Phụ nữ Hưng Yên ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi vịt

11/06/2024
Hội LHPN tỉnh Hưng Yên phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thành công mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm giống CT 1234 tại xã An Vĩ, huyện Khoái Châu với quy mô 2.000 con, 5 hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia.
UVBTV, Trưởng Ban Kinh tế - Gia đình xã hội Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thanh Huyền kiểm tra quy trình chăn nuôi của hộ gia đình chị Trần Thị Hồng Thắm - Thôn Trung, xã An Vĩ, huyện Khoái Châu

Vịt thương phẩm CT 1234 là giống mới được Cục chăn nuôi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông công nhận ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp các gia đình tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Các hộ tham gia phải có chuồng trại, có vốn đối ứng, có sức khỏe và các điều kiện khác phù hợp với nội dung, yêu cầu kỹ thuật của mô hình; có đủ trình độ, khả năng để tiếp thu và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn và có nhu cầu tham gia thực hiện mô hình. Căn cứ các điều kiện, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Khoái Châu khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình kinh tế, cơ sở vật chất, điều kiện tự nhiên, xã hội, kinh nghiệm chăn nuôi của các hộ trên địa bàn xã An Vĩ và tiến hành lựa chọn 5 hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia mô hình theo nguyên tắc dân chủ, công khai.

Để giúp hội viên phụ nữ nói chung và các hộ tham gia mô hình nói riêng nắm được nội dung hoạt động của mô hình, kỹ thuật chăn nuôi giống vịt thương phẩm giống CT 1234, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho 100 hội viên phụ nữ của xã An Vĩ về  kỹ thuật chăm sóc, tiêm phòng, điều kiện chuồng trại, môi trường chăn nuôi...; tiến hành giao 2.000 con vịt giống 01 ngày tuổi cho 5 hộ gia đình tham gia mô hình (mỗi hộ 400 con) hỗ trợ một phần thức ăn chăn nuôi cho các hộ.

Trong quá trình triển khai mô hình, các hộ dân luôn được cán bộ kỹ thuật, cán bộ Hội tư vấn, hướng dẫn, giám sát kỹ thuật chặt chẽ, đảm bảo các hộ tham gia mô hình luôn áp dụng đúng quy trình kĩ thuật chăn nuôi, môi trường chăn nuôi thoáng mát, sạch sẽ. Sau hơn 40 ngày chăn nuôi, trung bình trọng lượng mỗi con vịt đạt từ 2,7 đến 3kg. Theo ước tính, trung bình mỗi hộ sẽ cho thu hoạch khoảng 1,2 tấn vịt, với giá bán hiện nay trên thị trường 41 nghìn đồng/kg, cho thu nhập từ 48 đến 50 triệu đồng (trừ chi phí, cho thu lãi khoảng 15 đến 20 triệu đồng/hộ).

Hội LHPN tỉnh phối hợp với Sở KH&CN trao hỗ trợ 2.000 con vịt giống 01 ngày tuổi cho 5 hộ gia đình thực hiện mô hình

Ngày 04/6/2024, Hội LHPN phối hợp với Sở KHCN tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị đầu bờ nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình. Ông Vũ Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã An Vĩ cho biết, mô hình đã mang  lại hiệu quả kinh tế cho các hộ chăn nuôi, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn trong thời gian tới.

Đây là một mô hình phát triển kinh tế ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi mang lại hiệu quả, phù hợp với năng lực của chị em phụ nữ có thể nhân rộng trên địa bàn huyện Khoái Châu và các địa phương khác trong tỉnh Hưng Yên tăng thu nhập cho gia đình, cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu ở địa phương.

Ban KT Hội LHPN tỉnh Hưng Yên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video