Quảng Ngãi: Chị Lê Thị Thùy Trinh khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi gà ác đẻ trứng

30/09/2024
Dám nghĩ, dám làm, biết vượt qua khó khăn, chị Lê Thị Thùy Trinh (SN 1983) ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã thành công khi khởi nghiệp nuôi gà ác lấy trứng. Mô hình khởi nghiệp đầy táo bạo của của vợ chồng chị đã mở ra hướng làm giàu từ sản phẩm sạch, an toàn.
Vợ chồng chị Trinh trưng bày sản phẩm tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Vừa trộn thức ăn cho gà, chị Trinh cho hay, gà được nuôi theo hướng hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo, bắp, gạo lứt, bánh dầu, cá xay, mật nhĩ… Đặc biệt, trong chăn nuôi, chị luôn đặt vấn đề vệ sinh chuồng trại lên hàng đầu. Trại gà ác của vợ chồng chị có hệ thống phun nước làm mát vào mùa hè, chuồng gà còn có đệm lót sinh học để thu gom phân và vệ sinh chuồng trại một cách dễ dàng.

“Nhận thấy được công dụng hữu ích của gà ác và trứng gà ác sạch đem lại. Tôi đã tìm tòi, nghiên cứu phối trộn tạo ra các loại thức ăn từ thiên nhiên và cách thức cho ăn phù hợp để tạo năng suất trứng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. Gà ác là giống gà “khó tính”, bởi vậy việc chăn nuôi phải tuân thủ quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, từ kiểm soát chất lượng đầu vào, thức ăn, con giống, chăm sóc nuôi dưỡng, môi trường và vaccine phòng bệnh”, chị Trinh nói.

Chia sẻ về cơ duyên đến với nghề nuôi gà ác đẻ trứng, chị Trinh cho biết, sau khi tốt nghiệp Đại học và đi làm nhiều công ty khác nhau, vợ chồng chị vẫn quyết định về quê lập nghiệp. “Thời điểm đó, tôi thấy mô hình chăn nuôi gà ác đẻ trứng còn mới mẻ của địa phương và có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế trong lĩnh vực chăn nuôi. Từ suy nghĩ đó vợ chồng tôi luôn trăn trở phải làm sao vươn lên phát triển kinh tế hộ gia đình để cuộc sống ổn định hơn. Càng làm tôi lại càng đam mê, đã bỏ nhiều công lao, tâm huyết để theo đuổi tạo ra những quả trứng gà an toàn cho người sử dụng”, chị Trinh bộc bạch.

Theo chị, so với trước đây nuôi công nghiệp, gà ác nuôi theo hướng sinh học có nhiều lợi thế hơn: gà ít khi bị bệnh, tăng trọng tuy không nhanh nhưng gà rất khỏe mạnh, đẻ sai, đều. Trứng gà là nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dồi dào, cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất, xuất hiện hầu hết trong các bữa ăn gia đình.

Mô hình nuôi gà ác lấy trứng của vợ chồng chị Trinh

Xây dựng thương hiệu trứng gà ác Nam Trinh

Vào năm 2018, chị Trinh nuôi thử nghiệm 500 con gà ác đẻ trứng bởi thấy thị trường tiềm năng có thể phát triển. Năm 2019 đến 2021, hộ kinh doanh Đỗ Quý Nam được thành lập và mở rộng chăn nuôi đến 2.000 con gà ác đẻ trứng thành phẩm. Do nhu cầu thị trường còn thiếu đa số nhập trứng gà từ miền Nam, vì vậy chị mạnh dạn đầu tư để phát triển.

“Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm. Bước đầu tôi đầu tư 60 triệu đồng làm chuồng và nuôi thử nghiệm với giống gà ở tỉnh Tiền Giang. Sau 4 đến 5 tuần tuổi, gà có trọng lượng khoảng 200gram thì xuất bán. Sau thời gian nuôi thấy có hiệu quả cao, đồng thời tích luỹ được một số kinh nghiệm, tôi mạnh dạn đầu tư thêm chuồng trại và tăng đàn”, chị Trinh cho hay.

Hiện nay, vợ chồng chị có 4.000 con gà, trong đó hơn 3.000 gà đẻ lấy trứng, luân phiên mỗi ngày cho 1.500 quả, với giá 5 nghìn đồng/quả cung cấp cho thị trường trong tỉnh và TP. Đà Nẵng, TP. HCM. Sản phẩm Trứng gà ác Nam Trinh của gia đình chị đạt OCOP 3 sao vào tháng 12/2022.

Như Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video