Phụ nữ Quảng Nam tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

20/09/2024
Trong thời gian qua, các cấp Hội và phụ nữ Quảng Nam luôn tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, qua đó nhằm khuyến khích phát huy lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc; đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội; góp phần xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt, kích thích sản xuất ngày càng nhiều mặt hàng Việt Nam có chất lượng, có sức cạnh tranh và có thương hiệu tại thị trường trong nước và đáp ứng yêu cầu hội nhập.
Chương trình Chuyến xe khởi nghiệp năm 2024 của Hội LHPN tỉnh Quảng Nam

Các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tích cực phát huy vai trò nòng cốt đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ nữ tích cực hưởng ứng Cuộc vận động, thay đổi nhận thức, hình thành thói quen sử dụng hàng hóa tiêu dùng nội địa; đẩy mạnh tuyên truyền, thu hút sự tham gia của phụ nữ trên 3 phương diện: Sản xuất - kinh doanh - tiêu dùng; thực hiện “sản xuất sạch, chế biến sạch, tiêu dùng sạch” gắn với quy định vệ sinh, an toàn thực phẩm đi vào đời sống của mỗi gia đình, cộng đồng, địa phương.

Nội dung Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" được đưa vào Phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới"; Cuộc vận động“Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp"... bằng các hoạt động thiết thực, đa dạng; đưa nội dung vào sinh hoạt hội viên, câu lạc bộ, tổ chức các hội nghị, diễn đàn, tọa đàm, sân khấu hóa... Phối hợp xây dựng nhiều chuyên mục, phóng sự, gương điển hình, mô hình về thực hiện Cuộc vận động đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang facebook, chuyên mục“Phụ nữ Quảng Nam”, Bản tin Phụ nữ Quảng Nam...

Hội LHPN các cấp tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân, phụ nữ, người sản xuất với nhiều hình thức: Tổ chức tư vấn, truyền thông “Tìm hiểu kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm”, hội thi “Phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn”, tọa đàm “Phụ nữ với công tác an toàn thực phẩm”, tổ chức các phiên chợ xanh - ẩm thực dân gian, hội chợ an toàn thực phẩm,“Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng”, diễn đàn “Phụ nữ với vệ sinh an toàn thực phẩm”; mở các lớp an toàn vệ sinh thực phẩm về nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật An toàn thực phẩm, Luật Bảo vệ người tiêu dùng... cho hội viên, phụ nữ và cộng đồng thông qua thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, trọng tâm là tiêu chí “3 sạch”, vận động các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, loại trừ hiện tượng “Sản xuất để ăn - Sản xuất để bán”...  

Để sản phẩm địa phương phổ biến với người dân, hội viên, phụ nữ, vươn xa hơn đến các thị trường, các cấp Hội đã có các hoạt động hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm bản địa, của làng nghề truyền thống, các mô hình phát triển kinh tế, tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX)... Đồng thời, triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, phát động cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp hằng năm. Qua 7 lần phát động, Hội LHPN tỉnh đã tiếp nhận 374 dự án, trong đó có 105 dự án đạt giải cấp vùng, cấp quốc gia và được UBND tỉnh công nhận; tiêu biểu như: Công ty TNHH Mẹ Mít Hội An đạt giải Ba chương trình phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia năm 2022; HTX Quế Trà My Minh Phúc tác giả Nguyễn Thị Hồng Lê (Bắc Trà My) giải Nhì cấp Vùng và giải Khuyến khích cấp Trung ương; HTX Ngũ cốc Duy Oanh, tác giả Phạm Thị Duy Mỹ (Duy Xuyên) giải Khuyến khích cấp Vùng năm 2023... Nhiều sản phẩm chất lượng do phụ nữ sản xuất đã được được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng, như: Nước mắm Ngọc Lan, Gạo lức lúa rẫy của chị Võ Thị Minh Nga, Mì quảng khô Cô Huệ; các sản phẩm trà thảo mộc, chè dây, bánh chưng, ngũ cốc, yến sào, trái cây…của khắp các địa phương trong tỉnh.

Hội LHPN cấp tỉnh, huyện còn phối hợp tổ chức nhiều khóa tập huấn nâng cao nhận thức, hướng dẫn lập dự án ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo; lập kế hoạch sản xuất, kinh doanh; phối hợp tổ chức nhiều diễn đàn, tọa đàm, hoạt động giao lưu, hội chợ kết nối, tiêu thụ sản phẩm, thành lập các mô hình, THT, HTX, công nhận và nâng sao sản phẩm OCOP; giao lưu giới thiệu sản phẩm của các địa phương với nhau; chương trình “Chuyến xe khởi nghiệp"; Chương trình "Hỗ trợ phụ nữ vùng cao phát triển kinh tế", diễn đàn “Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giảm nghèo bền vững và trao sinh kế tiếp sức phụ nữ nghèo”, “Phụ nữ khởi nghiệp - Hạnh phúc gia đình và thành công”; tập huấnPhục hồi và phát triển doanh nghiệp do nữ làm chủ thông qua kỹ năng số"; thành lập 9 Câu lạc bộ “Phụ nữ khởi nghiệp"… hỗ trợ cho gần 1000 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi xanh, thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030. Sự đồng hành của Hội LHPN các cấp đã phát huy tiềm năng, thế mạnh bản địa, sản xuất ra các sản phẩm ngày càng chất lượng phục vụ người tiêu dùng…

 Song song với công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động, các cấp Hội tập trung xây dựng, duy trì và nâng chất lượng hoạt động các mô hình, câu lạc bộ như: mô hình “Phụ nữ thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” (Nông Sơn); mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch kiểu mẫu xây dựng nông thôn mới”, mô hình “5 có 3 sạch”; mô hình “Phụ nữ tiểu thương khu phố chợ Nam Phước thực hiện an toàn thực phẩm”, (Duy Xuyên); Quầy hàng vệ sinh an toàn thực phẩm”(Tam Kỳ); “Tổ phụ nữ tiểu thương thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm”(Núi Thành, Thăng Bình)... Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về vệ sinh an toàn thực phẩm và khuyến khích, quảng bá người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm địa phương.

Hàng năm, các cấp Hội thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội, nắm tình hình, dư luận xã hội trong Nhân dân, hội viên, phụ nữ, chú trọng giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, các hộ sản xuất kinh doanh chế biến thực phẩm tại các địa phương. Tích cực tham gia thành viên các đoàn kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ; các quầy hàng thực phẩm tại các chợ; cơ sở mầm non... Thông qua hoạt động giám sát, các cấp Hội đã có kiến nghị với chính quyền địa phương về tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trên địa bàn; đồng thời khuyến khích Nhân dân tham gia tố giác hành vi làm hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

Trong thời gian tới, các cấp Hội LHPN trên địa bàn tỉnh tiếp tục đồng hành cùng hội viên, phụ nữ trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình; khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và khả năng lao động, sáng tạo của phụ nữ Quảng Nam để thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thu Hương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video