Quảng Ngãi: Lò xử lý rác thải mi ni tại nhà của phụ nữ xã Tịnh Giang

18/05/2020
Nhằm thực hiện tốt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua bài toán về giải quyết rác thải luôn được xã Tịnh Giang quan tâm. Trong đó, mô hình “Lò xử lý rác thải tại nhà” của Hội LHPN xã Tịnh Giang đang được đông đảo hội viên, phụ nữ và nhân dân hưởng ứng. Những chiếc lò đốt rác thải mini tại nhà vô cùng tiện lợi, mang lại sự sạch sẽ cho gia đình.
Chị Nguyễn Thị Thu Thủy đang xử lý rác từ lò đốt rác tại gia đình.

Chúng tôi đến nhà bà Lê Thị Nếp, ở khu vực Gò Lớn, thôn An Kim, xã Tịnh Giang vào một buổi trưa đầu tháng 5. Xung quang vườn nhà được quét dọn tươm tất, sạch sẽ. Bà Nếp cho biết khi chưa xây lò, hàng ngày bà phải xử lý rác từ lá cây xung quanh nhà và các loại rác thải khác bằng cách gom lại rồi đốt, vừa vất vả, vừa bụi bẩn do gió thổi tung rác trong quá trình quét, đốt, nhất là vào mùa mưa thì rác ùn đống lại không đốt được. Bà Nếp dẫn chúng tôi ra sau vườn và chỉ chiếc lò đốt rác được xây từ cuối năm 2019. Bà Nếp cho biết hơn 5 tháng nay nhờ có chiếc lò đốt mi ni này mà nhà cửa, vườn tược của bà luôn gọn gàng, sạch sẽ .

Cũng giống như bà Lê Thị Nếp, gia đình chị Nguyễn Thị Thu Thủy, ở Gò Lớn, thôn An Kim vui vẻ cho biết: Từ ngày xây chiếc lò xử lý rác thải tại nhà, mọi người đều có ý thức hơn trong việc giữ gìn môi trường từ nhà ra ngõ, đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, không còn hiện tượng rác thải vứt bừa bãi khắp nơi. Có lò xử lý rác thải tại nhà, cứ 2-3 ngày chị Thủy lại thu gom, phân loại các loại rác để đốt, nhờ đó môi trường sống trong lành hơn.

Mô hình “Lò xử lý rác thải tại nhà” của Hội LHPN xã Tịnh Giang được thực hiện từ ngày 10/6/2019 tại khu vực xóm Gò Lớn, thôn An Kim. An Kim là thôn trung tâm của xã Tịnh Giang, diện tích đất của hộ gia đình không nhiều bằng các thôn khác, vì vậy việc thực hiện xử lý rác thải bằng cách gom đốt và chôn, lấp như một số thôn khác gặp nhiều khó khăn do diện tích đất ít nên gây ô nhiễm môi trường.

Để thực hiện tốt việc xử lý rác thải của hộ gia đình, Hội LHPN xã đã tham mưu với UBND xã triển khai mô hình xây lò xử lý rác thải tại gia đình. Mô hình được triển khai mỗi hộ gia đình xây dựng một lò đốt rác tại nhà với kích thước chiều rộng 1 m, chiều cao 1,5 m. Bên trong có lót một vỉ sắt cách nền 0,5 m để chứa rác, kinh phí mỗi lò là 1 triệu đồng, trong đó xã hỗ trợ một nửa tiền vật liệu, còn lại gia đình lo công xây lò.

Chị Phạm Thị Lan Phương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tịnh Giang chia sẻ: Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã cùng với Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng thôn An Kim tổ chức họp liên tục gần 10 đêm để bàn giải pháp tuyên truyền, vận động bà con và nhờ được giải thích cặn kẽ, các hộ đã hiểu rõ lợi ích của mô hình nên tích cực đăng ký tham gia.

Từ 11 gia đình tham gia ban đầu, qua thời gian sử dụng, thấy được hiệu quả của lò xử lý rác thải mi ni này, đến nay nhiều bà con trong thôn hưởng ứng thực hiện, mặc dù hiện nay xã không còn chính sách hỗ trợ nữa. Tính đến nay toàn thôn đã có trên 20 hộ có lò xử lý rác thải tại gia đình.

Rác thải được người dân tự phân loại, xử lý rồi cho vào lò đốt rất đơn giản, sạch sẽ không gây mùi hôi. Sau khi đốt xong bà con tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp. Mô hình “Lò xử lý rác thải tại nhà” của Hội LHPN xã Tịnh Giang đã góp phần đưa thôn An Kim trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Hiện nay, mô hình này đang được Hội LHPN xã tuyên truyền, nhân rộng.

Thu Phượng - Kim Cúc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video