Phó Chủ tịch Hội LHPN xã làm kinh tế giỏi, giúp đỡ nhiều hội viên thoát nghèo

06/12/2023
Không chỉ làm tốt trong công tác hội, chị Triệu Mai Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Vượng (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) còn mạnh dạn trong việc phát triển kinh tế, giúp đỡ nhiều hội viên phụ nữ thoát nghèo.
Chị Hương thăm vườn bưởi của gia đình

Thu hàng trăm triệu mỗi năm nhờ trồng na

Trưởng thành từ cơ sở, từng đảm nhận nhiều công việc nhưng dù ở vị trí công tác nào chị Hương, cũng cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ của mình.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội LHPN xã, thực hiện phương châm nơi nào có phụ nữ nơi đó có tổ chức hội, bà Hương đã cùng ban chấp hành hội tập trung đổi mới các phương thức tập hợp, sinh hoạt nhằm thu hút phụ nữ theo sở thích.

Không chỉ thế, chị Hương và Hội LHPN xã Yên Vượng còn tập trung chỉ đạo các chi hội tăng cường phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật cho hội viên thông qua các buổi sinh hoạt, tư vấn, giao lưu, nói chuyện chuyên đề và cấp phát tờ rơi.

Thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không" là "không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học"; "3 sạch" gồm "sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ" đã khơi dậy tinh thần đoàn kết của các hội viên.

Bên cạnh đó, chị Hương đã hướng dẫn, giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn trong việc trồng, chăm sóc cây na, cây ổi để thoát nghèo. Vừa tham gia công tác xã hội, bản thân là phụ nữ, chị đã cùng chồng tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Bố mẹ của chị Hương là người dân tộc Nùng. Sinh ra và lớn lên ở vùng đất còn nhiều khó khăn của tỉnh Lạng Sơn, sau khi lấy chồng về xã Yên Vượng, chị đã cùng chồng tập trung phát triển cây ăn quả, nuôi thêm gà, lợn.

Với đức tính cần cù, chăm chỉ, chị Hương luôn trăn trở tìm nghề gì cho phù hợp để đảm bảo vẫn tham gia làm tốt công tác hội, vừa nâng cao thu nhập cho gia đình. Thời gian đầu, chị Hương cũng gặp không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư.

Theo chị Hương, cây na mang lại kinh tế cao nhất trong các loại cây trồng ở vườn của gia đình chị.

Nhưng với quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng của chị và gia đình, nhờ vậy các cây trồng như na, bưởi, nhãn... dần phát triển ổn định và hiện nay cho thu nhập cao, phục vụ khách hàng trong và ngoài huyện.

Doanh thu trung bình một năm, sau khi trừ chi phí, gia đình chị Hương thu về từ 300 triệu đến 400 triệu đồng/năm.

Tấm gương sáng để mọi người học theo

"Để tìm được cây trồng hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương vợ chồng tôi đã trồng nhiều loại cây khác nhau. Gần mười năm trở lại đây cây na, nhãn được gia đình chú trọng để phát triển kinh tế vì cho thu nhập cao, ổn định", chị Hương cho hay.

Để có được như ngày hôm nay, vợ chồng chị Hương đã mất nhiều năm mày mò nghiên cứu, tự đi thực tế tại nhiều nơi trong và ngoài tỉnh để tìm hiểu về các loại cây ăn quả như cây na, cây bưởi, cây ổi.

Chị Hương cho biết, tháng 3/2013, sau thời gian dài nghiên cứu, học hỏi vợ chồng chị đã mạnh dạn trồng gần 1.000 gốc na thái, na dai. Mặc dù kinh nghiệm chưa có nhiều song với sự quyết tâm vừa học vừa làm, vợ chồng chị đã thức khuya, dậy sớm để có thể vừa chăm sóc được vườn na, vừa đảm bảo được các công việc xã hội.

Năm đầu tiên, gia đình chị đã thu được kết quả, vườn na phát triển tốt, cho quả sai, ngọt và đặc biệt là bán được giá. Hiện tại, gia đình chị Hương đang thu hoạch na thái gối vụ với giá 30.000 đồng/kg.

Vườn na của gia đình chị Hương

Ngoài vườn nhãn, na, bưởi rộng hơn 2ha, chị cùng gia đình còn phát triển thêm chăn nuôi gà, ươm cây na giống. "Giờ vợ chồng tôi cũng đã có kinh nghiệm về cây na và sẵn sàng chia sẻ cho các hội viên về việc trồng, chăm sóc cây na để có quả đẹp, ngọt, bán được giá. Để có thể vừa đảm bảo phát triển kinh tế gia đình, làm tốt công tác xã hội, tôi nhận được sự đồng hành, giúp đỡ rất lớn của chồng, con", chị Hương tâm sự.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, với cương vị là Phó Chủ tịch Hội LHPN phụ nữ xã, chị Triệu Thị Hương đã tích cực vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững, tham gia xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao. Nhiều năm qua, nhờ vào cây na, nhiều hội viên phụ nữ khác trong xã Yên Vượng đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Đồng thời, chị cũng tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện xây dựng người phụ nữ theo 4 chuẩn mực "Tự trọng - Tự tin - Trung hậu - Đảm đang" gắn với Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chị Hằng (trú thôn Sơn Đông, xã Yên Vượng) chia sẻ, chị Triệu Thị Hương là cán bộ hội nhiệt tình, năng động, có nhiều đóng góp trong việc giúp hội viên phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Bà Phùng Thúy Huyền, Chủ tịch Hội LHPN xã Yên Vượng nhận xét, chị Triệu Mai Hương là một cán bộ hội nhiệt tình, năng động, trách nhiệm và có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thu hút, tập hợp hội viên.

Với sự đóng góp của chị Hương đã giúp nhiều hội viên phụ nữ xã Yên Vượng thoát nghèo, phát triển kinh tế. Cá nhân chị Hương và Hội LHPN xã Yên Vượng đã được tặng nhiều bằng khen.

"Chị Hương là người phát triển kinh tế giỏi, giúp đỡ các hội viên trong cuộc sống, đặc biệt là hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm trồng cây ăn quả cho thu nhập cao như cây na, cây bưởi, cây ổi. Hiện tại, vườn cây ăn quả của vợ chồng chị Hương cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Chị Hương xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo", bà Thúy Huyền nói.

Báo PNVN

CÁC ĐỀ ÁN

Video