Quảng Trị: Đồng hành, hỗ trợ nâng cao vị thế phụ nữ vùng dân tộc thiểu số

08/05/2024
Thực hiện Chương trình hợp tác giữa Hội LHPN tỉnh Quảng Trị với Tổ chức Plan International từ tháng 9/2022, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam (Tổ chức) triển khai Chương trình “Bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ, trẻ em gái dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Trị” (Dự án GEM).
Các em tham gia chăm chỉ, hào hứng khóa đào tạo kỹ thuật chăn nuôi và phòng trị bệnh gia súc, gia cầm tại xã Thuận - Ảnh: Thanh Huyền

Chương trình được triển khai thực hiện trong 5 năm, đến tháng 12/2026 tại địa bàn 5 xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện Hướng Hóa: A Dơi, Xy, Thanh, Thuận và Húc, hướng tới mục tiêu nâng cao vị thế kinh tế và xã hội cho phụ nữ, trẻ em gái dân tộc thiểu số (DTTS) để được học tập, phát triển, không còn phải chịu bất kỳ hình thức bạo lực nào trong cuộc sống, trong trường học và tại cộng đồng.

Cùng với sự đồng hành đầy trách nhiệm của Tổ chức Plan International Quảng Trị trong thời gian qua, nhiều mô hình, hoạt động đã được các cấp Hội LHPN triển khai đem lại quyền lợi thiết thực, chuyển biến tích cực trong việc nâng cao quyền cho phụ nữ DTTS. Phát biểu tại hội thảo khởi động dự án GEM, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Plan tỉnh Hoàng Nam đã khẳng định, việc triển khai thực hiện dự án GEM tại tỉnh là phù hợp với định hướng, mục tiêu phát triển của tỉnh và huyện Hướng Hóa trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo về thực hiện quyền bình đẳng giới của phụ nữ trong các lĩnh vực. Từ tháng 9/2022 đến nay, Hội LHPN các cấp đã nỗ lực triển khai hàng loạt các hoạt động trên cơ sở bám sát 3 kết quả chính và nhóm đối tượng ưu tiên tại địa bàn các xã của dự án.

Tăng quyền năng trong môi trường học tập bình đẳng

Thực tiễn cho thấy, trẻ em vùng DTTS còn gặp nhiều rào cản, khó khăn trên con đường đến trường, học chữ. Bên cạnh nghèo đói, trẻ em DTTS, đặc biệt là trẻ em gái phải đối mặt với những rào cản khác như các em phải làm việc, nhận thức chưa đầy đủ của gia đình đối với lợi ích của giáo dục, bỏ học giữa chừng, học xong cấp 2 thì phải nghỉ học, lấy chồng, sinh con do quan niệm lạc hậu "trọng nam, khinh nữ", nạn tảo hôn… Vì vậy, để đồng hành, hỗ trợ cùng các Trường Tiểu học và THCS tại địa bàn 5 xã, dự án đã triển khai nhiều hoạt động với mục tiêu các em gái và các em trai DTTS từ 11 đến 18 tuổi được phát triển trong môi trường học tập thuận lợi và được tăng quyền năng để có khả năng đưa ra các lựa chọn tích cực trong môi trường học tập bình đẳng, an toàn, tạo tiền đề để các em có thể theo học đến hết bậc trung học và học cao hơn.

Đến nay, dự án đã tổ chức 5 khóa tập huấn năng cao năng lực hàng năm cho giáo viên, dẫn trình viên; 20 lớp tập huấn kỹ năng sinh hoạt cho CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi (CoC); 2 sự kiện truyền thông cho trẻ em dẫn dắt; 2 đợt sáng kiến truyền thông; xây dựng 1 bộ tranh lật truyền thông… ngoài ra còn hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị cho 5 phòng tham vấn tâm lý, 10 CLB CoC tại 5 trường.

“Thông qua các hoạt động nhằm tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến chuẩn mực giới, tảo hôn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên DTTS trong môi trường học đường, Ban Giám hiệu nhà trường nhận thấy dự án có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nguyện vọng mong muốn của các trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn” – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở A Dơi Hồ Sỹ Chẩm chia sẻ.

Trao quyền kinh tế cho nữ thanh niên

Bám sát kế hoạch của dự án, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 5 khóa tập huấn kiến thức cơ bản về bạo lực trên cơ sở giới; 5 khóa kỹ năng sống về chăm sóc sức khỏe sinh sản; 5 khóa về phòng chống bạo lực tình dục và tình dục an toàn… cho nữ thanh niên từ 18-24 tuổi. Bên cạnh đó, Hội cũng nỗ lực triển khai có hiệu quả 5 nhóm sở thích nuôi dê sinh sản, 5 đợt hướng nghiệp tuyển sinh học nghề, 1 khóa đào tạo kỹ thuật chăn nuôi và phòng trị bệnh gia súc, gia cầm từ chính nhu cầu của các em và địa phương.

Việc trao sinh kế, tạo cơ hội học nghề tạo việc làm, khởi nghiệp vừa góp phần cải thiện vị thế cho phụ nữ, đồng thời giúp phụ nữ tự tin hơn để làm chủ được cuộc sống, làm chủ kinh tế gia đình. Từ những mô hình điển hình, cá nhân triển vọng, trong thời gian tới dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ tạo điều kiện để phát triển có hiệu quả, thành công, truyền cảm hứng tạo động lực cho các chị em khác học hỏi làm theo.

Xây dựng môi trường sống an toàn, không có bạo lực

Tại buổi đối thoại liên thế hệ về các vấn đề của thanh thiếu niên, chị Hồ Thị Tê, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh chia sẻ: “Chị em chúng ta phải tự thay đổi, thay đổi từ nếp nghĩ đến cách làm, phải vượt qua chính mình, vượt qua định kiến, những quan niệm lạc hậu, tập tục cổ hủ để theo đuổi ước mơ, tạo dựng tương lai tươi sáng hơn cho bản thân”.

Đó cũng chính là kết quả mong đợi hướng tới trẻ em gái DTTS trong độ tuổi từ 11 đến 18 được bảo vệ và phát triển trong môi trường bình đẳng, an toàn tại gia đình, cộng đồng. Với các hoạt động của dự án đã triển khai trong thời gian qua như: 5 đợt truyền thông nâng cao nhận thức cho phụ huynh và học sinh về phòng ngừa tảo hôn, 5 sự kiện truyền thông xóa bỏ rào cản và định kiến giới, 5 đợt đối thoại liên thế hệ, 2 đợt hỗ trợ trẻ em gái có hoàn cảnh khó khan, xây dựng 1 bộ tranh lật truyền thông… chị em và các thành viên trong gia đình đã được phổ biến nhiều kiến thức, giúp thay đổi tích cực về nhận thức, hành vi, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, không có bạo lực.

Năm 2024, dự án tiếp tục được triển khai và mở rộng địa bàn tại 4 xã của huyện Đakrông, cùng với đó, Hội LHPN tỉnh hiện đang được phân công chủ trì Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, với những mục tiêu và hoạt động tương đồng với dự án GEM đang triển khai. Cùng với sự hỗ trợ của Tổ chức Plan, sự quyết tâm của cán bộ Hội LHPN các cấp, sự quan tâm phối hợp của chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu các trường học và đặc biệt là nội lực tự tin vươn lên của chị em phụ nữ, dự án GEM sẽ tiếp tục được triển khai có hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao vị thế cho phụ nữ vùng DTTS.

Thanh Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video