến trở thành một trong những công ty lớn nhất ở Trung Quốc tập trung vào việc thương mại hóa các sản phẩm thuốc lá điện tử .

Tốc độ phát triển nhanh chóng

RXL Technology được thành lập vào năm 2018, tham gia vào thị trường thuốc lá điện tử, tuy nhiên điều khiến họ trở thành một trong những công ty phát triển nhanh nhất thuộc lĩnh vực này có thể là bởi họ tập trung vào công nghệ. Mô tả của công ty nêu rõ: "Chúng tôi giải quyết các hoạt động chính trong ngành công nghiệp hơi nước điện tử, từ nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và sản phẩm, quản lý chuỗi cung ứng đến phân phối trực tuyến."

"Chúng tôi tin rằng công nghệ của chúng tôi là trọng tâm cho sự thành công và quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Các sản phẩm của chúng tôi được thúc đẩy bởi các đặc tính của cải tiến công nghệ, chẳng hạn như công thức chất lỏng điện tử, kỹ thuật và các giải pháp thay thế cần thiết", công ty nhận định. 

Mặt khác, theo dữ liệu mà Seeking Alpha có được, công ty đầu tư chủ yếu vào bán hàng và tiếp thị, điều này cho thấy cách tiếp cận này cũng chính là điều đã khiến họ nhanh chóng có vị thế trên thị trường, thậm chí còn cho thấy mức tăng trưởng doanh số 800% trong năm 2019 so với năm 2018, trong khi năm 2020 chỉ tăng 81%, tuy thấp hơn nhưng vẫn ổn định. Một yếu tố nữa mà chúng ta có thể đề cập đến trong sự phát triển của công ty là nhìn chung ngành công nghiệp thuốc lá điện tử ở Trung Quốc đã có sự gia tăng đáng kể.

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu ngành công nghiệp thuốc lá, sản xuất và tiêu thụ hơn 30% lượng thuốc lá được sản xuất trên thế giới, và khoảng 74% nam giới sống ở quốc gia đó là đều hút thuốc. Trong một bảng xếp hạng được thực hiện vào năm 2016, Trung Quốc là quốc gia thứ 14 về tiêu thụ thuốc lá trên đầu người. Nhiều chiến dịch thuốc lá điện tử nói về lợi ích chống lại thuốc lá truyền thống, đã thu hút sự chú ý của một số người tiêu dùng. Theo một nghiên cứu, thị trường thuốc lá điện tử toàn cầu trị giá 14 tỷ đô la vào năm 2019 và dự kiến ​​sẽ đạt 45 tỷ vào năm 2026, tăng trưởng hàng năm là 17%.

Tuy nhiên, một số mối đe dọa về quy định trong thị trường thuốc lá điện tử có thể gây nghi ngờ về các dự báo cho ngành đó ở Trung Quốc. Forbes lưu ý rằng cổ phiếu của RLX Technology đã sụt giảm 54% sau khi có tin tức cho rằng các cơ quan quản lý thuốc lá ở Trung Quốc đang tìm cách loại bỏ các sản phẩm như vậy.

Biến ý tưởng thành lĩnh vực kinh doanh khổng lồ

Do đó, giá trị 9,1 tỷ đồng mà Kate Wang có được đã giảm xuống còn 2,9 tỷ đồng, nhưng điều này dường như không ảnh hưởng đến cô. "Điều đó không làm phiền tôi," cô nói với Forbes. "Mỗi ngày tôi đều tập trung vào công việc của mình, đó là giải quyết các vấn đề." Anh cũng tuyên bố: “Những bài toán khó đã truyền cảm hứng cho tôi”.

Chân dung nữ ty phú Kate Wang.

Wang đến từ thành phố Tây An, Trung Quốc , tốt nghiệp về tài chính từ Đại học Giao thông Tây An . Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại Đại học Giao thông Tây An vào năm 2005, cô đã nhận công việc là một thực tập sinh quản lý tại tập đoàn hàng tiêu dùng khổng lồ Procter & Gamble ở thành phố phía nam Quảng Châu.

Cô đã dành ba năm làm giám đốc dự án trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và cá nhân trước khi chuyển đến Hồng Kông, nơi cô đồng sáng lập một công ty đầu tư nhỏ. Nhưng sự năng động của Wang không ở lại đó được bao lâu: Đến năm 2011, cô đã đến New York để theo học bằng MBA tại Trường Kinh doanh Columbia. Trải nghiệm đó đã đâ giúp cô cái cái nhìn nhận mới về một thế giới hoàn toàn khác.

Sau đó cô dành bốn năm làm việc tại Uber Trung Quốc và dịch vụ gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing, công ty đã hợp nhất với doanh nghiệp Uber cảu Trung Quốc vào năm 2016. Một trong những nhiệm vụ của cô vào thời điểm đó là giúp thành lập Uber ở Hàng Châu, thành phố 10 triệu dân ở phía nam. của Thượng Hải, nơi dịch vụ chia sẻ xe vẫn chưa phổ biến.

“Uber đã ở đó nhưng mọi người không biết. Những người lái xe không quan tâm đến việc trở thành đối tác của chúng tôi, vì vậy mỗi ngày tôi đều tìm cách giao tiếp với họ, ”cô nói. “Nó đòi hỏi tôi phải làm việc với tư cách là một doanh nhân và vượt qua những thách thức mà nhân viên thường không cần phải làm”.

Vào năm 2017, thuốc lá điện tử đã có mặt ở khắp mọi nơi ở Hoa Kỳ: Juul Labs có trụ sở tại San Francisco đã thu được hơn 100 triệu đô la trong khoản tài trợ giai đoạn đầu và đang đạt được sức hút. Nhưng đó vẫn là một cảnh tượng hiếm gặp ở Trung Quốc, nơi chưa đến 0,5% trong số hơn 300 triệu người hút thuốc của nước này sử dụng thuốc điện tử vào thời điểm đó.Tệ hơn nữa là việc cha cô hút thuốc lá hai gói một ngày, một thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe của ông. Vì vậy, cô đã nghĩ đến thị trường thuốc lá điện tử.

Không mất nhiều thời gian để Wang nhận ra cơ hội thị trường và tự mình tấn công vào. Rất nhiều người hút thuốc ở Trung Quốc, nhiều người trong số họ đã lớn tuổi, đang phải vật lộn để bỏ thuốc - giống như cha cô - và cô quyết định xây dựng một thương hiệu có thể thu hút họ theo cách mà không ai trong số họ có thể làm được.” Cô ấy đã nghĩ ra một giải pháp thay thế để luôn tránh mùi thuốc lá và điều đó khiến cô ấy nghĩ đến RXL Techonlogy , công ty mà cô ấy thành lập cùng với 3 đồng nghiệp của mình.

Để đưa công ty thành công, ban đầu họ chuyển sang huy động vốn từ cộng đồng trên trang thương mại điện tử JD.com trước khi huy động được khoảng 6 triệu đô la vốn đầu tư từ IDG Capital và công ty VC Bắc Kinh Source Code Capital vào tháng 6 năm 2018. Mục tiêu bán hàng ban đầu rất đơn giản: những mẫu thuốc lá điện tử kiểu dáng đẹp, dễ sử dụng với một số hương vị, nhắm vào dân số đông đảo những người hút thuốc lớn tuổi của Trung Quốc.

Bắt đầu với hỗ trợ huy động vốn cộng đồng, cuối cùng họ bắt đầu nhận được nhiều tiền hơn và dần trở nên phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, mọi thứ dường như vẫn còn nhiều điều mới có thể dễ dàng đi xa hơn. “Đây không phải là một công việc dễ dàng, có rất nhiều điều để học hỏi và tôi cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa".

Wang chính là người biến RLX từ một ý tưởng vào năm 2017 đến một gã khổng lồ đã chiếm hơn 60% thị trường thuốc lá điện tử đang phát triển của Trung Quốc, theo China Insights Consultancy có trụ sở tại Thượng Hải cho biết. Cô là một trong 57 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất đến từ Trung Quốc, Wang hiện nắm mức tài sản trị giá 9,1 tỷ USD vào ngày IPO, nhờ 20% cổ phần tại RLX.

baophapluat

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video