Phụ nữ Nghệ An góp phần bảo tồn các làn điệu hát ru, hát dân ca Ví, Giặm

15/05/2023
Hát ru, hát dân ca Ví, Giặm là một loại hình nghệ thuật dân tộc mang giá trị nhân văn cao đẹp, được lưu truyền trong dân gian từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các làn điệu hát ru, hát dân ca có chức năng giáo dục, thẩm mỹ cao, góp phần hình thành, nuôi dưỡng và phát huy nhân cách, nuôi dưỡng tâm hồn, gieo vào tâm thức tuổi thơ những ký ức, hình ảnh đẹp về lòng nhân ái, đạo lý làm người, tình yêu quê hương, đất nước.
Phần biểu diễn tác phẩm Lời ru Ngàn đời Đến từ huyện Anh Sơn

Nhằm góp phần duy trì và bảo tồn văn hóa cổ truyền và khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trao truyền cho các thế hệ sau, Hội LHPN tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi “Hát ru, hát dân ca lần thứ III” năm 2023. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2023) và thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ V Ban Chấp hành Hội LHPN tỉnh Nghệ An khóa XVI. Hội thi “Hát ru, hát dân ca lần thứ III” năm 2023 được tổ chức tại 3 cụm với sự tham gia của 21 huyện, thành, thị trên địa bàn toàn tỉnh.

Đối tượng dự thi là cán bộ, hội viên, phụ nữ (bao gồm cả nữ công nhân viên chức lao động) là những diễn viên không chuyên. Các đội thi thực hiện 2 phần thi: Phần chào hỏi giới thiệu đội và phần thể hiện tác phẩm các làn điệu hát ru, hát dân ca.

Tiết mục Ví Phường nón của thành phố Vinh

Với nhiều tác phẩm mới sáng tác, tự biên được các đơn vị chuẩn bị và dàn dựng công phu, có sự đầu tư chất lượng từ nội dung đến hình thức, các đội thi đã thể hiện được dấu ấn riêng của các vùng miền, các dân tộc. Nhiều tiết mục có tính sáng tạo về hình thức, nội dung và âm điệu sâu lắng, kết hợp với đạo cụ, lựa chọn hình ảnh phụ họa đẹp, quảng bá được các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử của địa phương; tái hiện hình ảnh người mẹ trong chiến tranh - những người chiến sĩ thầm lặng, góp phần làm nên những trang sử hùng tráng của dân tộc. Sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ trong kháng chiến to lớn bao nhiêu thì nỗi đau hi sinh thầm lặng của những người mẹ nơi hậu phương cũng lớn lao bấy nhiêu được tái hiện đầy xúc động và hào hùng qua các tiết mục dự thi hay những câu dân ca ngọt ngào sâu lắng, ngợi ca tình mẫu tử và những lời ru của người mẹ nhắn nhủ, khuyên răn, dạy bảo đứa con bé bỏng. Những tiết mục hát ghẹo, hát đối vui tươi, dí dỏm lồng ghép nội dung tuyên truyền các nhiệm vụ, phong trào thi đua của Hội cùng những lời ru, làn điệu dân ca của đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Thổ, Khơ Mú được phụ họa bằng những điệu múa đặc trưng, kết hợp sự mới mẻ của dân vũ tạo nên những tiết mục đặc sắc, ấn tượng, giới thiệu được nhiều nét văn hóa của đồng bào các dân tộc…

Ngoài ra, tại Hội thi, khán giả được giao lưu trả lời các câu hỏi liên quan đến tìm hiểu về dân ca, Ví Giặm Nghệ Tĩnh; dân ca 3 miền, dân ca các dân tộc và được thưởng thức tiết mục nhảy dân vũ, nhảy hiện đại sôi động, khỏe khoắn cùng các tiết mục hát giao lưu của các thành viên đến từ các CLB dân vũ trên địa bàn và thành viên của các đội dự thi.

UV BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Hoa trao Giải Nhất cho huyện Nghi Lộc

Kết thúc Hội thi tại 3 cụm, 3 đội thi đến từ huyện: Thanh Chương, Nghi Lộc, Quỳ Hợp đã xuất sắc giành Giải Nhất. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 4 Giải Nhì, 6 Giải Ba và 8 Giải khuyến khích cho các đơn vị tham gia dự thi.

Hội thi “Hát ru, hát dân ca cấp tỉnh lần III” năm 2023 diễn ra nhằm góp phần khơi dậy phong trào hát ru, hát dân ca, Ví, Giặm trong các tầng lớp hội viên, Nhân dân nhằm gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc đặc biệt là Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Hội thi cũng là một trong những hoạt động của Hội LHPN tỉnh Nghệ An nhằm triển khai và đưa các Nghị quyết của Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII vào cuộc sống.

Vương Giang

TÂM ĐIỂM

Video