Quảng Trị: Hành trình kết nối “Mẹ đỡ đầu” với các trẻ em mồ côi đầy ý nghĩa

31/03/2023
Ở lứa tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, mất đi người thân là nỗi đau khó lành đối với những em thơ. Nỗi đau ấy phần nào nguôi ngoai khi các em đón nhận vòng tay yêu thương của những người “Mẹ đỡ đầu”. Hiểu được điều đó, thời gian qua, cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã nỗ lực tìm “Mẹ đỡ đầu” cho các trẻ em mồ côi.
Thông qua Hội LHPN tỉnh, nhiều em nhỏ đã được kết nối với các “mẹ đỡ đầu - Ảnh: Q.Đ

Đến với sự sẻ chia

Nuôi hai người con học Đại học, áp lực kinh tế chưa bao giờ là nhỏ đối với chị Trần Thị Luận, chi hội trưởng phụ nữ thôn Tân Xuân, xã Gio Việt, huyện Gio Linh. Vậy mà, chị Luận vẫn quyết định trở thành “Mẹ đỡ đầu” của em Trần Văn Khang, trú cùng thôn. Trước đó, cùng với cán bộ, hội viên trên địa bàn, chị Trần Thị Luận đã nhiều lần hỗ trợ sau khi biết về hoàn cảnh gia đình em Khang, bố mất sớm, một mình mẹ em phải vất vả lo cho 3 người con. “Gia đình tôi không giàu có, khá giả gì, lại phải lo cho 2 người con học Đại học. Vì thế, khi tôi quyết định trở thành “mẹ đỡ đầu” cho cháu Khang, mọi người rất ngạc nhiên. Tôi hy vọng rằng sự hỗ trợ dù là nhỏ của mình cũng làm Khang thêm ấm lòng, vươn lên trong học tập và cuộc sống”, chị Luận chia sẻ.

Cũng như chị Trần Thị Luận, chị Hồ Thị Lệ Xuân, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị cũng vừa có thêm một cô con gái, đó là em Ngô Thục Anh, sinh năm 2016. Mẹ Thục Anh mất sau một vụ tai nạn giao thông, nỗi đau quá lớn khiến ba của em cũng trượt dài. Từ đó, Thục Anh phải sống dựa vào ông bà nội đã cao tuổi. Thương cô bé mới mấy tuổi đầu đã không còn được vỗ về trong vòng tay mẹ, chị Lệ Xuân và cán bộ, hội viên phụ nữ trong xã luôn chú ý quan tâm, giúp đỡ cháu. Khi chương trình “Mẹ đỡ đầu” của TW Hội LHPN Việt Nam phát động, chị Xuân nghĩ ngay đến việc nhận đỡ đầu bé Thục Anh. “Là mẹ đỡ đầu, tôi thường xuyên ghé nhà thăm hỏi, động viên, hỗ trợ tiền hằng tháng và tặng quà cho Thục Anh. Những hành động đó đều xuất phát từ trái tim của một người mẹ, vậy nên, khi nghe Thục Anh gọi tiếng “mẹ” trìu mến, tôi cảm thấy vô cùng xao xuyến. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa vì tương lai của cô con gái nuôi”, chị Xuân kể.

Ngoài cán bộ, hội viên, thông qua sự kết nối của Hội LHPN tỉnh, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh cũng đã tình nguyện hỗ trợ, tham gia chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Tính từ khi phát động đến cuối năm 2022, toàn tỉnh đã có 468 em nhỏ mồ côi đã được nhận đỡ đầu với tổng kinh phí hỗ trợ lên đến 1,17 t đồng. Ngoài hỗ trợ tiền mặt hằng tháng, các “Mẹ đỡ đầu” còn thường xuyên hỗ trợ cho “con nuôi” thông qua việc ghé nhà thăm hỏi, động viên; tặng quà vào năm học mới hay dịp lễ, tết; giúp đỡ mỗi khi ốm đau, bệnh tật… Nhiều cháu được nhận đỡ đầu đến hết 18 tuổi.

Cần lắm những vòng tay

Nhắc đến tháng ngày tìm “Mẹ đỡ đầu” cho các em nhỏ mồ côi, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà xúc động cho biết, chương trình “Mẹ đỡ đầu” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động với mong muốn san sẻ tình cảm ấm áp, mang yêu thương, niềm vui đến với các em nhỏ mồ côi. Ra đời trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ban đầu, đối tượng mà chương trình hướng tới là các em nhỏ mất ba, mẹ do đại dịch. Tuy nhiên, sau đó, nhận thấy nhiều em nhỏ mồ côi, không nơi nương tựa, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác cũng rất cần những vòng tay, vậy nên TW Hội LHPN Việt Nam đã mở rộng đối tượng hỗ trợ.

Tiếp nhận chủ trương đó, cán bộ Hội LHPN tỉnh vừa mừng, vừa lo, mừng bởi có thêm một chương trình để hỗ trợ trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, lo vì các cán bộ Hội biết việc tìm ra “Mẹ đỡ đầu” ở một tỉnh còn nhiều khó khăn như Quảng Trị không đơn giản. Trong khi đó, số lượng trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn là rất lớn. Tuy nhiên, thử thách vẫn không lớn bằng quyết tâm, sự nỗ lực của cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh. Với sự đồng lòng, đồng sức, các cán bộ, hội viên đã nhanh chóng kết nối yêu thương và đã có một số tổ chức, cá nhân tình nguyện đứng ra nhận hỗ trợ 3 - 4 em nhỏ.

Cùng với việc “tìm mẹ cho con”, thời gian qua, cán bộ Hội luôn theo sát tình hình các em nhỏ mồ côi được nhận đỡ đầu. Qua ghi nhận, từ ngày có “Mẹ đỡ đầu”, niềm vui đến với các em nhiều hơn. Từ sự hỗ trợ của những người mẹ thứ hai, hằng tháng, các em có thêm một khoản tiền để ăn uống, học tập, chi tiêu… Không những thế, vào mỗi dịp lễ, Tết hay dịp đặc biệt, các “Mẹ đỡ đầu” và cán bộ, hội viên phụ nữ đều đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. Tâm tư, nguyện vọng của các em thường xuyên được nắm bắt, từ đó, các em có thêm động lực để vươn lên.

Theo khảo sát của Hội LHPN tỉnh, trong số 887 trường hợp trẻ mồ côi được Hội khảo sát, vẫn còn 419 em chưa được kết nối với “Mẹ đỡ đầu”. “Là cán bộ phụ nữ, cũng là những người mẹ, đây là con số khiến chúng tôi rất trăn trở. Vì vậy, thời gian tới, cán bộ, hội viên Hội LHPN tỉnh xác định phải nỗ lực nhiều hơn nữa. Trước mắt, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát và cung cấp thông tin cho nhà hảo tâm về các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần được đỡ đầu. Hội sẽ ưu tiên hỗ trợ cho những em nhỏ sống ở các huyện, xã chưa có nhiều trẻ được nhận đỡ đầu. Chúng tôi rất mong sự chung sức của các tổ chức, cá nhân hảo tâm”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà bộc bạch.

Quang Đăng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video