Sơn La: Chị Lầu Thị Tro mạnh dạn phát triển kinh tế với việc sản xuất trang phục dân tộc Mông

21/04/2023
Năm 2016, xuất phát từ niềm yêu thích thêu may trang phục dân tộc, bắt đầu với số vốn 600 nghìn đồng mượn từ họ hàng, chị Lầu Thị Tro (sinh năm 1995), hội viên phụ nữ tại bản Bụa A, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn phát triển kinh tế qua việc sản xuất trang phục dân tộc Mông.
Chị Lầu Thị Tro mạnh dạn phát triển kinh tế qua việc sản xuất trang phục dân tộc Mông

Chị đã tự tìm tòi nhập nguyên liệu về thêu tại nhà và chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo.. chị Tro đã quảng bá những sản phẩm trang phục dân tộc Mông được thêu cầu kỳ, khéo léo, đẹp mắt tới các nước lân cận.

Năm 2021, chị Tro bắt đầu mở rộng việc kinh doanh, thuê cửa hàng ngoài mặt đường, mua sắm thêm 2 máy may, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 2 hội viên với mức lương 1.5 triệu đồng/tháng. Trong những tháng cao điểm sản xuất hàng hóa, chị Tro kết nối với các hội viên phụ nữ tại các xã lân cận cùng làm, góp phần tăng thêm thu nhập cho chị em. Trung bình mỗi đợt xuất hàng bán của chị từ 500 chiếc váy tổng giá trị khoảng 300 triệu đồng. Thu nhập trung bình mỗi tháng của chị trên 8 triệu/tháng.

Chị Tro kết nối với các hội viên phụ nữ tại các xã lân cận cùng làm, góp phần tăng thêm thu nhập cho chị em

Chị Lầu Thị Tro là một điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế cho hội viên, phụ nữ với tinh thần dám nghĩ dám làm. Bên cạnh đó, chị cũng là một tấm gương trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Lường Anh Ngân

TÂM ĐIỂM

Video