Tận tụy gắn bó với y tế cơ sở

04/03/2023
Gắn bó với y tế cơ sở gần 30 năm qua, y sỹ Trần Thị Ngoan, cán bộ Trạm Y tế xã Trịnh Tường đã có những đóng góp không nhỏ vào những đổi thay trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân nơi vùng cao, biên giới Bát Xát.
Y sỹ Trần Thị Ngoan miệt mài với công việc.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Bát Xát, từ nhỏ chị Ngoan đã mơ ước trở thành y tá để chăm sóc sức khỏe cho bà con trong thôn. Bởi vậy, chị đã theo học lớp điều dưỡng tại Trường Trung học Y tế Yên Bái. Năm 1997, chị tốt nghiệp, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, chị trở về quê hương và được phân công công tác tại Trạm Y tế xã A Mú Sung.

Chị Ngoan tâm sự: Ngày đó, để lên đến Trạm Y tế xã A Mú Sung, tôi phải đi bộ đường rừng mất nửa ngày. Đường heo hút, mùa đông lạnh cắt da, cắt thịt, mùa hè sương mù bủa vây khắp lối, khó khăn trăm bề. Xa xôi nên 2 tuần tôi mới về nhà ở trung tâm huyện 1 lần. Khi có con nhỏ, tôi phải nhờ cả vào ông bà, bởi đưa con lên trạm y tế ở với mẹ thì rất thiếu thốn, khó khăn.

Những kỷ niệm về quãng thời gian gian khó đã qua như thước phim quay chậm trong tâm trí. Chị Ngoan nhớ lại những ngày cùng đồng nghiệp xách phích tiêm, ngược núi lên thôn tiêm chủng, vận động bà con phòng bệnh, vệ sinh môi trường và tuyên truyền đến người dân về hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, cúng bái khi bệnh nặng...

Bất đồng về ngôn ngữ, điều kiện sống và làm việc vất vả khiến không ít cán bộ y tế trẻ nhiều lúc muốn buông bỏ công việc. Nhưng trách nhiệm với nghề, tình cảm chân thành, gắn bó với bà con khiến chị Ngoan và đồng nghiệp cùng nắm chặt tay nhau, nỗ lực vượt lên khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua vài năm gắn bó với vùng cao, chị đã học được tiếng của đồng bào để thuận lợi trong giao tiếp với bà con. Nhờ đó, nhiệm vụ dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho bà con của Trạm Y tế xã A Mú Sung ngày càng được nâng cao.

Năm 2004, chị Ngoan hoàn thành lớp đào tạo y sỹ tại Trường Trung học Y tế Yên Bái. Năng lực chuyên môn được nâng cao, cùng với khám, chữa bệnh cho bà con, chị còn triển khai tốt công tác tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Bà con ngày càng tin tưởng vào cán bộ y tế và dần thay đổi suy nghĩ, hành động, chủ động đến trạm y tế để thăm khám, điều trị khi đau ốm; ngủ màn, ăn chín, uống sôi; đưa con, cháu đến tiêm chủng đầy đủ.

Sau 10 năm công tác tại Trạm Y tế xã A Mú Sung, chị Ngoan được luân chuyển về công tác tại Trạm Y tế xã Trịnh Tường. Ở nơi làm việc mới, chị tích cực đi thôn, tìm hiểu những khó khăn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân để tìm biện pháp tháo gỡ.

Chị Vàng Thị Dua, thôn Ná Đoong cho biết: Cán bộ Ngoan rất nhiệt tình, chu đáo với người dân trong thôn. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị còn thường xuyên giải thích, nhắc nhở nhiều lần để chúng tôi hiểu cách phòng bệnh và sử dụng thuốc đúng cách.

Những năm gần đây, y tế vùng cao được đầu tư về hạ tầng, trang - thiết bị, giúp cán bộ y tế cơ sở có môi trường làm việc tốt hơn. Sự nhiệt thành trong công việc của chị Ngoan đã tiếp thêm năng lượng cho đồng nghiệp. Họ không chỉ cảm mến chị bởi sự chân thành, chan hòa, luôn chủ động học hỏi, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, mà còn thường xuyên chia sẻ, động viên đồng nghiệp, sẵn sàng giúp đỡ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”, chị Ngoan cũng như rất nhiều cán bộ y tế cơ sở đang thầm lặng cống hiến, gắn bó với địa bàn vùng cao, xứng đáng được ghi nhận, ngợi ca.     

baolaocai

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video