Phụ nữ xã Hải Vĩnh vượt khó vươn lên

20/08/2008
Hải Vĩnh là một trong những xã vùng trũng còn nhiều khó khăn của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên phong trào phụ nữ xã Hải Vĩnh đã phát triển mạnh nhờ sự đoàn kết nhất trí, đồng lòng quyết tâm vượt khó của đội ngũ Ban Chấp hành và toàn thể hội viên, phụ nữ trong xã.

Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được triển khai sâu rộng, thu hút 100% hội viên, phụ nữ học tập và đăng kí thực hiện. Qua tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua, có trên 95% hội viên đạt 3 tiêu chuẩn; đặc biệt trong đó có 9 chị được TW Hội tặng bằng khen. Hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực của phụ nữ đã được đặc biệt chú trọng. Thông qua các hình thức như: hội thi, sinh hoạt câu lạc bộ, nhóm phụ nữ tiết kiệm tín dụng, sinh hoạt định kì, tập huấn, truyền thông, kỷ niệm các ngày lễ lớn 8/3, 20/10... được Hội LHPN xã lồng ghép để tuyên truyền nâng cao kiến thức mọi mặt cho chị em phụ nữ nhất là về kiến thức chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.


Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, BCH phụ nữ xã đã tổ chức Hội thi kể chuyện “Bác Hồ với phụ nữ”, liên hoan văn nghệ kết hợp với triển khai 3 chuyên đề ở 5 chi Hội. Đến nay đã có gần 90% số cán bộ, hội viên được tham gia sinh hoạt, học tập.


Thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo, Hội đã khảo sát tìm nguyên nhân đói nghèo của các hộ gia đình, nhất là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để có biện pháp giúp đỡ như vận động các hộ khá đỡ đầu, giúp cây con giống, ngày công, kinh nghiệm làm ăn... Bước đầu 4 trong số 62 chị được giúp đỡ đã thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, Hội còn vận động các tổ chức từ thiện xây dựng 30 ngôi nhà tình thương cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân có nhiều khó khăn trị giá 300 triệu đồng, tặng quà gia đình chính sách gần 3 triệu đồng.


Nhằm giúp chị em có việc làm, tăng thu nhập, ngoài việc tổ chức các lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, cách sử dụng đồng vốn, Hội đã phối hợp triển khai các chương trình, dự án hoặc tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội để có nguồn vốn cho chị em vay. Tổng nguồn vốn Hội đã khai thác được là 3,2 tỉ đồng, cho hơn 600 chị vay đầu tư vào chăn nuôi, làm vườn… Nhiều chị làm ăn có hiệu quả, điển hình là các chị: Võ Thị Lan (thôn Thi Ông), Lê Thị Yến (thôn Lam Thủy), Nguyễn Thị Liên ( thôn Thuận Nhơn)... mỗi năm thu trên 30 triệu đồng.


Nhờ những hoạt động thiết thực này mà phong trào phụ nữ xã Hải Vĩnh được cấp ủy, địa phương và Hội ghi nhận và đánh giá cao, nhiều năm liền Hội LHPN xã đã được TW Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen.

Hội LHPN Quảng Trị

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video