Phụ nữ Dao tham gia bảo tồn nghi lễ và dân ca nghi lễ

29/09/2023
Dự án Bảo tồn nghi lễ và dân ca nghi lễ của người Dao ở Việt Nam, được người dân đón nhận và tham gia rất nhiệt tình, đặc biệt là chị em phụ nữ Dao, khi họ nhận thấy sự hữu ích từ việc gìn giữ dân ca nói riêng và văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung
Hội thảo thu hút nhiều nhà khoa học, các nghệ nhân và phụ nữ tham gia

Hội thảo khoa học về "Bảo tồn nghi lễ và dân ca nghi lễ của người Dao ở Việt Nam" được tổ chức tại Lào Cai vào ngày 27/9/2023 thu hút nhiều nhà khoa học, các nghệ nhân người dân tộc Dao tham gia.

Nghi lễ và dân ca nghi lễ là một thành tố quan trọng trong tổng hòa văn hóa của người dân tộc Dao ở Việt Nam. Ngày nay, người Dao ở nhiều địa phương, nhiều tỉnh thành đã tận dụng khai thác các giá trị văn hóa truyền thống để tạo thành sản phẩm phát triển du lịch. Vì vậy, bảo tồn văn hóa của dân tộc mình, chính là gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc, đồng thời còn là nguồn lực để khai thác phát triển du lịch, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tiến sĩ Đặng Thị Oanh, Trưởng khoa Kinh tế du lịch, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Chủ nhiệm Dự án Bảo tồn nghi lễ và dân ca nghi lễ của người Dao ở Việt Nam, cho biết: "Hội thảo này nằm trong khuôn khổ Dự án Bảo tồn nghi lễ và dân ca nghi lễ của người Dao ở Việt Nam do Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF) tài trợ. Chúng tôi xác định việc bảo tồn phải dựa trên chính những con người cụ thể ở mỗi cộng đồng. Bên cạnh nam giới, người phụ nữ nắm giữ vai trò quan trọng, để từ đó vừa giữ gìn vừa phát huy vào cuộc sống, đặc biệt là áp dụng vào khai thác phát triển du lịch".

Dự án triển khai xuống địa bàn cộng đồng người Dao, được người dân đón nhận và tham gia rất nhiệt tình, đặc biệt là chị em phụ nữ Dao, khi họ nhận thấy sự hữu ích từ việc gìn giữ dân ca nói riêng và văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, thành viên tham gia điều phối Dự án, chia sẻ: "Nếu như xưa kia, các nghi lễ trong cộng đồng người Dao thường chỉ chú trọng đến vai trò của đàn ông, thì nay trong cộng đồng người Dao đã có cái nhìn khác, vai trò và vị thế của người phụ nữ đã được nâng cao hơn, từ việc tham gia bảo tồn đến khai thác phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Và sự thực là chị em đã làm rất tốt".

Sau một ngày Hội thảo, nhiều báo cáo tham luận với những đề xuất duy trì tính bền vững trong việc bảo tồn và gìn giữ dân ca người Dao được đề xuất, nhằm mục đích phát huy tốt nhất các giá trị văn hóa người Dao, và đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò tham gia của phụ nữ người Dao trong công cuộc bảo tồn, khai thác và phát huy vốn văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video