Quảng Ngãi: Cô giáo Đinh Thị Kem thắp sáng ước mơ cho học sinh xóm Đèo

23/12/2023
Hơn 12 năm gắn bó với điểm trường lẻ chỉ có 6 em học sinh là người đồng bào Hrê ở xóm Đèo, thôn Trung Mỹ, xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi), cô Đinh Thị Kem đã mang đến những mầm xanh hy vọng cho mảnh đất khô cằn, thắp sáng ước mơ cho các em.
Cô Kem cầm tay học trò nắn từng nét chữ, con số

Cô Kem cho biết, xóm Đèo 100% là đồng bào DTTS Hrê, lớp học chỉ có 6 em đều là người Hrê, đây là những em gia đình khó khăn, cha mẹ không có phương tiện hoặc do gia đình quá neo người, không thể đưa xuống điểm chính ở trung tâm xã để học.

Điểm lẻ này là điểm “đặc biệt”, giành cho các em lớp 1, lớp 2 là con của người Hrê trong xóm, các em ít hoặc không biết tiếng Việt, nếu mới lớp 1 đã đưa xuống điểm chính thì các em không thể theo kịp chương trình vì không hiểu tiếng. “May mắn mình là người đồng bào nên giao tiếp với các em thuận lợi, nhưng cũng phải kèm cặp từng em một, nắn nót từng nét chữ một. Dạy được các em biết viết, biết đọc và hiểu được tiếng Việt thì sang lớp 3 bắt đầu sẽ chuyển xuống điểm chính”, cô Kem cho hay.

Sinh ra và lớn lên ngay tại xóm Đèo, cô Kem là người hiểu hơn hết về điều kiện sống của người dân xóm Đèo và những thiệt thòi của con trẻ nơi đây. Cô cũng một trong rất ít người từ xóm tốt nghiệp đại học và là người duy nhất quay trở lại để dạy cho chính đồng bào của mình. Điểm lẻ của trường tiểu học Hành Dũng tại xóm do cô phụ trách chính với số lượng học sinh tăng giảm tùy năm, năm đông nhất là 14 em, năm ít hơn 9 em, năm học 2023- 2024 là ít nhất, có 6 em.

Lớp học của cô giáo Kem ở xóm Đèo

“Bây giờ người dân chú trọng hơn đến việc học, vào năm học mới chuẩn bị quần áo đồng phục tươm tất hơn nhưng thu nhập của họ vẫn rất khó khăn bởi chủ yếu làm rẫy, làm thuê nên đa số người dân xóm thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Cha mẹ bận rộn làm nương rẫy nên buổi sáng của các em cũng ít được quan tâm, ăn qua loa hoặc nhịn đói. Thậm chí có gia đình còn đưa các em cùng lên rẫy để chăn bò, chăn trâu mà không đến lớp, mình phải chạy theo xin đưa về lớp dạy”, cô Kem kể.

Bởi là điểm lẻ, nên so với ở trụ sở chính, lớp học của cô Kem còn nhiều thiếu thốn và thiệt thòi. Nhưng vượt qua tất cả, cô Kem hàng ngày bám lớp, cầm tay học trò nắn từng nét chữ, con số với hy vọng tương lai các em sẽ tươi sáng hơn.

“Ở đây khó khăn quá, học sinh trong xóm chủ yếu học đến cấp 2, cao hơn thì hết lớp 9 là nghỉ học, lo đi làm ăn. Mình cố gắng dạy cho các em, mong sẽ có lòng ham học để tiếp tục học lên cao”, cô Kem bộc bạch.

Trong thời gian qua, Đoàn thanh niên xã Hành Dũng cũng đã tổ chức nấu bữa ăn sáng miễn phí cho các em. Trước khi tổ chức, Ban chấp hành đoàn xã sẽ hỏi qua cô giáo Kem xem các em muốn ăn món gì để nấu. Đến khoảng 5 rưỡi sáng, lực lượng cán bộ đoàn sẽ xuống để vận chuyển đến xóm Đèo.

 

7.10

 

 

Chú thích ảnh: 

Cô Kem cầm tay học trò nắn từng nét chữ, con số

Đoàn thanh niên xã Hành Dũng tổ chức bữa ăn sáng miễn phí cho các em

 

Như Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video