Quảng Ngãi: Những cô giáo miền cao hết lòng vì học trò

08/06/2023
Hằng ngày, các cô giáo ở điểm lẻ trường mầm non Trà Xinh tại thôn Trà Ôi, xã Trà Xinh, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) phải men theo đường rừng, vượt qua cung đường dốc đá, trơn trượt để đến lớp dạy chữ cho học sinh là con em đồng bào dân tộc Cadong. Khó khăn, trở ngại không làm các cô giáo chùn bước, họ vẫn đặt lên trên hết tình thương, trách nhiệm đối với học trò.
Cô giáo giáo ở điểm lẻ trường mầm non Trà Xinh tại thôn Trà Ôi đang chăm sóc cho các em

Từ trung tâm xã Trà Xinh để vào điểm trường tại thôn Trà Ôi, các thầy cô phải gửi nhờ xe tại nhà dân dưới tuyến đường bê tông đầu đường đội 4 (thôn Trà Ôi) để bắt đầu chặng đường leo núi băng rừng đến lớp.

Cô Võ Thị Thu Huệ (37 tuổi) đã có 9 năm gắn bó với học trò vùng cao, cô Huệ thấm đủ gian nan, khó khăn không riêng của nghề, mà còn là của bà con Cadong ở vùng sâu, vùng xa này. Cô Huệ cho biết, thôn Trà Ôi nằm cách trung tâm xã chừng hơn 5km nhưng đến một nửa là đường đất, đồi núi dựng đứng, cô phải đi bộ gần 1 tiếng, trèo qua nhiều con dốc cao mới tới được lớp học. Đó là ngày nắng, còn những ngày mưa, hành trình đến lớp của cô càng khó hơn vì đường rất trơn và lầy lội.

“Mới đầu không thích nghề này vì khổ quá, đi suốt ngày không có thời gian lo cho con cái. Vậy mà riết rồi gắn bó lúc nào chẳng hay. Bà con ở đây rất thiệt tình, chất phác. Ngày lễ 20/11, 8/3, quà cho cô giáo thường là nải chuối, mớ rau rừng… Đơn giản thế nhưng lại là niềm động viên lớn để mình tiếp tục cố gắng bám nghề, bám lớp”, cô Huệ bộc bạch.

Đoạn đường trèo qua nhiều con dốc cao mới tới được lớp học

Điểm lẻ của trường mầm non Trà Xinh tại thôn Trà Ôi nằm lọt thỏm giữa bao la rừng núi. Lớp học chỉ có 36 học sinh, ghép các em từ 3-5 tuổi và có 2 cô giáo phụ trách. Nơi đây chỉ có 1 phòng học, cũng đồng thời là nơi ăn, ngủ trưa của các em. Phòng sinh hoạt của 2 giáo viên là cô Huệ và cô Hồ Thị Tâm (31 tuổi) được tận dụng phòng bếp cũ, kê giường để ở lại qua đêm.

“Điều kiện sống ở Trà Ôi rất thiếu thốn, ở đây lâu rồi cũng quen. Mấy chị em hay nói đùa, riết rồi giống đàn ông luôn, cưa, đục, sửa chữa vật dụng gì cũng phải tự tay làm”, cô Huệ chia sẻ.

Học sinh ở Trà Ôi là người Cadong, ít tiếp xúc với người miền xuôi nên tiếng Việt chưa thành thạo. Nhiều lúc giáo viên nói nhưng các em không hiểu, phải nhờ người dân “phiên dịch” lại bằng tiếng bản ngữ. Các em trong thôn đều đi bộ đến điểm trường để học và ở lại tới chiều. Đường xa nên vào cuối giờ, mỗi xóm thường cử 1-2 người lớn để dẫn con em trong xóm mình về nhà.

Thôn Trà Ôi rất khó khăn, phụ huynh làm nương rẫy, làm thuê ở các rừng keo, điều kiện vật chất thiếu thốn. Các em ở nhà ăn uống rất cực khổ, cha mẹ đi rừng săn bắt và hái rau rừng về nấu ăn, còn quần áo các em mặc thì cô giáo phải đi xin từ những đoàn từ thiện. “Chuyện có bịch sữa, gói bánh, viên kẹo là điều rất bình thường với các em mầm non ở miền xuôi, nhưng lại xa xỉ với các em miền ngược. Bởi vậy, khi có đoàn về cho bánh kẹo, quần áo là cả cô và trò mừng lắm”, cô Huệ nói.

Học sinh ở Trà Ôi là người Cadong, các em vui mừng khi nhận được quà bánh, kẹo

Hiệu trưởng trường mầm non Trà Xinh Nguyễn Thị Ái Thảo cho biết, trường hiện có 5 điểm lẻ tại 3 thôn, trong đó Trà Veo 2 điểm, Trà Kem 2 điểm và Trà Ôi 1 điểm. Điểm trường tại thôn Trà Ôi là nơi xa nhất, khó khăn nhất. Thông thường, mỗi năm, các cô giáo của trường mầm non Trà Xinh sẽ luân phiên lên dạy ở thôn Tà Ôi để chia bớt khó khăn cho nhau, trừ những cô có con nhỏ thì được ưu tiên, ở những điểm lẻ gần và thuận lợi hơn.

“Trường mầm non Trà Xinh được hỗ trợ từ Nhà nước dành cho học sinh miền núi nhưng lại không có bán trú nên không có người nấu ăn. Để có bữa trưa cho trẻ ở lại, phụ huynh cùng nhau đóng góp, thuê người cấp dưỡng. Nếu không thuê được thì các giáo viên, phụ huynh tự phân công, hỗ trợ nhau nấu, cô Thảo cho hay.

Như Đồng

TÂM ĐIỂM

Video