Phụ nữ Huế góp phần hạn chế rác thải nhựa

12/01/2024
Để góp phần hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường (BVMT), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Vĩnh Ninh, TP. Huế đã xây dưng mô hình "Phụ nữ xung kích tuyên truyền giảm nhựa thúc đẩy du lịch Huế thân thiện với môi trường" cùng vận động các cơ sở kinh doanh (CSKD), dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường, nhất là tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa (GTRTN).
Hội LHPN phường Vĩnh Ninh xây dựng các tình huống tuyên truyền phù hợp với thực tế

Nhìn thấy các hội viên phụ nữ phường từ đằng xa, chị Tôn Nữ Thị Minh Nguyệt, chủ quán cà phê Mango, đường Hai Bà Trưng niềm nở khoe: Hưởng ứng sự tuyên truyền của hội viên, phụ nữ phường, và của quán, nhiều khách hàng quen của quán đã chủ động mang theo ly, cốc riêng khi tới quán. Cũng để GTRTN, nhân viên quán luôn hỏi khách có cần dùng ống hút nhựa không, nếu không cần thiết sẽ không dùng đến. Đối với rác thải tái chế được, quán đều phân loại đúng quy trình. Quán cũng không ngần ngại chia sẻ các thông điệp BVMT với khách hàng, điều đáng mừng là đa số khách hàng đều vui vẻ ủng hộ và chung tay GTRTN.

Cũng là 1 trong hơn 30 hộ kinh doanh tại tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng, khách sạn Rạng Đông đã sử dụng các bình chiết sữa tắm, dầu gội để ở các phòng khách sạn thay vì dùng loại đóng gói bằng vỏ nilon dùng một lần như trước.

Quầy tạp hóa của mệ Diệm thì GTRTN đơn giản là hạn chế tối đa sử dụng túi nilon khi bán hàng. Dần dà, khách hàng của mệ cũng có thói quen từ chối túi nilon khi mua đồ nếu không thực sự cần thiết.

Để có được những thay đổi đó, đội "Phụ nữ xung kích tuyên truyền giảm nhựa thúc đẩy du lịch Huế thân thiện với môi trường" của Hội LHPN phường Vĩnh Ninh đã không ngần ngại đến từng chủ các doanh nghiệp (DN), CSKD hàng ăn, giải khát trên địa bàn, gặp từng người chủ, nhân viên để tuyên truyền về việc chung tay GTRTN, góp phần BVMT.

Chị Nguyễn Thị Hiền, hội viên Hội LHPN phường Vĩnh Ninh chia sẻ: Mới đầu đi tuyên truyền các hộ kinh doanh cũng khá e dè, chỉ lắng nghe chứ chưa nhiệt tình thực hiện. Nhưng sau nhiều lần tuyên truyền, vận động điều đáng mừng là không những các chủ CSKD và người dân trên địa bàn đều nhận thấy việc thực hiện tốt phân loại rác tại nguồn, GTRTN đã mang lại nhiều lợi ích cả về kinh tế lẫn môi trường. Với những hành động tưởng chừng rất nhỏ của mỗi người dân đã góp phần làm giảm chi phí trong công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác, giảm diện tích đất chôn lấp; giảm thiểu ô nhiễm môi trường, BVMT trong lành, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên từ ngay chính trong mỗi hộ kinh doanh, hộ gia đình người dân trên địa bàn.

Với việc triển khai “Xây dựng phố đi bộ Hai Bà Trưng là tuyến phố du lịch GTRTN” làm mô hình điểm, đội tình nguyện viên “Phụ nữ xung kích tuyên truyền giảm nhựa thúc đẩy du lịch Huế thân thiện với môi trường" của Hội LHPN phường Vĩnh Ninh đã xây dựng các bảng mục tiêu hành động cho hoạt động thúc đẩy giảm nhựa phù hợp với quá trình tham gia của các DN, các chủ cửa hàng ăn, quán giải khát, trên địa bàn phường và có các cách tuyền truyền phù hợp như làm bảng cam kết thực hiện các tiêu chí hoạt động thúc đẩy giảm nhựa theo quy tắc 6T là: Từ chối,  tiết giảm, tái sử dụng, tái chế, thay thế và thu gom và làm các sticker, hastag... để chia sẻ các thông điệp về giảm nhựa, BVMT đến từng cửa hàng và khách hàng.

 Bà Trương Thị Ái Nhi, Chủ tịch Hội LHPN phường Vĩnh Ninh cho biết: Đến nay, đã có 72 hộ kinh doanh đồng hành và cam kết cùng thực hiện thúc đẩy các tiêu chí giảm nhựa và phân loại rác tại nguồn trên toàn địa bàn phường. Trong đó, có 32 hộ thực hiện rất hiệu quả. Lượng rác thải nhựa dùng một lần từ các hàng quán, hộ kinh doanh giảm rất đáng kể, 15 hộ kinh doanh đã chú trọng việc phân loại rác thải nguy hại (pin)..., 20 hộ kinh doanh trang bị thêm thùng chứa phân loại rác tại nguồn... Hội đã và đang tiếp tục hỗ trợ các chi hội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm rác thải nhựa…

https://baothuathienhue.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video