Phát huy tinh thần "tích tiểu thành đại", huy động nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ đồng bào, phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

10/08/2021
Đây là một trong những chỉ đạo của Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trong chương trình làm việc với lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh thành cụm Tây Nguyên và Duyên Hải miền Trung và TP Đà Nẵng.
Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (trái ảnh hàng trên) làm việc trực tuyến với lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh, thành cụm Tây Nguyên và Duyên Hải miền Trung và TP Đà Nẵng

Tiếp tục chương trình làm việc với Hội LHPN các tỉnh, thành cả nước, sáng 10/8, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội Bùi Thị Hòa cùng lãnh đạo một số ban, đơn vị TW Hội đã làm việc với lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh thành cụm Tây Nguyên và Duyên Hải miền Trung và TP Đà Nẵng.

Tại chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã thông tin những kết quả, nội dung cơ bản, quan trọng của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Qua kỳ họp này cùng kỳ họp Hội đồng nhân dân của các tỉnh, thành phố đã tiến hành bầu ra bộ máy chính quyền Nhà nước từ TW đến địa phương, nhận được sự chú ý, quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân cả nước, trong đó có phụ nữ. Đặc biệt, với 151 nữ đại biểu Quốc hội (chiếm 30,26%) là một tỷ lệ nhận được sự đánh giá rất cao, giúp Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng về chỉ số bình đẳng giới ở cả khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Hội cho biết, mặc dù diễn ra trong thời gian rất ngắn (9 ngày) nhưng kỳ họp Quốc hội lần này đã hoàn thành rất nhiều nội dung quan trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và có bài phát biểu khẳng định vai trò hết sức quan trọng của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, bày tỏ sự kỳ vọng vào một kỳ Quốc hội đổi mới, sáng tạo và linh hoạt, sát với tình hình thực tiễn để đưa ra những quyết sách phù hợp phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước trong thời gian 5 năm tiếp theo.

Một trong những sự quan tâm của các đại biểu trong kỳ họp lần này là tham gia phát biểu, đóng góp ý kiến vào vào việc phê chuẩn  hai chương trình mục tiêu quốc gia do Chính phủ trình là chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đây là hai chương trình mục tiêu quốc gia mà Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với các ban, bộ, ngành tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia; đồng thời tiến hành khảo sát các hoạt động thực tiễn của Hội để có những đề xuất về lồng ghép giới, về phụ nữ, trẻ em, gia đình. Những nội dung đề xuất của Hội cơ bản đã được chấp thuận và được cụ thể hóa trong quan điểm, chủ trương, các mục tiêu, nội dung đặc biệt là các nhóm giải pháp của các chương trình.

Chủ tịch Hội đề nghị các tỉnh, thành cần đặc biệt quan tâm, phát huy vai trò của tổ chức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, nghiên cứu đề xuất các mục tiêu, nội dung, hoạt động mà Hội tham gia vào các chương trình mục tiêu quốc gia; chủ động nghiên cứu, đề xuất, góp ý những nội dung liên quan trực tiếp đến phụ nữ, trẻ em, gia đình trong các dự thảo luật sắp tới.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và Phó Chủ tịch Hội Bùi Thị Hòa tại chương trình làm việc

Tại chương trình làm việc, lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh thành cụm Tây Nguyên và Duyên Hải miền Trung đã báo cáo ngắn gọn về công tác chỉ đạo tổ chức Đại hội phụ nữ các cấp; hoạt động tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2021; phản ánh tâm tư, nguyện vọng, suy nghĩ, đời sống, nhu cầu của phụ nữ ở các địa phương. Qua đó đưa ra những kiến nghị, đề xuất với TW Hội để có những chỉ đạo, định hướng kịp thời trong triển khai nhiệm vụ thời gian cuối năm 2021.

Những ý kiến phát biểu đã thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm, phản ánh đầy đủ, sinh động bức tranh chung về hoạt động của các cấp Hội thời gian qua; tinh thần chủ động, nỗ lực vượt khó trong bối cảnh tình hình mới, sự linh hoạt, sáng tạo, phát huy vai trò tham gia của các tầng lớp phụ nữ trong tham gia cùng các cấp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Hội và địa phương.

Trong thời gian còn lại của năm 2021, các cấp Hội tập trung tiếp tục trách nhiệm tham gia vào công tác phòng, chống dịch với phương châm 4 tại chỗ, bảo đảm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, không làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi sản xuất. Phát huy cao độ tinh thần sáng tạo, chung sức đồng lòng của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong chăm lo đời sống cho nhân dân và phụ nữ tại chính địa phương; đồng thời khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết hỗ trợ các địa phương lân cận và các tỉnh, thành vùng tâm dịch như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An...; duy trì, lan tỏa, nhân rộng các gương điển hình, mô hình tổ, đội, nhóm phụ nữ tham gia phòng, chống dịch, tuyên truyền để người dân thực hiện tốt hơn 5K+, quyết tâm không để người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu điều kiện vệ sinh tối thiểu. Tiếp tục phát động các phong trào thi đua, vận động phụ nữ đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn, lấy tinh thần “tích tiểu thành đại” để có nguồn lực hỗ trợ, chia sẻ với đồng bào khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Chủ tịch Hội Hà Thị Nga chỉ đạo, đối với Đại hội đại biểu phụ nữ cấp tỉnh, các tỉnh, thành tiếp tục tập trung chuẩn bị nhanh hơn. Nội dung phương hướng nhiệm kỳ tới cần xây dựng bắt kịp xu thế mới, dự báo các diễn biến khó lường về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh… đảm bảo thích ứng, đi vào các vấn đề hết sức thực tiễn tại địa phương, gắn với cụ thể hóa các nội dung trong Nghị quyết Đại hội Đảng và các vấn đề định hướng của TW Hội; Chú trọng phát động các cuộc thi đua cao điểm, xây dựng các công trình phần việc chào mừng đại hội phù hợp, thiết thân với lợi ích của phụ nữ; xây dựng các phương án tổ chức đại hội phù hợp với tình hình thực tế.

Tham gia giám sát Nghị quyết 68 gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng, Chủ tịch Hội cũng yêu cầu các tỉnh, thành chú trọng giám sát, rà soát đối tượng người lao động bị ngưng việc, mất việc là phụ nữ đang mang thai; người bảo hộ, nuôi dưỡng trẻ dưới 6 tuổi bị mất việc làm.

Theo kế hoạch, trong ngày thứ 5 (13/8), Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tiếp tục có chương trình làm việc với Hội LHPN các cụm tỉnh Đồng bằng Sông Hồng, cụm Bắc Trung bộ và Hội Phụ nữ các đơn vị lực lượng vũ trang.

TÂM ĐIỂM

Video