Quảng Bình: Hơn 800 trẻ em mồ côi được đỡ đầu sau 1 năm triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”

14/03/2023
Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo huy động được sự chung tay, vào cuộc của toàn xã hội, cộng đồng trong hỗ trợ, nuôi dưỡng, đỡ đầu các trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Sau một năm triển khai thực hiện Chương trình, các cấp Hội đã và đang trở thành những điểm tựa vững chắc cho các em trong hành trình đi tới tương lai.

Về thôn Làng, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch nhiều người không khỏi xót xa trước hoàn cảnh của em Lê Nguyễn Nhật Phi, 11 tuổi, mồ côi mẹ, hiện sống cùng em trai 7 tuổi và bà nội đã ngoài 70 tuổi, bố bị tai nạn nên không còn khả năng lao động, cuộc sống của bốn người chỉ dựa vào trợ cấp xã hội của bố; gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Hàng ngày, em phải đi lượm ve chai để kiếm thêm thu nhập. Biết được hoàn cảnh của em, Hội LHPN xã Tây Trạch đã nhận làm “Mẹ đỡ đầu” với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng, đồng thời cử cán bộ, hội viên thường xuyên đến thăm hỏi, động viên giúp đỡ về vật chất và tinh thần để phần nào chia sẻ những khó khăn cho em Nhật Phi.

Tại ngôi nhà tình nghĩa ở thôn Tân Hòa, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, được biết Hội LHPN xã đã hỗ trợ, giúp đỡ em Nguyễn Thị Mỹ Linh, sinh năm 2015, hiện là học sinh của Trường tiểu học Hóa Hợp được 1 năm. Hoàn cảnh cháu Linh vô cùng đáng thương, bố mẹ đều bị bệnh tâm thần. Khi cháu Linh tròn 2 tuổi, mẹ của cháu đã bỏ nhà đi đến nay không về. Trong vai “Mẹ đỡ đầu”, thời gian qua, cán bộ, hội viên Hội LHPN xã Hóa Hợp đã luân phiên thời gian đến thăm hỏi, giúp đỡ cháu Linh bằng những việc làm cụ thể, như: hàng tuần mua thức ăn hỗ trợ cho hai bố con, kèm cặp việc học cho Linh vào mỗi tối, giúp và dạy cháu thu dọn nhà cửa...

Với thông điệp “Lan tỏa yêu thương, không có trẻ mồ côi nào bị bỏ lại phía sau”, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được Hội LHPN tỉnh Quảng Bình hưởng ứng, triển khai thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm, đồng hành và ủng hộ về vật chất, tinh thần của nhiều cơ quan, công ty, tổ chức, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, đã tạo thêm động lực cùng Hội LHPN Quảng Bình trong hành trình lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, góp phần giúp các em mồ côi trên địa bàn có thêm chỗ dựa để vượt qua khó khăn và được sống trong tình thương yêu của cộng đồng.

Qua khảo sát, toàn tỉnh hiện có 1.664 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ, giúp đỡ. Để kết nối được nhiều “Mẹ đỡ đầu” đến với các trẻ mồ côi, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Bình tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”. Tại Chương trình, đã kêu gọi được 68 tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu 333 trẻ mồ côi, với số tiền gần 9,3 tỷ đồng. Thành công của Chương trình đã có sự tác động, lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ và cộng đồng, nhận được sự đồng hành của nhiều tổ chức, cá nhân.

Bà Diệp Thị Minh Quyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Sau một năm triển khai Chương trình, các cấp Hội đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm huy động sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, cộng đồng trong hỗ trợ, nuôi dưỡng, đỡ đầu trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, như: “Tổ tiết kiệm”, “Biến rác thành tiền”, “Nuôi heo đất”, “Thu gom phế liệu, xây dựng quỹ tình thương, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em nghèo”, “Thùng quỹ tình thương giúp trẻ em mồ côi và trẻ em nghèo”… Không chỉ hỗ trợ về vật chất, cán bộ, hội viên phụ nữ các cấp còn dành nhiều thời gian thăm hỏi, động viên các em học tập, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, rèn luyện kỹ năng sống. Từ những việc làm thiết thực đó, các em đã dần coi cán bộ, hội viên phụ nữ như những “người mẹ thứ hai” trong cuộc đời.

Sau một năm triển khai, Chương trình đã phủ sóng đến 100% các cơ sở Hội, thông qua các cấp Hội, có 505 tổ chức, cá nhân hỗ trợ và nhận đỡ đầu 811 trẻ mồ côi với số tiền gần 11,8 tỷ đồng. Trong đó, Công đoàn, cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Hội LHPN tỉnh và Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh nhận đỡ đầu 14 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ Quảng Bình sẽ tiếp tục kết nối nhiều “Mẹ đỡ đầu” hơn nữa đến gần hơn với các em với phương châm “Ở đâu có trẻ mồ côi, ở đó có mẹ đỡ đầu”.

Bích Thảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video