Phụ nữ cần được đặt ở trung tâm của mọi nỗ lực phục hồi sau Covid-19

29/10/2021
Đó là phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2021 với chủ đề "Phụ nữ - Chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu".
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Lễ khai mạc Hội nghị

Tối 28/10 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu năm 2021 với chủ đề "Phụ nữ - Chuyển đổi nền kinh tế toàn cầu".

Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của hơn 500 đại biểu đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, hàng chục quan chức cấp bộ trưởng/thứ trưởng, hàng trăm nữ lãnh đạo doanh nghiệp và đại diện các tổ chức phụ nữ. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành, doanh nghiệp. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tham gia cùng đoàn.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Hội nghị Irene Natividad và các đại biểu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy sự bình đẳng và trao quyền cho phụ nữ trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt trong bối cảnh các quốc gia đang nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 và chuyển đổi để thích ứng với thế giới hậu đại dịch;

Phụ nữ và trẻ em gái đang phải đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu sau đại dịch

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh vai trò toàn diện và đóng góp to lớn của phụ nữ trong những nỗ lực chung đẩy lùi đại dịch COVID-19 và ứng phó với các tác động tiêu cực của dịch bệnh, song điều đáng tiếc là phụ nữ và trẻ em gái cũng chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và phải đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu sau đại dịch.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh vai trò toàn diện và đóng góp to lớn của phụ nữ trong những nỗ lực chung đẩy lùi đại dịch COVID-19 và ứng phó với các tác động tiêu cực của dịch bệnh, song điều đáng tiếc là phụ nữ và trẻ em gái cũng chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và phải đối mặt với nguy cơ bị tụt hậu sau đại dịch.

Trong bối cảnh đó, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho rằng, đại dịch chính là hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc, thúc giục các quốc gia và cộng đồng quốc tế phải chung tay hành động mạnh mẽ để kiểm soát dịch bệnh, giữ vững ổn định xã hội, phục hồi và phát triển theo hướng bền vững, bao trùm và sáng tạo, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ gắn với tăng trưởng xanh. Phụ nữ không chỉ cùng vươn lên hội nhập, bắt kịp, mà còn đi đầu, tham gia dẫn dắt những xu hướng phát triển của thời đại.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (hàng trên, bìa trái) cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kêu gọi cần phải phát huy vai trò và sự tham gia đầy đủ và bình đẳng của phụ nữ trong gìn giữ hòa bình, an ninh quốc gia và quốc tế, nhất là trong ngăn ngừa xung đột và giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống, tạo nền tảng vững chắc để chuyển đổi các nền kinh tế. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, phụ nữ cần được đặt ở vị trí trung tâm của mọi nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19.

Đề xuất giải thưởng thường niên tôn vinh phụ nữ đóng góp tịch cực cho xã hội, bảo vệ môi trường

Phó Chủ tịch nước cho rằng cần nâng cao khả năng tiếp cận và ứng dụng số, phát huy vai trò phụ nữ trong quá trình xây dựng nền kinh tế số, tăng trưởng xanh, bao trùm và bền vững, gắn với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch nước đề xuất Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu xem xét thành lập quỹ hoặc giải thưởng thường niên để tôn vinh các sáng kiến xuất sắc về bảo đảm đa dạng giới trong lãnh đạo doanh nghiệp, và các phụ nữ làm chủ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ đóng góp tích cực cho xã hội, phòng, chống dịch, bảo vệ môi trường.

Tăng cường hoạt động hiệu quả của các mạng lưới phụ nữ

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch nước cũng kêu gọi tăng cường vai trò và hoạt động hiệu quả của các mạng lưới phụ nữ trên nhiều lĩnh vực, ở mọi cấp độ, để phụ nữ có thể kết nối dễ dàng hơn, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác và giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên. 

Trong khuôn khổ Hội nghị, đoàn Việt Nam với nhiều lãnh đạo bộ, ngành đã tham gia đóng góp tích cực tại gần 20 phiên thảo luận toàn thể và chuyên đề, được trưởng đoàn các nước và các đại biểu quốc tế hoan nghênh nỗ lực đóng góp của đoàn Việt Nam tại Hội nghị trong suốt 20 năm qua, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong bảo đảm bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đồng thời bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự năng động của các nữ doanh nhân Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, Phụ nữ Việt Nam hiện chiếm 30,26% tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội (cao nhất trong vòng 45 năm qua), 50% tỷ lệ lãnh đạo chủ chốt tại các bộ, cơ quan ngang bộ; tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 26,5%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất thế giới... Phụ nữ Việt Nam cũng tích cực tham gia quá trình phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là trên tuyến đầu chống dịch. Phó Chủ tịch nước khẳng định thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ vừa là chủ trương, chính sách nhất quán và xuyên suốt, vừa là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế.

Đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị.

Được thành lập và hoạt động từ năm 1990, Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu là một diễn đàn quốc tế uy tín về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Hội nghị là nơi quy tụ các chính khách và doanh nhân từ khắp mọi nơi trên thế giới đến để trao đổi và thúc đẩy các sáng kiến nhằm khuyến khích sự đóng góp và tăng cường vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Theo: http://phunuvietnam.vn/Phương Hoa (TTXVN)

TÂM ĐIỂM

Video