Quảng Trị: Chương trình bếp đun tiết kiệm năng lượng và bình nước lọc vì cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ

30/03/2023
Là 1 trong 30 địa phương của cả nước được thụ hưởng Chương trình phân phối bếp đun tiết kiệm năng lượng, bình lọc nước vì cộng đồng và biến đổi khí hậu do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Thương mại INTRACO hỗ trợ, trong năm 2022, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận và cấp phát miễn phí 30.000 bếp đun, 12.100 bình lọc nước cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của 10 huyện, thị, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Quế Phượng trao bếp đun tiết kiệm năng lượng cho hội viên, phụ nữ thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. - Ảnh: Thanh Huyền

Từ ngày được tham dự buổi truyền thông và trao tặng bếp đun tiết kiệm năng lượng do Hội LHPN tỉnh tổ chức tại xã, gia đình chị Hồ Thị Rông ở thôn Tà Rụt 1, xã Tà Rụt đã chuyển hẳn từ sử dụng bếp đun củi truyền thống sang bếp đun tiết kiệm năng lượng. “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, trước đây tôi cũng như các chị em người đồng bào Pa Cô trong bản quen sống ở nhà sàn, nấu nướng bằng bếp kiềng 3 chân trên sàn nhà, vật dụng nấu nướng để ngay trên sàn, ở cạnh chỗ ngủ nên rất mất vệ sinh. Từ khi chuyển sang dùng bếp đun tiết kiệm năng lượng, tôi thấy rất tiện lợi và hữu ích, đun nấu nhanh hơn, tốn ít củi hơn, ít khói bụi bẩn, tôi tiết kiệm được thời gian, công sức để dọn dẹp giữ gìn vệ sinh góc bếp sạch sẽ, nhà cửa ngăn nắp đầm ấm, chăm sóc con cái, vườn rẫy”, chị Rông chia sẻ.

Từ việc dùng thử rồi đến thay đổi thói quen, nếp nghĩ, cùng với sự tuyên truyền của Hội LHPN xã, chị Rông đã mạnh dạn vận động các hộ gần nhà cùng chung tay xây dựng “Góc bếp sạch” để làm gương cho các chị em trong bản, nhờ vậy nên đến cuối năm 2022, toàn xã đã xây dựng được 255 góc bếp sạch và mỗi ngày lại có thêm nhiều chị em hưởng ứng thực hiện.

Gia đình chị Võ Thị Thủy ở thôn Kim Giao, xã Hải Dương cũng vui mừng khi được nhận bình lọc nước bởi lẽ chị cùng bao gia đình khác ở vùng quê sâu trũng nơi đây luôn phải lo ngại, khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, đặc biệt sau các đợt lũ. Chị Phạm Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Dương chia sẻ: “Toàn xã Hải Dương gần như 100% hộ dân chưa có nguồn nước máy để sử dụng, đang sử dụng nước giếng khoan, riêng ở 2 vùng xóm Sông thuộc thôn Kim Giao, chất lượng nước chưa được đảm bảo vệ sinh cho sức khỏe của người dân. Chị em hội viên phụ nữ cũng như nhân dân xã nhà rất mong có sự quan tâm hỗ trợ để có nguồn nước sạch sử dụng, tránh được bệnh tật và ổn định cuộc sống. Vừa qua, các hộ được nhận bình lọc nước từ Chương trình đều rất phấn khởi vì dễ sử dụng, phần nào giúp các hộ dân có nguồn nước đảm bảo an toàn hơn để sử dụng sinh hoạt cho gia đình, hiện nhu cầu sử dụng bình lọc nước này của chị em còn rất nhiều”.

Cùng với hoạt động cấp phát miễn phí sản phẩm, các cấp Hội LHPN cũng tổ chức các điểm truyền thông giới thiệu về chương trình, lợi ích khi sử dụng sản phẩm; hướng dẫn cách sử dụng, bảo quản bếp và bình lọc nước; trao đổi, hỏi đáp về sản phẩm; đồng thời lồng ghép tuyên truyền phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Quảng Trị thời đại mới, có kiến thức, có đạo đức, có sức khỏe, yêu nước nghĩa tình có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng”, “xây dựng gia đình 5 có 3  sạch”, trong đó trọng tâm là tiêu chí “gia đình có sức khỏe” gắn với các nội dung chương trình.

Chị Nguyễn Thị Quế Phượng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh cho biết: “Thời gian qua, các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh luôn nỗ lực triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tập trung chăm lo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ. Triển khai từ tháng 3 đến nay, chương trình cấp phát miễn phí bếp đun tiết kiệm năng lượng và bình lọc nước đã giúp cho hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cải thiện điều kiện sống, bảo vệ sức khỏe. Đến tận nhà thăm các hộ đã được trao tặng, sử dụng bếp đun và bình lọc nước mới thấy sản phẩm có ý nghĩa thiết thực thế nào với chị em phụ nữ. Nhiều chị em phấn khởi chia sẻ nhờ có sự quan tâm của các cấp Hội nên họ đỡ vất vả hơn nhiều so với trước đó, có thời gian chăm sóc bản thân và tham gia các hoạt động của Hội”.

Từ ý nghĩa và lợi ích của chương trình, năm 2023, Hội LHPN tỉnh tiếp tục đề xuất triển khai chương trình sâu rộng hơn trong toàn tỉnh, hiện đang chỉ đạo Hội cơ sở khảo sát, tổng hợp nhu cầu sử dụng của hội viên phụ nữ, để có nhiều hơn các hộ gia đình được tiếp cận với chương trình cải thiện điều kiện sống, tham gia bảo vệ môi trường góp phần thực hiện hiệu quả CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 

Bếp đun và bình lọc nước Ecozen là những sản phẩm của chương trình được cấp phát tại Quảng Trị, đối tượng thụ hưởng là các hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đang sử dụng bếp đun củi truyền thống và các hộ dân có nhu cầu chuyển sang bếp tiết kiệm nhiên liệu; hộ gia đình hội viên phụ nữ chưa được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn và hợp vệ sinh, có nhu cầu cần hỗ trợ. Đây là những sản phẩm thân thiện với môi trường, có tính năng vượt trội về tiết kiệm năng lượng.

Bếp đun được sản xuất từ vật liệu chịu nhiệt, bọc thép không gỉ, bếp sử dụng có ưu điểm nhiệt độ cao, đun nhanh, dễ nhóm, ít khói, an toàn, được thiết kế tối ưu hóa để đốt các phế phẩm nông nghiệp, tiết kiệm 50% nhiên liệu so với bếp kiềng thường dùng. Bình lọc nước được thiết kế theo công nghệ khử khuẩn an toàn nano bạc, giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn, tốc độ lọc từ 2-3 lít/giờ.

Lê Thanh Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video