Sóc Trăng: Các cấp Hội tập trung hỗ trợ phụ nữ bị lừa bán sang nước ngoài

01/04/2024
Các cấp Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng triển khai nhiều giải pháp trước thực trạng không ít phụ nữ trên địa bàn đã nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng xấu lừa bán sang Trung Quốc lấy chồng hoặc làm “việc nhẹ lương cao” để đổi đời.
Thăm hỏi, động viên tinh thần gia đình nạn nhân bị lừa sang nước ngoài

Mới đây, 3 người phụ nữ ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đã may mắn được lực lượng chức năng phát hiện và giải cứu, đưa về địa phương khi bị các đối tượng xấu dụ dỗ bán sang Trung Quốc.

Theo đó, 3 cô gái gồm: S.T.M. (18 tuổi), T.T.T.T. (18 tuổi) và T.T.L. (22 tuổi), cùng ngụ thị xã Vĩnh Châu, đã nghe theo lời các đối tượng xấu dụ dỗ đưa qua Trung Quốc để có cơ hội đổi đời. Khi được các đối tượng đưa đến khu vực sát biên giới Trung Quốc, phát hiện mình bị lừa bán và bị đánh đập, 3 cô gái nêu trên tìm cách trốn thoát. Trong quá trình tìm cách trốn thoát, cả 3 được lực lượng chức năng phát hiện, giải cứu kịp thời.

Theo tìm hiểu, cả 3 cô gái đều là phụ nữ dân tộc Khmer, có hoàn cảnh rất khó khăn. Trong đó, chị M. đã có chồng và 4 người con (hiện đang mang bầu người con thứ 5 được 3 tháng). Vợ chồng chị M. không có công việc ổn định, ai thuê gì làm nấy.

Chị T. cũng thuộc diện hộ nghèo, mới học xong lớp 7, sống với cha mẹ và 4 người em và không có nghề nghiệp. Trong khi đó, chị L. cũng thuộc hộ nghèo, có chồng và 4 người con và cả 2 vợ chồng cũng không có công việc ổn định.

Đối tượng Ngô Thị Mỹ Yên (bên trái) tại cơ quan chức năng

Trước đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng tiếp nhận đơn tố cáo của T.T.D.H. (15 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) về việc bị một đối tượng giới thiệu làm việc tại tỉnh Tây Ninh với mức lương 23 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, người này sau đó đưa H. sang Campuchia làm việc cho công ty nước ngoài mỗi ngày từ 13-16 giờ, không được trả lương, bị bóc lột sức lao động, sau đó đòi tiền chuộc.

Qua điều tra, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng xác định đối tượng mà H. nhắc đến tên thật là Ngô Thị Mỹ Yên (22 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng). Đối tượng Yên đã dùng tài khoản Facebook, Zalo "Yếnn Bắpp", "Mỹ Yến" đăng thông tin tuyển dụng lao động độ tuổi từ 18 đến 35, biết sử dụng máy tính căn bản, làm việc tại tỉnh Tây Ninh, lương từ 20 đến 25 triệu đồng/tháng. Yên trực tiếp hướng dẫn nạn nhân đi đến khu vực giáp biên giới rồi tổ chức cho nạn nhân xuất cảnh trái phép bằng đường mòn, lối mở sang Campuchia trong đêm tối rồi bán vào công ty chuyên lừa đảo giới thiệu việc làm.

Thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân

Bà Lê Thị Mười, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, cho biết, Hội và Ban Phụ nữ Công an tỉnh Sóc Trăng và Hội LHPN thị xã Vĩnh Châu đã đến thăm hỏi, tặng quà, động viên 3 trường hợp (chị M., chị T. và chị L.) vừa được cơ quan chức năng giải cứu trước khi bị bán sang Trung Quốc.

Thăm hỏi, động viên, tặng quà trường hợp bị lừa bán sang Trung Quốc

Bà Nguyễn Thị Diện, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng, cho biết, khi các nạn nhân được đưa về địa phương, Tỉnh Hội đã chỉ đạo Hội LHPN thị xã Vĩnh Châu phối hợp với các ngành thăm hỏi, tặng quà, động viên. Bên cạnh đó, Hội cũng trao đổi với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để thực hiện chính sách, hỗ trợ cho các nạn nhân. Đồng thời, liên hệ với Ngôi nhà bình yên (TP Cần Thơ) để có những hoạt động hỗ trợ tiếp theo cho các nạn nhân.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng, công tác tuyên truyền về phòng chống mua bán người luôn được các cấp Hội LHPN trên địa bàn triển khai thường xuyên và được đẩy mạnh; đặc biệt là thông qua đề án, dự án như Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027" (Đề án 938), Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em"…

Tuy nhiên, theo bà Diện, có một khó khăn là ý thức của người dân từng lúc, từng nơi còn có hạn chế. Bên cạnh đó, vì hoàn cảnh khó khăn nên vẫn còn người ham "việc nhẹ lương cao". Đồng thời mong muốn các đơn vị, tổ chức đồng hành để có thể hỗ trợ thêm cho các nạn nhân.

Công an Sóc Trăng khuyến cáo người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác trước các lời mời, giới thiệu lấy chồng nước ngoài hoặc làm "việc nhẹ lương cao" nhằm đổi đời; Không để trở thành con mồi của những kẻ mua bán người ra nước ngoài.

Khi phát hiện có các hành vi dụ dỗ, lừa gạt hay mời gọi kiếm việc làm có thu nhập cao, ổn định hay lấy chồng giàu có ở nước ngoài, người dân cần chủ động báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để tự bảo vệ mình và người thân trước nạn tội phạm mua bán người qua biên giới.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video