Phú Yên: “Nhà lưu trú 0 đồng" cho bệnh nhân nghèo

10/05/2023
Trở thành “cư dân” tại “Nhà lưu trú 0 đồng” đã gần 1 tháng nay, chị Thanh Huyền (42 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) cho biết, chị may mắn khi được ở đây, vừa có điều kiện được chăm sóc tốt vừa giảm chi phí điều trị bệnh.
Bác sĩ Lê Thanh Nga (bìa trái), chủ nhân của nhà lưu trú, trao đổi với người bệnh

Được khánh thành vào cuối năm 2022, đến nay, “Nhà lưu trú 0 đồng” trên đường Phước Long (phường Phước Long, TP Thủ Đức, TPHCM) đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều bệnh nhân nghèo.

Vơi gánh nặng chi phí điều trị

Chị Thanh Huyền được bác sĩ Lê Thanh Nga, chủ nhân của nhà lưu trú, điều trị, giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện. "Tôi được chẩn đoán bị u xơ tử cung. Khi ở đây, tôi không chỉ có chỗ nghỉ, ăn uống miễn phí mà còn được điều trị bệnh. Tôi thật sự cảm ơn và không biết lấy gì để có thể báo đáp hết tình cảm này được", chị Huyền chia sẻ.

Anh Nguyễn Sỹ Danh (47 tuổi, quê Nghệ An) cho biết, bản thân được chẩn đoán mắc bệnh teo dây thần kinh thị lực. Trước đây, anh phải đi đi về về giữa Nghệ An và TPHCM để điều trị bệnh khiến chi phí rất tốn kém.

Từ khi có nhà lưu trú, anh đã có một chỗ ở ổn định, sạch sẽ trong thời gian điều trị. Cũng giống như nhiều người bệnh khác, anh được bác sĩ Nga hỗ trợ điều trị bệnh bằng phương pháp Đông y hoàn toàn miễn phí.

"Những bệnh nhân ở xa như tôi, bệnh nhân hiểm nghèo có chỗ ăn, chỗ ở miễn phí như thế này đã vơi bớt một phần gánh nặng cho gia đình. Chúng tôi có thêm điều kiện để điều trị, chiến đấu với bệnh tật", anh Danh cho hay.

Vui khi thấy người bệnh khỏe lại

"Nhà lưu trú 0 đồng" được bác sĩ Lê Thanh Nga cùng chồng là bác sĩ Đỗ Huỳnh Văn Huy (thuộc Nhóm y bác sĩ thiện nguyện Vì người nghèo) xây dựng và đưa vào sử dụng vào tháng 12/2022.

Bác sĩ Lê Thanh Nga chăm sóc người bệnh ở nhà lưu trú

Bác sĩ Lê Thanh Nga cho biết, trước đây, chị từng thuê nhà, phòng trọ cho bệnh nhân ở miễn phí. Nhưng được một thời gian, do chi phí lớn nên chị có ý định xây nhà cho bệnh nhân nghèo.

Công trình dự định khởi công vào tháng 4/2021 nhưng đúng lúc đó, dịch Coivd-19 bùng phát ở TPHCM nên việc xây dựng phải dời lại. Đến cuối năm, khi dịch Covid-19 tạm lắng, vợ chồng chị Nga khởi động lại kế hoạch xây nhà.

Sau gần 1 năm triển khai thực hiện, vượt qua nhiều khó khăn, ngôi nhà mong ước của vợ chồng chị Nga đã hoàn thành và mang tên "Nhà lưu trú 0 đồng". Ngôi nhà có một trệt, một tầng lầu; có 5 phòng với sức chứa tối đa lên đến 70 người. Trong nhà còn có khu vực bếp và phòng sinh hoạt cộng đồng.

"Từ ngày hoạt động, trung bình mỗi ngày có hơn 20 bệnh nhân ở đây. Thức ăn, điện nước là mình lo hết. Người bệnh muốn nấu ăn có thể tự nấu, nếu không sẽ có người quản lý nấu", bác sĩ Nga nói.

Quy trình đăng ký ở đây khá đơn giản, không phân biệt bệnh nhân là ai, chỉ cần trình căn cước công dân để đăng ký tạm trú với chính quyền. Khi đến "Nhà lưu trú 0 đồng" người bệnh được phục vụ miễn phí, nhưng theo bác sĩ Nga, không vì thế mà chị làm sơ sài cho xong việc.

Sợ người bệnh nóng, chị cùng chồng còn bỏ tiền đi mua quạt hơi nước hay mua bếp điện cho bà con sử dụng nhằm đảm bảo an toàn. Thực phẩm cũng được chị mua ở siêu thị để đảm bảo tối đa vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Không chỉ xây nhà lưu trú miễn phí cho bệnh nhân nghèo, từ nhiều năm nay, bác sĩ Lê Thanh Nga cùng chồng còn mở phòng khám và điều trị cho các bệnh nhân theo phương pháp Đông y cổ truyền, hoàn toàn miễn phí tại số 63 Man Thiện (TP Thủ Đức).

"Tôi mong có nhiều người khó khăn tìm đến đây để ở, để điều trị để đỡ đi phần nào chi phí khi đến thành phố chữa bệnh. Cũng vất vả đấy, nhưng có nhiều niềm vui, vui nhất khi thấy người bệnh khỏe lại", bác sĩ Lê Thanh Nga tâm sự.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video