Sơn La: Các cấp Hội phụ nữ huyện Sông Mã quan tâm phát triển Đảng trong hội viên phụ nữ

10/11/2022
Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể thực hiện tốt công tác phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn, giới thiệu hội viên phụ nữ ưu tú cho Đảng. Qua đó, góp phần phát huy vai trò của phụ nữ trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.
Chi hội Phụ nữ bản Co Tòng, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã được kết nạp Đảng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Mã hiện có 25.674 hội viên, sinh hoạt tại 19 cơ sở hội và 2 đơn vị trực thuộc, 411 chi hội, trong đó có 587 đảng viên. Để làm tốt công tác phát triển Đảng viên là nữ, Hội đã tập trung đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động; đồng thời tổ chức các phong trào, hoạt động cụ thể, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với hội viên. Nhờ đó, kịp thời phát hiện các nhân tố tích cực, lựa chọn, bồi dưỡng những điển hình tiên tiến, tạo môi trường thuận lợi cho hội viên, phụ nữ rèn luyện, phát triển, phấn đấu vào Đảng. Từ đầu năm đến nay, các cơ sở Hội đã giới thiệu 93 hội viên và đã có 73 người được kết nạp Đảng; trong đó có 29 đảng viên là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, vượt chỉ tiêu đề ra.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nà Nghịu Vì Thị Trang cho biết, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã có trên 2.500 hội viên với 37 Chi hội, trong đó có 183 hội viên là đảng viên. Xác định muốn phát triển được nhiều đảng viên, trước hết phải làm tốt công tác tạo nguồn; do đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thường xuyên tuyên truyền giáo dục truyền thống, tư tưởng đạo đức, chính trị cho hội viên phụ nữ; nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ để khơi dậy mong muốn, nguyện vọng trở thành đảng viên của hội viên, tạo điều kiện để hội viên chủ động, tích cực phấn đấu, rèn luyện, nâng cao vai trò phụ nữ trong gia đình và xã hội. Đồng thời, Hội làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và sử dụng cán bộ nữ; đặc biệt là những đối tượng nữ trẻ tuổi, có đủ phẩm chất, năng lực.

Bí thư Đảng ủy xã Nà Nghịu Lò Lan Phương cho hay nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy xã đã kết nạp được 67 đảng viên, trong đó có 18 người là hội viên Hội Phụ nữ. Đảng ủy xã đã chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thực hiện tốt các phong trào thi đua, từ đó tạo nguồn để kết nạp Đảng viên; ưu tiên giới thiệu Chi hội trưởng, Chi hội phó Chi hội phụ nữ đi học lớp nhận thức về Đảng. Xã phấn đấu đến năm 2025, 100% Chi hội trưởng, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ tại 37 bản của xã đều là đảng viên.

Một giải pháp khác mà Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Mã quan tâm thực hiện là hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hội đã phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thành lập 5 tổ vay vốn, với 118 thành viên, tổ chức thẩm định, xác minh tạo điều kiện cho 102 hội viên vay hơn 15 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện quản lý hiệu quả nguồn vốn vay với tổng dư nợ hơn 147 tỷ đồng tại 109 tổ vay vốn, cho gần 3.400 hộ vay.

Chị Lò Thị Thẩn, bản Pá Mặt, xã Huổi Một (Sông Mã, Sơn La) là quần chúng ưu tú chuẩn bị được xét kết nạp đảng.

Từ những việc làm thiết thực đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Vai trò của người phụ nữ từng bước được khẳng định trong gia đình và xã hội. Ngày càng xuất hiện nhiều gương phụ nữ điển hình trên các lĩnh vực được Hội phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu để vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển Đảng là hội viên phụ nữ của huyện Sông Mã còn nhiều khó khăn. Trong tổng số hội viên phụ nữ của huyện, có trên 80% hội viên là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức của hội viên về công tác phát triển Đảng ở một số nơi còn hạn chế; nhiều trường hợp vi phạm chính sách dân số, chưa đảm bảo trình độ văn hóa theo quy định; một bộ phận hội viên ít tham gia các phong trào của Hội, của địa phương và không được sự đồng tình, ủng hộ của gia đình…

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Mã Lò Thị Huệ chia sẻ, để làm tốt hơn nữa công tác phát triển Đảng trong hội viên phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sông Mã tiếp tục nghiên cứu, tổ chức nhiều hoạt động thu hút hội viên tham gia, tạo môi trường cho các hội viên phấn đấu, rèn luyện, phát triển; chú trọng phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của Đảng viên là nữ giới để tạo động lực khích lệ hội viên phụ nữ thi đua phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

dantocmiennui.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video