Quảng Bình: Gần 900 trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu thông qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

07/06/2023
Sau gần hai năm hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc chung tay của nhiều tổ chức, cá nhân, cộng đồng với những con số đạt được ấn tượng cùng sự lan tỏa đầy ấm áp, yêu thương để chắp cánh ước mơ cho trẻ em mồ côi khó khăn trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Phạm Thị Hân và lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tặng quà cho các cháu tham gia chương trình

Đến nay, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã trở nên quen thuộc với nhiều người, đặc biệt, là với các trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Chương trình là điểm tựa ấm áp, vững chãi, đồng hành cùng các em trên hành trình đi tới tương lai.

Những con số và sự kiện

Bắt đầu triển khai từ tháng 11/2021, đến tháng 3/2022, Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm quyên góp gần 4 tỷ đồng để giúp đỡ 150 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tại chương trình truyền hình trực tiếp tổ chức vào tối 4/3/2022, những câu chuyện, hoàn cảnh, cuộc đời trẻ mồ côi bất hạnh đã khiến nhiều khán giả cảm động. Và trong bối cảnh còn nhiều khó khăn do hậu quả của dịch Covid-19 nhưng chương trình đã thành công ngoài mong đợi với số kinh phí ủng hộ đạt trên 5 tỷ đồng, nâng tổng số quỹ “Mẹ đỡ đầu-Kết nối yêu thương” lên 9,1 tỷ đồng.

Tiếp nối những thành công ban đầu, Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố đã lan tỏa chương trình bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, huy động được nhiều nguồn lực đồng hành, hỗ trợ các em nhỏ mồ côi. Tính đến tháng 5/2023, toàn tỉnh có gần 850 cháu được nhận đỡ đầu với mức hỗ trợ từ 300 nghìn đồng - 1 triệu đồng/trẻ/tháng, thời gian hỗ trợ từ 1-5 năm, đến khi các cháu tròn 18 tuổi hoặc điều kiện gia đình được cải thiện. Tổng kinh phí hỗ trợ các cháu là trên 12,5 tỷ đồng. Trong đó, chỉ tính riêng các cấp Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ, Quỹ hỗ trợ Phụ nữ phát triển trên địa bàn toàn tỉnh đã trực tiếp đỡ đầu 300 cháu, với tổng số tiền gần 2,6 tỷ đồng.

Đạt được những con số, sự kiện ấm áp, ý nghĩa nêu trên là nhờ sự chung tay góp sức của nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm, tấm lòng thiện nguyện của cộng đồng. Những tập thể, cá nhân tiêu biểu tham gia chương trìn: Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Quảng Bình kết nối, nhận đỡ đầu 80 trẻ mồ côi với mức hỗ trợ 12 triệu đồng/trẻ/năm; Công ty THHH Tập đoàn Vĩnh Hưng nhận đỡ đầu 31 trẻ với số tiền hơn 1 tỷ đồng; Công ty THHH xây dựng Việt Tiến ủng hộ 750 triệu đồng và nhận đỡ đầu một cháu bé cho đến khi tốt nghiệp đại học; Liên đoàn Lao động tỉnh nhận đỡ đầu 33 trẻ với gần 1 tỷ đồng; cán bộ, công chức xã Cự Nẫm (Bố Trạch) nhận đỡ đầu 13 trẻ; Công đoàn, cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Hội LHPN tỉnh và Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh nhận đỡ đầu 14 trẻ; Hội LHPN TX. Ba Đồn đỡ đầu 61 trẻ…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo luôn tích cực đồng hành cùng chương trình

Mẹ đỡ đầu - Chắp cánh ước mơ cho em

Với cách triển khai khoa học, đồng bộ bảo đảm sự đồng hành xuyên suốt, dài hơi cho đến khi các cháu tốt nghiệp bậc THPT hoặc khi điều kiện, hoàn cảnh gia đình được cải thiện, 842 trẻ mồ côi đặc biệt khó khăn đã cơ bản có điểm tựa tin cậy, vững chắc, yên tâm học tập. Những kết quả đáng mừng đó là cơ sở, tiền đề quan trọng để Hội LHPN tỉnh Quảng Bình triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Chắp cánh ước mơ”.

Phát huy thành công từ chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” năm 2022, Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Chắp cánh ước mơ” năm 2023 hướng tới mục tiêu 100% trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được nhận đỡ đầu. Tại đêm truyền hình trực tiếp “Mẹ đỡ đầu - Chắp cánh ước mơ” diễn ra vào tối 30/5/2023, khán giả được gặp lại những gương mặt rất quen thuộc cách đây hơn một năm với hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, bất hạnh, nhưng nhờ “Mẹ đỡ đầu”, cuộc sống của các em đã đổi thay rất nhiều. Trong khuôn khổ chương trình cũng đã diễn ra nhiều hoạt động giao lưu sôi nổi giữa mẹ đỡ đầu và trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đó là các em Nguyễn Văn Thương, học sinh lớp 10 chuyên Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp. Năm học 2022-2023, em đạt học sinh giỏi và được chọn vào đội dự tuyển quốc gia môn Vật lý; em Cao Gia An, lớp 5 Trường tiểu học số 1 Trung Hóa (Minh Hóa); em Bùi Hương Mai, lớp 4, Trường tiểu học Quảng Hưng (Quảng Trạch); em Ngô Quỳnh Anh, lớp 9, Trường THCS Cam Thủy (Lệ Thủy). Năm học 2022-2023, các em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, học sinh giỏi cùng nhiều thành tích khác.

Với giá trị nhân văn sâu sắc, thiết thực và sự lan tỏa mạnh mẽ của chương trình, tại đêm giao lưu, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hảo tâm đã chung tay đóng góp gần 2 tỷ đồng để đỡ đầu cho 135 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn.

Với tổng số trên 1.600 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong toàn tỉnh, hiện vẫn còn trên 700 trẻ cần sự chung tay góp sức của những tấm lòng hảo tâm. Thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ Quảng Bình sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động để cùng chung tay chắp cánh ước mơ cho các em trên hành trình mới. Giúp đỡ các em vững tin vươn lên trong cuộc sống là không hề đơn giản, nhưng nhờ sự yêu thương, động viên, chia sẻ của những người “Mẹ đỡ đầu”, nhiều ước mơ của các em đang trở thành hiện thực.

Để tiếp tục lan tỏa ý nghĩa nhân văn của sự kiện, tối 30/5, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình đã tổ chức Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Chắp cánh ước mơ”. Tham dự có đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm. Đặc biệt là sự có mặt của 60 cháu là trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được nhận đỡ đầu và 19 mẹ đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp tiêu biểu.

Với giá trị nhân văn sâu sắc, thiết thực và sự lan tỏa mạnh mẽ của Chương trình, tại đêm giao lưu đã có 135 trẻ mồ côi được nhận đỡ đầu với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân hảo tâm đã chung tay đóng góp.

Các con trò chuyện tại chương trình

Bích Thảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video