Phú Thọ: Cán bộ, hội viên tham dự phiên tòa giả định, phòng chống xâm hại phụ nữ, trẻ em

03/05/2024
Vừa qua, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ phối hợp với Ban Chính sách- Luật pháp TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN huyện Thanh Sơn tổ chức "Hội nghị tư vấn pháp luật lồng ghép với phiên tòa giả định" tại huyện Thanh Sơn.
Chương trình nhằm lên tiếng, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Hội nghị nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng giải quyết các vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em từ phát hiện vụ việc, lên tiếng, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phiên tòa “Cố ý gây thương tích” dựa trên một vụ án có thật với tình huống giả định

Theo đó, phiên tòa giả định vụ án “Cố ý gây thương tích” dựa trên một vụ án có thật với tình huống giả định: Khoảng 21 giờ ngày 17/6/2023, tại gia đình anh Nguyễn Văn An, do đi uống bia cùng bạn bè về muộn, khi về nhà có mâu thuẫn với vợ là chị Lê Thị Hiền. Hai vợ chồng lời qua tiếng lại. Trong lúc nóng giận, anh An đã đẩy chị Hiền ngã xuống đất làm gãy xương cẳng tay, phải phẫu thuật sắp xếp lại xương, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 35%. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn An đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hành vi của bị cáo được cho là gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an xã hội.

Ngoài ra, hành vi của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến sự bền vững của hôn nhân và gia đình vốn là nền tảng của xã hội nên cần có mức hình phạt tương xứng mới có tác dụng giáo dục riêng và ngăn ngừa chung trong xã hội. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án 2 năm tù.

Cũng tại Hội nghị, hội viên, phụ nữ và người dân cũng đã được luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi Hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM tư vấn, giải đáp một số vấn đề liên quan đến pháp luật; tuyên truyền một số kỹ năng giải quyết các vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em từ phát hiện vụ việc, lên tiếng, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video