Phụ nữ Điện Biên đang ra sức thi đua, nỗ lực phát triển kinh tế góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển

04/03/2024
Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2024), chiều 4/3, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Phụ nữ với Điện Biên” và Hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của Điện Biên nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ tại khu vực tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đồi D1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Phụ nữ với Điện Biên”

Phát biểu khai mạc Triển lãm và Hội chợ, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ: “Để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử không thể không nhắc đến vai trò to lớn của phụ nữ Việt Nam. Toàn chiến dịch Ðiện Biên Phủ, phụ nữ đã đóng góp trên 2,3 triệu ngày công, chiếm 50% số ngày công phục vụ. Tiếp sức cho chiến trường, phụ nữ ở hậu phương cũng tích cực lao động sản xuất làm ra nhiều lúa gạo tiếp tế cho tiền tuyến; thi đua "giết giặc lập công", tham gia dân quân du kích, đấu tranh chống giặc bắt lính, làm công tác địch vận. Trong cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ đó đã có 12 nữ du kích được tặng danh hiệu Anh hùng, như: Hồ Thị Bi, Nguyễn Thị Chiên, Mạc Thị Bưởi... Nhiều phong trào mang dấu ấn của phụ nữ đã ra đời có sức lan tỏa rộng rãi tiêu biểu như phong trào chăm sóc thương binh, gửi quà, thư cho bộ đội ngoài mặt trận đã tiếp thêm sức mạnh và sưởi ấm cho các chiến sĩ trên trận địa”.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc Triển lãm

Triển lãm “Phụ nữ với Điện Biên” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam nghiên cứu và tổ chức thực hiện, nằm trong chuỗi hoạt động “Phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên” của TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức truyền đi thông điệp, kêu gọi “Phụ nữ và Nhân dân cả nước cùng chung tay đồng hành hướng về mảnh đất anh hùng miền biên viễn” và là món quà tri ân tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như những người phụ nữ Việt Nam đã góp phần làm nên chiến thắng hào hùng trên mảnh đất Điện Biên lịch sử.

Các đồng chí: Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư BCH TW Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư BCH TW Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận TW, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên UV BCH TW Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Hà Thị Nga, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tham dự chương trình

Triển lãm gồm 3 nội dung chính: “Góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ”, “Vì một Điện Biên phát triển” và “Điện Biên – điểm hẹn của tương lai”. Thông qua 155 hình ảnh, 36 câu chuyện, triển lãm dẫn dắt người xem ngược dòng lịch sử đến với những chiến thắng oanh liệt trên chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa với sự đóng góp to lớn của những người phụ nữ cho đến những hoạt động đồng hành của nhân dân, phụ nữ cả nước hướng về Điện Biên trong suốt chặng đường xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong thời bình.

Các đại biểu tham quan Triển lãm

“Cùng với sự quan tâm, động viên và đồng hành của phụ nữ cả nước, phụ nữ Điện Biên cũng đang ra sức thi đua, nỗ lực phát triển kinh tế để góp phần xây dựng Điện Biên ngày càng giàu mạnh, phát triển. Ngày hôm nay, chúng ta khai mạc Hội chợ trưng bày, giới thiệu quảng bá nông sản nhằm đẩy mạnh chuỗi kết nối tiêu thụ các sản phẩm, giao lưu học hỏi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cho phụ nữ Điện Biên với các tỉnh thành trên cả nước”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh.

Triển lãm gồm 3 nội dung chính: “Góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ”, “Vì một Điện Biên phát triển” và “Điện Biên – điểm hẹn của tương lai” 

Với 24 gian hàng và trên 200 mặt hàng trưng bày là các mặt hàng nông sản an toàn, tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng bản địa, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống địa phương... của đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác do nữ làm chủ của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các gian hàng mới chỉ thể hiện được một phần những nỗ lực của phụ nữ các dân tộc tỉnh Điện Biên, qua đó, Phó Chủ tịch kêu gọi các đại biểu và phụ nữ cả nước về với các bản làng của 10 huyện, thị xã, thành phố của Điện Biên để tham quan và sử dụng, thưởng thức các sản phẩm chất lượng cao do bàn tay phụ nữ Điện Biên làm ra.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền và nguyên Bí thư BCH TW Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận TW, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm  

 

* Triển lãm “Phụ nữ với Điện Biên” với 3 chủ đề:

Chủ đề 1: “Góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ” là bức tranh sống động về hình ảnh từng đoàn phụ nữ dân công gùi hàng, vượt dốc, hăng hái chi viện đóng góp sức người, sức của tiến về chiến trường Điện Biên Phủ.

Chủ đề 2: “Vì một Điện Biên phát triển” với những dấu ấn phong trào hướng về tiền phương nhằm tô thắm hơn nữa tình nghĩa hậu phương quân đội giữa phụ nữ mọi miền với các chiến sĩ nơi tiền phương, tiêu biểu như các phong trào: “Vì điểm tựa tiền tiêu”, “Nửa triệu áo ấm hướng về chiến sĩ tiền phương”... Trong đó nổi bật là chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương”, “Dự án 8” nằm trong chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 do Hội LHPN Việt Nam tham gia phối hợp với các Bộ ngành triển khai trong thời gian qua.

Chủ đề 3: “Điện Biên – điểm hẹn của tương lai” mở ra những hy vọng tươi sáng khi Điện Biên trở thành điểm hẹn của tương lai với những thế mạnh của một mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc và có vị trí chiến lược nơi tiền tiêu.

Triển lãm khai mạc vào lúc 16h30 chiều ngày 4/3/2024 và mở cửa phục vụ công chúng tham quan từ chiều ngày 4/3/2024 cho đến hết ngày 6/3/2024 tại khu vực tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đồi D1, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video